Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

CoinGecko Research công bố Solana là blockchain phổ biến nhất năm nay

Theo báo cáo của CoinGecko Research, Solana là blockchain phổ biến nhất trong năm 2024, khi blockchain layer 1 này chiếm hơn 49% sự quan tâm từ các nhà đầu tư.
Amber avatar
Viet Mai
2 min read
Published Mar 22 2024
Updated Mar 22 2024
Amber media

Theo CoinGecko Research (tại đây), Solana là hệ sinh thái phổ biến nhất từ đầu năm 2024. Thông tin từ báo cáo vào ngày 20/3 cho biết, blockchain layer 1 này đang chiếm tới 49.3% sự quan tâm của các nhà đầu tư toàn cầu đối với các blockchain.

Theo báo cáo, sự quan tâm đối với hệ sinh thái Solana chủ yếu đến từ việc giá SOL hồi phục về quanh mức 200 USD, cùng với hiệu suất nổi bật của các token trong hệ như PYTH, JUP... và memecoin như WIF, BONK, BOME...

mức độ phổ biến blockchain 2024
Mức độ phổ biến của các blockchain kể từ đầu năm 2024. Nguồn: CoinGecko Research.

Giá SOL tăng nhờ khối lượng giao dịch tăng mạnh

Giá của SOL đã tăng hơn 700% trong 12 tháng qua, đạt mốc 200 USD vào ngày 18/2 lần đầu tiên kể từ năm 2021. Tuy nhiên tại thời điểm viết bài, giá SOL chỉ còn ở mức 179 USD.

Sự gia tăng này là nhờ sự gia tăng đột biến của khối lượng giao dịch trên mạng lưới. Thậm chí ngày 20/03, Solana còn vượt cả Ethereum về khối lượng giao dịch.

giá sol tăng 700 phần trăm
Giá SOL tăng hơn 700% trong 12 tháng qua. Nguồn: TradingView.
advertising

Theo Coinbase, vào ngày 18/3, khoảng 11 tỷ USD giao dịch đã được thực hiện trên blockchain Solana chỉ trong 24 giờ. Hầu hết chúng đều đến từ các token khác trong hệ, đặc biệt là memecoin.

Cơn sốt memecoin thúc đẩy các hoạt động trên mạng Solana

Phần lớn hoạt động gần đây của Solana diễn ra trên các sàn DEX như Jupiter và Raydium, đều đến từ những nhà đầu tư đang tích lũy memecoin như Bonk và Slerf.

Kể từ đầu năm 2024, các sàn trên hệ sinh thái Solana đã nhanh chóng chiếm được thị phần từ blockchain Ethereum như Uniswap.

Đã có sự gia tăng đột biến trong hoạt động đầu cơ memecoin on-chain, điển hình là SLERF đạt mức vốn hoá 500 triệu USD chỉ trong vài giờ. Các hoạt động này được thúc đẩy một phần bởi tính năng tạo pool thanh khoản tuỳ ý trên các AMM như Raydium, Orca và Jupiter
Tristan Frizza, người sáng lập Zeta Markets

Theo dữ liệu từ The Block, phí giao dịch hàng ngày của Solana đã tăng đáng kể từ đầu tháng 3. Vào ngày 18/3, tổng phí giao dịch trên Solana đã đạt mức kỷ lục lên đến 5.08 triệu USD.

phí giao dịch solana
Tổng phí giao dịch trên Solana. Nguồn: The Block.