Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Sanctum là gì? Toàn bộ thông tin về dự án Sanctum

Solana blockchain vừa có chuỗi tăng giá dài và ổn định, vượt mốc 120 USD kéo theo các dự án được xây dựng trên blockchain này cũng được chú ý theo. Qua đó, các dự án mới như Sanctum cũng sẽ được kỳ vọng rất nhiều, vậy Sanctum là gì?
Amber avatar
Hunt
6 min read
Published Feb 15 2024
Updated Feb 16 2024
Amber media

Solana blockchain vừa có chuỗi tăng giá dài và ổn định, vượt mốc 120 USD kéo theo các dự án được xây dựng trên blockchain này cũng được chú ý theo, hy vọng rằng sẽ trở thành Jito hay Jupiter thứ hai. Qua đó, các dự án mới như Sanctum cũng sẽ được hy vọng rất nhiều, vậy Sanctum là gì? Cùng tìm hiểu thông tin chi tiết về Sanctum qua bài viết này nhé.

Sanctum là gì?

Sanctum là một dự án làm về on-chain stability protocol trên blockchain Solana. Dự án được phát triển nhằm mục đích cải thiện và tăng cường tính thanh khoản và độ ổn định của thanh khoản trên hệ sinh thái Solana, đặc biệt là liên quan đến các token SOL đã được stake trên hệ thống.

Một trong những chức năng chính của Sanctum là unlock SOL đã staking, cho phép số SOL này được sử dụng cho các mục đích khác trên DeFi. Điều này được thực hiện bằng cách chấp nhận SOL đã staking và cung cấp một lượng SOL tương đương, từ đó giúp làm tăng tính lưu động của SOL trong hệ thống.

advertising
dự án sanctum
Dự án Sanctum

Điểm đặc biệt của Sanctum

Trên hệ thống liquid staking của Solana, mỗi dự án làm về LSDfi đều phải phát triển một phiên bản sSOL riêng, do đó cần phải thiết lập pool thanh khoản sSOL - SOL cho mỗi dự án đó (ví dụ như dự án Jito có jitoSOL của chính dự án đó). Sự tồn tại của nhiều pool như vậy dẫn đến tình trạng phân mảnh thanh khoản, đặc biệt khi nguồn cung SOL có hạn. Điều này trở thành một thách thức lớn, ảnh hưởng đến khả năng tiếp cận và hiệu quả của các tài sản trong thị trường DeFi.

Sanctum đưa ra một giải pháp sáng tạo: xây dựng một giao thức cho phép người dùng chuyển đổi mọi loại xSOL về SOL mà không cần qua các nền tảng Automated Market Maker (AMM). Điều này không chỉ giải quyết vấn đề phân mảnh thanh khoản mà còn tăng cường độ dày và ổn định cho các xSOL, từ đó góp phần vào sự phát triển bền vững của DeFi trên Solana.

Và ngoài ra, khi phải thanh lý các Liquid Staking Tokens (LSTs) như jSOL hay stSOL, giá SOL có thể tụt giảm mạnh, tạo ra một chuỗi phản ứng domino có hại cho toàn bộ hệ sinh thái Solana. Điều này đặc biệt quan trọng trong bối cảnh của các giao dịch Flash Loan, nơi mà việc giữ giá ổn định của SOL là cực kỳ quan trọng.

Để giải quyết vấn đề này, Sanctum thiết lập một Sanctum SOL Reserve Pool. Bể dự trữ này cho phép chuyển đổi nhanh chóng từ các LST token sang SOL, giúp giảm bớt tác động tiêu cực của việc thanh lý đối với giá SOL. Khi các LST được thanh lý dưới dạng SOL, việc sử dụng hồ dự trữ có độ sâu lớn hơn này giúp duy trì sự ổn định cho toàn bộ hệ thống.

Sanctum cung cấp tính năng cho phép người dùng không chỉ chuyển đổi giữa các loại sSOL khác nhau mà còn chuyển đổi từ SOL sang bất kỳ sSOL nào, tích hợp chặt chẽ LSD vào hệ thống của mình. Sanctum áp dụng một cấu trúc phí linh hoạt, với mức phí giao dịch từ 0.01% đến 3% dựa vào lượng SOL rút ra từ hồ dự trữ, cùng với một mức phí cố định 0.01% cho các giao dịch giữa các LST khác nhau. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho việc sử dụng tài sản một cách linh hoạt và hiệu quả trong hệ sinh thái DeFi của Solana.

Cách người dùng sử dụng và tương tác với Sanctum

Instant unstake

Trong hình bên dưới, Người dùng muốn đổi 1 SOL đã staking (đã đầu tư vào hệ thống) lấy 1 lượng SOL có thể sử dụng ngay thì họ sẽ sử dụng Sanctum để “unstake” và nhận lại 0.9993 SOL. Sau đó Sanctum lấy SOL từ quỹ dự trữ của mình và chuyển cho người dùng và Tài khoản staking của người dùng sau đó sẽ không còn hoạt động.

các câu lệnh instant unstake được thực thi bởi sanctum
Các câu lệnh Instant Unstake được thực thi bởi Sanctum

Swapping stake

Trong hình bên dưới biểu hiện việc người dùng chuyển đổi một lượng SOL đã staking trên Jito (7.36 JitoSOL) sang một dạng SOL staking khác (7.21 bSOL) bằng cách swap stake giữa các validator. User đã sử dụng Sanctum để "swap". Lệnh này tách SOL đã staking từ một validator và chuyển nó sang validator khác. Trong quá trình này, loại SOL đã staking cũ sẽ bị hủy và loại mới sẽ được tạo ra.

các câu lệnh swapping stake được thực thi bởi sanctum
Các câu lệnh Swapping stake được thực thi bởi Sanctum

Instant stake

Hình bên dưới biểu thị việc người dùng muốn đầu tư SOL của họ vào staking một cách nhanh chóng để nhận lại LSTs (ví dụ: JitoSOL). Họ sẽ chuyển đổi SOL thành dạng khác (wSOL). Sau đó, gửi wSOL vào quỹ dự trữ và nhận lại bSOL và cuối cùng thì họ sẽ đổi bSOL thành JitoSOL thông qua một dịch vụ trung gian và nhận JitoSOL về ví của mình.

cách instant stake hoạt động
Cách Instant Stake hoạt động

Lộ trình phát triển Sanctum

Hiện tại Sanctum đã hỗ trợ deposit một số các LSTs token của các dự án như sau:

- Quý 3/2023: Phát triển Sanctum V2 và lập DAO của dự án.

- Quý 4/2023: Mainnet Sanctum V2 và thực hiện các hoạt động incentives cho users.

Nhà đầu tư dự án Sanctum 

Update ...

Đội ngũ Sanctum

Update ...

Tokenomics

Update …

Tổng kết

Hiện tại các thông tin về dự án Sanctum vẫn còn rất ít, phía trên là những thông tin mà mình đã tổng hợp được từ dự án. Đây cũng có thể là một trong những dự án đáng chú ý trên blockchain Solana trong thời gian tới. Hãy theo dõi Marginatm để biết thêm thông tin mới nhất về dự án Sanctum nhé.

**Không phải lời khuyên tài chính.