thumbnail

Khi NFT được coi như stablecoin và tiền mã hóa, người dân sẽ bị đánh thuế lên đến 37% nếu thu lời từ các sản phẩm đầu tư này. 

Ngày 19/10, Sở Thuế vụ Mỹ (IRS) phát hành bộ quy tắc thuế mới. Theo hướng dẫn năm 2022 (tại đây), tất cả tài sản mã hóa, bao gồm stablecoin, NFT và tiền mã hóa, sẽ chịu cùng khung quy định thuế. 

Trong khi đó, hướng dẫn năm 2021 của IRS chỉ đề cập đến khái niệm “tiền ảo” (virtual currency) và lập quy định đối với stablecoin và tiền mã hóa.

coin98
Sở Thuế vụ Mỹ công bố khung quy định mới với NFT và tiền mã hóa. Nguồn: Reuters.

Năm 2022, công dân Mỹ từng thu lợi từ bất kỳ loại tài sản mã hóa nào thông qua mua bán, trao đổi, quà tặng hoặc chuyển nhượng sẽ phải báo cáo và nộp thuế. Ngoài ra, bất kỳ ai nhận NFT như khoản bồi thường cho các dịch vụ hoặc bán tài sản mã hóa họ nắm giữ buộc phải khai báo số tiền này là thu nhập.

IRS đã cẩn thận soạn thảo tài liệu để mạnh tay đánh thuế các tài sản mã hóa mới trong tương lai. Theo đó, nếu “một tài sản có các đặc điểm của tài sản mã hóa, nó được coi là tài sản mã hóa và sẽ bị đánh thuế thu nhập liên bang”.

Đáng chú ý, IRS không xếp NFT vào danh mục "đồ sưu tầm". Các tác phẩm nghệ thuật, đồ cổ hay đá quý được áp mức thuế khác với cổ phiếu hay trái phiếu. Đồ sưu tầm có tỷ lệ thuế 28%. Cổ phiếu, trái phiếu và tiền mã hóa có thuế dao động từ 0%, 15% đến 37% tùy vào thu nhập của chủ sở hữu.

Các nhà đầu tư tiền mã hóa trên khắp thế giới đang phải đối mặt với nhiều khoản phí và thuế cao. Một số quốc gia thậm chí đánh thuế nhà đầu tư đến 55% lợi nhuận. Ngoài ra, nhiều quốc gia đã bắt tay vạch ra quy định cụ thể để siết chặt các tài sản mã hóa.

coin98
Các quốc gia ban hành hướng dẫn về tiền mã hóa. Nguồn: PwC.

Tháng 10/2022, Bồ Đào Nha, từng được coi là "ngôi nhà" an toàn cho nhà đầu tư tiền mã hóa, đã đưa ra mức thuế đối với lợi nhuận từ tiền mã hóa. Theo đó, người dân sẽ phải đóng thuế 28% lợi nhuận trong vòng một năm.

Không chỉ cơ quan thuế, các tập đoàn lớn cũng đang tấn công lợi nhuận của nhà đầu tư NFT. Cuối tháng 9, như MarginATM đưa tin (tại đây), Apple quyết định cho phép các dự án bán NFT trong ứng dụng App Store. Điều kiện Apple đặt ra là toàn bộ doanh thu phải cắt ra phí hoa hồng 30%. 

Mức phí cao nhanh chóng khơi dậy sự phản đối từ cộng đồng NFT. Hàng loạt dự án cũng nhanh chóng tháo chạy khỏi nền tảng.

0
0
icon0
iconicon