Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Săn airdrop với tên miền NFT (NFT Domain)

Trong thời gian tới, nếu số lượng người dùng Web3 tiếp tục tăng hoặc không gian Metaverse phát triển thì nhu cầu với tên miền sẽ ngày càng cao, cơ hội nhận airdrop càng lớn.
Amber avatar
kaylin
Published Oct 27 2022
Updated Mar 06 2024
7 min read
Amber media

Năm 2021, Ethereum Name Service thông báo airdrop token cho người dùng hoạt động trên mạng Ethereum và đã mua các NFT. Chủ sở hữu ENS NFT sẽ đủ điều kiện để yêu cầu nhận được token của dự án có giá trị lên đến 20,000 USD/ví.

Trong thời gian tới, nếu số lượng người dùng Web3 tiếp tục tăng hoặc không gian Metaverse phát triển thì nhu cầu với mảng tên miền sẽ ngày càng cao. Theo đó, nhà đầu tư có thể kiếm được lợi nhuận từ việc sở hữu tên miền NFT và nhận airdrop từ dự án. Cùng MarginATM theo dõi bài viết bên dưới nhé!

Tên miền NFT - NFT Domain là gì?

NFT Domain (tên miền dưới dạng NFT) là tên miền được lưu trữ trên blockchain và cho phép người dùng có quyền kiểm soát hoàn toàn dữ liệu mà họ lưu trữ trên  (thay vì bị kiểm soát bởi một máy chủ tập trung như hệ thống tên miền truyền thống).

Đồng thời, NFT Domain còn cho phép liên kết các tên miền với các địa chỉ ví crypto. Điều này giúp giảm được phần nào sai sót có thể xảy ra khi gửi và nhận tiền so với các địa chỉ ví bao gồm một dãy ký tự ngẫu nhiên (ví dụ như 0x3ak…).

Tên miền - NFT Domain.

Ví dụ:

Ethereum Name Service là hệ thống cung cấp tên miền phân tán, cơ chế mở, được phát triển với công nghệ blockchain của Ethereum. ENS sẽ cung cấp hoặc liên kết tên miền gần gũi đại diện địa chỉ ví Ethereum.

Vào tháng 11/2021, Ethereum Name Service thông báo airdrop token cho người dùng hoạt động trên mạng Ethereum và đã mua các NFT. Chủ sở hữu ENS NFT sẽ đủ điều kiện để yêu cầu nhận được token của dự án.

Nhiều người dùng đã báo cáo về các khoản phân bổ token có giá trị lên đến 20,000 USD và vốn hóa thị trường lưu hành của nền tảng hiện ở mức trên 500 triệu USD ở thời điểm đó.

$ENS has launched! Eligible users can claim their $ENS governance tokens at: https://t.co/ZGGfGLhdhS No rush: You have until *May 4, 2022* to claim your tokens. Claiming costs gas, so feel free to wait for favorable gas prices.https://t.co/TuheiI0w9i Blog or 🧵 for more👇 1/

advertising

— ens.eth (@ensdomains) November 9, 2021

Tổng hợp dự án tên miền NFT trên các hệ sinh thái

Đến nay, ngoài Ethereum Name Service (ENS), các hệ sinh thái khác đang phát triển các dự án tên miền. Trong khoảng một năm trở lại đây, có hơn 50 dự án tên miền ra đời.

Dưới đây là danh sách các dự án tên miền trên các hệ sinh thái được Coin98 tổng hợp.

Ethereum: Ethereum Name Service, Unstoppable Domains

BNB Chain: SpaceID

Avalanche: Avalanche Name Service

Solana: Bonfida

Polygon: Lens protocol, Unstoppable Domains

Fantom: Fantom Domains

Optimism: OP Names

Aptos: Aptos Name Service, Aptos Passport

Sui: Sui Name Service, SuiNS

Cronos: Cronos Name Service

Klaytn: Klaytn Name Service

Polkadot: Polkadot Name System

Tron: Tron Name Service, Tron Metaverse Name Service

Algorand: Algorand Name Service

Aurora: Aurora Name Service

Celo: Celo Name Service

Harmony: HNS Domains

Moonbeam/Moonriver: Moon Web3 Identity

Oasis: Oasis Name Service

Metis: Metis Name Service

EOS: EOS Name Service

WAX: WAX Name Service

Terra: Terra Name Service

Cách kiếm lợi nhuận từ tên miền NFT

Có 2 cách kiếm lợi nhuận khi mua tên miền:

Đợi airdrop từ dự án: Với những bạn vốn ít nên lựa chọn các tên miền có giá rẻ để hold. (ENS từng airdrop khủng cho người dùng sở hữu tên miền, mỗi ví có thể nhận số tiền lên tới 20.000 USD).

Mua để đầu cơ: cần nhiều kinh nghiệm để lựa chọn dự án tiềm năng và các tên miền đẹp.

Với các hệ sinh thái có lượng người dùng lớn (Ethereum, BNB Chain,...), tên miền thường được nhà đầu tư săn rất nhiều. Vì thế, các tên miền này thường giá khá cao và khan hiếm.

Do đó, bạn có thể chú ý các hệ mới như Layer 2, Sui,... Theo ENS Vision, các tên miền có giá trị cao thường có các đặc điểm sau:

Có càng ít ký tự càng tốt (Ví dụ tên có 3 chữ số, 3 chữ cái,...)

Liên quan đến các thực thể, công ty nổi tiếng,...

Thuật ngữ hot trong crypto.

Các dãy số đẹp: tứ quý, tiến lên, fibonacci, số pi,...

Tuy nhiên, các tên miền này thường không được bán. Vì thế, không chắc các bạn có thể mua được.

Một số công cụ theo dõi tên miền trên Ethereum

Dưới đây là một số công cụ theo dõi các tên miền. Bạn có thể tận dụng chúng để tìm được các tên miền có giá cao và sử dụng kiến thức này để mua những tên miền khác.

ETH Leaderboard (https://ethleaderboard.xyz/): Theo dõi domains có Twitter follower cao nhất.

ENS Vision (https://www.ens.vision/): Theo dõi thị trường mua bán tên miền .eth, nên xem nên biết cách mua tên miền định giá cao.

ENS Tools (https://ens.tools/domains): Theo dõi định dạng, thời gian đáo hạn,... của tên miền.

Hexery (https://www.hexery.org/): Thị trường tên miền có emoji.

Các lưu ý khi săn airdrop với NFT Domain

Không nên mua tên miền trên NFT Marketplace để bán lại nếu bạn không biết cách định giá, nên dùng ENS Vision để so sánh giá sàn.

Có nhiều tên miền bị làm giá (tự mua bán để đẩy giá tên miền cao lên). Một số người dùng thiếu kinh nghiệm sẽ nhảy vào mua các NFT này với hy vọng giá sẽ tiếp tục tăng (và thường bị đu đỉnh).

"Cục đá" NFT từng có giá 1.8 triệu USD.

Vì thế, bạn nên tự tìm hiểu và nghiên cứu (DYOR) trước khi quyết định đầu tư. Khi nghiên cứu tên miền, ngoại trừ tên đẹp, bạn cần xem xét dự án có kết nối được với nhiều bên chưa và nhà phát triển tên miền có uy tín hay không (SPACEID được BNB Chain hỗ trợ, ENS được Ethereum hỗ trợ,...).

Nếu bạn mint tên miền ở hệ sinh thái nào thì cần đồng coin của hệ sinh thái đó. Ví dụ: SpaceID cần BNB để thanh toán. Với mảng tên miền, mỗi hệ sẽ có một dự án phát triển mạnh nhất và liên kết với nhiều đối tác nhằm nhân rộng quy mô sử dụng tên miền.

Như MarginATM đã đưa tin (tại đây), các dự án tên miền có chung đuôi (Ví dụ: Aptos Name Service và Aptos ID có chung đuôi .apt) dễ xảy ra tranh chấp và chỉ có một bên thắng.

Khả năng cao Ethereum Name Service, Unstoppable Domains sẽ mở rộng sang các Layer 2. Đến nay, mảng tên miền không được chú ý. Trong thời gian tới, nếu số lượng người dùng Web3 tiếp tục tăng hoặc không gian Metaverse phát triển thì nhu cầu với tên miền sẽ ngày càng cao.

Tổng kết

Cơ hội với Name Service vẫn còn nhiều, bạn có thể đầu tư ít nhất một tên miền. Trong thời gian vừa qua, đã có một số dự án thông báo airdrop cho ai sở hữu tên miền.

Ngoài ra, MarginATM cũng có một channel trên Telegram chuyên hướng dẫn săn các kèo Gem - Airdrop, bạn có thể follow cùng team để tham khảo tại đây.

Related Posts