Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Các dự án NFT tháo chạy khỏi App Store khi Apple áp dụng phí hoa hồng 30%

Nhiều dự án NFT cho rằng phí hoa hồng 30% của Apple không hợp lý và từ chối gia nhập App Store nếu công ty áp dụng chính sách này, theo The Information.
Avatar
uyntran.web3
Published Sep 26 2022
Updated Sep 26 2022
3 min read
thumbnail

Nhiều dự án NFT cho rằng phí hoa hồng 30% của Apple không hợp lý và từ chối gia nhập App Store nếu công ty áp dụng chính sách này, theo The Information.

Trong bối cảnh thị trường NFT ít nhiều ảnh hưởng bởi sự biến động của ngành tiền mã hóa, các doanh nghiệp đang tìm kiếm những điểm đến mới để mở rộng tiếp cận người dùng. App Store, một kho ứng dụng phổ biến của hàng triệu người dùng iOS toàn cầu, rõ ràng là một sự lựa chọn hấp dẫn.

Apple tuyên bố sẽ cho phép các dự án bán NFT trên các ứng dụng App Store. Tuy nhiên, việc bán NFT sẽ chỉ giới hạn trong ứng dụng, đồng nghĩa là tất cả doanh thu phải cắt ra một khoản phí hoa hồng 30%. Quy định này nhanh chóng vấp phải sự phản đối từ các dự án và marketplace NFT. Họ cho rằng với mức phí cắt cổ này, họ chắc chắn sẽ thua lỗ nặng nề và không thể trụ lại cửa hàng. 

Bên cạnh đó, FOSS Patents, một blogger có tiếng trong giới công nghệ, lưu ý chi phí thực tế đôi khi vượt quá mức 30%. FOSS lập luận một số khu vực địa lý nhất định phải chịu mức phí lên đến 35% và phải trả thêm tiền cho quảng cáo. Jessica Lessin, nhà sáng lập The Information, đồng tình với FOSS. “Liệu có phần nào của nền kinh tế mới không bị App Store nhúng tay vào không?” Lessin đặt câu hỏi.

coin98
Các dự án NFT phản đối phí hoa hồng 30% của App Store.

Không chỉ áp phí 30%, App Store tuyên bố không chấp nhận thanh toán bằng tiền mã hóa. Việc mua hàng trong ứng dụng App Store phải được thực hiện bằng USD hoặc một loại tiền pháp định khác. 

“Điều này khiến việc định giá NFT trở nên khó khăn vì bạn phải quy đổi sang các loại tiền khác nhau một cách linh hoạt”, Arthur Sabintsev, CEO công ty blockchain Pocket Network, chia sẻ. 

Theo The Information, Magic Eden đã rút lui khỏi App Store sau khi biết về chính sách này. Dù được đề nghị phí giao dịch thấp hơn một nửa, tức 15%, họ vẫn từ chối.

Ngày 23/9, Tim Sweeney, CEO studio Epic Games, đã lên Twitter chia sẻ suy nghĩ về vấn đề áp phí. Sweeney cho rằng App Store đang cố “giết chết những công nghệ non trẻ với cơ chế thanh toán trong ứng dụng của họ”. Bản thân Epic Games cũng từng gặp rắc rối xung quanh câu chuyện tiền hoa hồng trên App Store. 

Thời điểm đó, Epic Games muốn thêm phương thức thanh toán riêng trong tựa game Fornite của mình, song bị Apple “cưỡng chế” trả tiền qua hệ thống App Store. Sau loạt ồn ào kiện tụng, Epic Games thua trắng, chấp nhận để Fornite bị xóa sổ khỏi nền tảng. Từ lâu, Sweeney luôn chỉ trích phí hoa hồng của Apple không thân thiện với nhà phát triển và không mang lại lợi ích cho sự tăng trưởng của ngành. 

Đọc thêm: Disney tuyển dụng luật sư cho dự án NFT sắp tới

RELEVANT SERIES