Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Saga là gì? Thông tin dự án launchpool thứ 51 của Binance

Binance vừa công bố Saga, là dự án tiếp theo được giới thiệu trên nền tảng Launchpool của họ đồng thời niêm yết token SAGA từ ngày 09/04. Vậy Saga là gì và dự án này có gì đặc biệt?
Avatar
Sammie
Published Apr 07 2024
Updated Apr 08 2024
8 min read
saga launchpool

Saga là gì?

Saga là giao thức blockchain layer 1 cung cấp các giải pháp độc đáo cho các nhà phát triển tự xây dựng blockchain dành riêng cho các ứng dụng, đặc biệt là trong lĩnh vực trò chơi và giải trí.

Saga được thiết kế để cho phép tạo ra các “Chainlets” - một môi trường blockchain chuyên dụng, song song và có thể tương tác cũng như mở rộng vô hạn theo chiều ngang. Điều này có nghĩa là các ứng dụng có thể phát triển mà không gặp phải những tắc nghẽn điển hình về hiệu suất.

giao diện website saga
Giao diện website Saga

Saga cung cấp cho các nhà phát triển và các studio những tính năng như:

 • Khởi động chainlet không cần trả trước.
 • Giá chainlet cung cấp cho nhà phát triển tính toán được trước.
 • Chuỗi bảo mật dùng chung dành riêng cho ứng dụng của các nhà phát triển với thông lượng cao, không phụ thuộc vào các ứng dụng khác đang đồng thời sử dụng Saga, dễ dàng nâng cấp và giảm tắc nghẽn.

Ngoài ra, thiết kế cơ chế token của Saga cho phép mô hình kinh doanh của nhà phát triển linh hoạt, mang lại trải nghiệm mới trong không gian tiền điện tử cho người dùng cuối: 

 • Saga không tính phí mạng trực tiếp cho người dùng cuối - end user, thay vào đó, phí này sẽ tính cho các nhà phát triển.
 • Saga cho phép tính phí giao dịch bằng bất kỳ token nào tương thích với IBC, không chỉ token SAGA. Bởi vì các chuỗi con của giao thức được thiết kế để các nhà phát triển sử dụng cho cả các dự án mới và đã hình thành. Vậy nên mô hình token của Saga cho phép token của các giao thức khác tích lũy giá trị.

Mặc dù metaverse cũng là một mảng ứng dụng phát triển tốt trong thời gian qua, nhưng DeFi sẽ luôn là trung tâm của Web3. Saga cho rằng những đổi mới của họ trong không gian blockchain cuối cùng sẽ mở ra cơ hội xử lý các giao dịch khối lượng lớn trên quy mô lớn. Cho phép các lớp ứng dụng DeFi mới trước đây không thể thực hiện được thành hiện thực.

advertising

Sản phẩm nổi bật của Saga

Chainlets

Các tính năng đáng chú ý của mỗi Chainlets bao gồm:

 • Khả năng mở rộng: Chainlets cho phép các ứng dụng mở rộng hiệu suất và tốc độ khi cần thiết.
 • Hoạt động hiệu quả về mặt chi phí: Nhà phát triển có thể lựa chọn mô hình thu nhập riêng, từ token của mỗi giao thức, tiền pháp định fiat, stablecoin hoặc thậm chí là token của một hệ sinh thái khác,… Với mức phí được xác định trong cuộc đấu giá ngược diễn ra hàng ngày giữa các validator.
 • Dễ sử dụng: Chainlets có thể dễ dàng thiết lập bằng một cú nhấp chuột trên Saga WebApp.
 • Khả năng tương tác: Nhà phát triển có thể chuyển tài sản nhanh chóng giữa Chainlets và các hệ sinh thái khác.
 • Tính linh hoạt: Nhà phát triển có toàn quyền kiểm soát Chainlets của họ, đảm bảo khả năng tùy chỉnh và tối ưu hóa dành riêng cho ứng dụng.

Ngoài ra, Saga sở hữu SagaOS - một stack tích hợp để phát triển các ứng dụng Web3.

các chainlets trên saga
Các Chainlets trên Saga

Musical Chairs

Musical Chairs là số tiền mà mỗi validator sẽ nhận được khi họ tham gia xác thực cho một Chainlets. Tuy nhiên giá thực tế mà nhà phát triển phải trả sẽ = (giá Musical Chairs) X (số lượng validator thực tế đang hoạt động cho Chainlets).

Khi một Epoch mới bắt đầu, mỗi validator sẽ nhận được số lượng SAGA token tương ứng với giá Musical Chairs cho mỗi Chainlet mà họ xác thực.

Saga Origins

Saga Origins là nơi mang lại các trải nghiệm chơi game thú vị cho người dùng. Nền tảng trang bị cho các nhà phát triển và các studio tài nguyên để phát triển những ý tưởng thành hiện thực có thể ứng dụng được.

Với khả năng mở rộng vô hạn, khả năng tương tác liền mạch và giao dịch ít tốn kém, người chơi có thể tạo bất cứ thứ gì họ muốn. Điều này giúp Saga trở thành nơi ươm mầm cho sự phát triển của các dự án Game.

Với Saga Origins, các nhà phát triển cũng có thể được hưởng lợi nhờ sức mạnh tiếp thị đến với cộng đồng.

Cuối cùng, giao thức cho phép người chơi nắm quyền kiểm soát thực sự đối với các tài sản và dữ liệu trong trò chơi.

Thông tin chi tiết về token SAGA

Thông số của token SAGA

 • Token Name: Saga
 • Ticker: SAGA
 • Blockchain: Cosmos
 • Token Standard: Updating…
 • Contract: Updating…
 • Token Type: Utility, Governance.
 • Total Supply: 1,000,000,000 SAGA
 • Circulating Supply: 90,000,000 SAGA

Phân bổ token SAGA

Dưới đây là phân bổ token SAGA

saga token allocation
SAGA token allocation

Công dụng của token SAGA

Token gốc của nền tảng, SAGA, có một số ứng dụng chính bao gồm:

 • Thanh toán Chainlets: Các nhà phát triển sử dụng SAGA token để thanh toán cho validators để khởi tạo và duy trì Chainlets của họ.
 • Stake: Các staker tham gia bảo mật mạng và nhận SAGA cũng như các token dự án khác làm phần thưởng staking.
 • Quản trị: Người nắm giữ SAGA token có thể tham gia vào các quyết định quản trị mạng.

Chi tiết mở bán SAGA

Người dùng có thể stake BNB và FDUSD vào các pool riêng biệt để kiếm token SAGA trong 4 ngày, bắt đầu từ 05/04/2024.

phân bổ saga theo pool
Số lượng phần thưởng SAGA trong từng pool

Đội ngũ dự án

Rebecca Liao - Co-Founder, CEO

Saga là công ty khởi nghiệp thứ ba của Rebecca. Trước đó, cô là Đồng sáng lập và COO tại Skuchain, cùng với Zaki Manian, một trong những nhà phát minh đầu tiên của Cosmos. Dưới sự lãnh đạo của cô, nền tảng của Skuchain đã tăng lên hơn 5 tỷ USD volume hàng năm.

Cô hiện là Cố vấn cho Sommelier Protocol, nơi đảm nhiệm đang thiết kế DAO để tối ưu hóa việc quản trị, phát triển nền tảng và tuân thủ quy định. Trước khi đến với lĩnh vực tiền điện tử, Rebecca từng là Giám đốc Phát triển Kinh doanh và Giám đốc Châu Á tại Globality, một kỳ lân B2B được Softbank hậu thuẫn để mua sắm các dịch vụ do Al cung cấp.

Jin Kwon - Co-Founder & Giám đốc Chiến lược

Jin đã đóng góp cho hệ sinh thái Cosmos kể từ năm 2018, khi gia nhập Tendermint với tư cách là Tham mưu cho Giám đốc điều hành.

thành viên team saga
Một số thành viên team Saga

Bogdan Alexandrescu - Co-Founder & Phó Chủ tịch phụ trách Kỹ thuật

Bogdan là chuyên gia công nghệ đồng thời là một doanh nhân thành đạt với các công ty khởi nghiệp trước đó trong lĩnh vực công nghệ, fintech và tư vấn kinh doanh.

Bogdan là đối tác sáng lập tại Blocktech Ventures - một công ty đầu tư mạo hiểm tập trung vào công nghệ và blockchain - thành viên của Bitcoin Foundation. Trước khi gia nhập Saga, anh ấy đã là Trưởng nhóm Kỹ thuật tại Apple Inc, tập trung vào các dự án Điện toán phân tán, Al và cơ sở hạ tầng quy mô lớn.

Nhà đầu tư

Saga đã huy động thành công 15 triệu USD thông qua nhiều khoản đầu tư và quan hệ đối tác khác nhau, bao gồm cả các khoản đầu tư đến từ các công ty như Samsung và Polygon.

Saga hiện đang hỗ trợ 350 dự án, phần lớn là các dự án game và đã thiết lập mối quan hệ hợp tác với các giao thức layer 1 phổ biến để cung cấp các giải pháp mở rộng quy mô, đáng chú ý nhất là với Polygon, Avalanche và Celestia.

Các trang thông tin của SAGA

Một số trang thông tin của dự án Saga:

Đọc thêm: Aptos là gì? Thông tin chi tiết về APT token

RELEVANT SERIES