thumbnail

Doanh thu từ việc xác thực giao dịch Ethereum vào tháng 9 đã giảm hơn một nửa từ sau The Merge, theo The Block.

Như MarginATM đưa tin (tại đây), ngày 15/9, Ethereum chính thức chuyển đổi cơ chế từ Proof-of-Work (PoW) sang Proof-of-Stake (PoS). Bản nâng cấp hứa hẹn giúp Ethereum cải thiện khả năng mở rộng quy mô và cắt giảm 99.95% năng lượng tiêu thụ. 

Tuy nhiên, với mạng lưới PoS, thợ đào không thể khai thác Ether (ETH) trên Ethereum nữa. Trước đó, họ sử dụng những máy đào cấu hình cao để giải thuật toán và khai thác khối mới. Sau The Merge, các validator (người xác minh giao dịch) thay thế hoàn toàn thợ đào.

coin98
Ethereum chuyển sang cơ chế PoS từ ngày 15/9.

Người dùng sẽ stake một lượng ETH nhất định để trở thành validator. Các validator sẽ xác minh giao dịch trên mạng lưới và gửi bằng chứng vào khối. Nếu thông tin đúng, họ được nhận phần thưởng staking. Ngược lại, họ mất toàn bộ hoặc một phần ETH đã stake nếu xác minh giao dịch sai.

Theo dữ liệu của The BlocK, trong tháng 9, tổng số tiền validator kiếm được là 406.86 triệu USD, chỉ bằng 48.3% so với thợ đào trước The Merge. Sự kiện nâng cấp đã làm giảm đáng kể lượng ETH mới được phát hành. Nói một cách đơn giản, mạng lưới thưởng cho validator ít ETH hơn so với những thợ đào. 

coin98
Doanh thu khai thác ETH hàng tháng. Nguồn: The Block.

Phần lớn doanh thu đến từ trợ cấp cho thợ đào (299.85 triệu USD), tiếp đến là thu nhập của staker (72.02 triệu USD), phí giao dịch (22.28 triệu USD) và phần thưởng uncle block (12.7 triệu USD). Uncle block là các khối được tạo ra gần kề với một khối khác cùng thời điểm nhưng không được tính vào chuỗi. Người khai thác uncle block được nhận phần thưởng nhỏ hơn các khối khác. 

Nhiều người kỳ vọng điều này sẽ giảm lạm phát ETH, giúp đồng coin tăng giá trong tương lai. Ngoài ra, với số lượng coin bị đốt mỗi năm trong quá trình tính phí giao dịch, nguồn cung ETH sẽ tiến đến trạng thái giảm phát. 

coin98
Giá ETH trên khung 1h. Nguồn: TradingView.

Dù vậy, giới chuyên gia cho rằng ETH vẫn chưa thể tăng giá sau The Merge. Công ty giao dịch tiền mã hóa QCP Capital nhận định tỷ lệ lạm phát ETH phụ thuộc vào quá trình đốt coin. Tuy nhiên, tình hình thị trường ảm đạm đã khiến hoạt động giao dịch trên Ethereum kém sôi nổi. Khối lượng ETH được đốt trung bình hàng ngày đã giảm xuống mức thấp kỷ lục 1,206 ETH. Giá ETH hiện ở mức 1,322 USD, giảm 0.9% trong một tuần qua (Theo TradingView).

Đọc thêm: Tỷ lệ giảm phát trên Ethereum giảm gần 20 lần sau The Merge

0
0
icon0
iconicon