thumbnail

Dự án Solana có gì hot?

Solana là dự án coin nền tảng có khả năng mở rộng lên đến 700,000 giao dịch trên 1 giây với thời gian khối là 400ms mà không cần áp dụng các giải pháp khác như Sharding hay layer 2

Usecase của Solana đó là dùng để để thanh toán các phí trong mạng lưới blockchain của solana. Ví dụ phí giao dịch, phí hợp đồng thông minh và nhiều loại phí khác khi có phát sinh.

Ngoài ra SOL cũng được dùng để làm phần thưởng cho Stakers/Nodes nhằm đảm bảo sự hoạt động ổn định của mạng lưới. Và còn được dùng để voting trong tương lai

Đội ngũ của Solana được build bởi dàn đội ngũ all-star, giàu kinh nghiệm từ những công ty lớn tầm cỡ như Google, Apple, Intel, Twitter, Dropbox hay Microsoft,...

Đội ngũ của Solana được build bởi dàn đội ngũ all-star giàu kinh nghiệm

Solana cũng được các VC lớn đầu tư vào rất nhiều, có nhiều cái tên nổi tiếng trên market như Alameda Research, Three Arrow Capital, a16z và nhiều quỹ đầu tư khác nữa.

Bên cạnh đó, số lượng giao dịch và phí giao dịch của Solana đang có lợi thế hơn so với các blockchain khác. Theo dữ liệu được cập nhật từ ngày 1/4/2022 thì Solana thực hiện được hơn 2700 giao dịch mỗi giây, nhiều hơn tập đoàn thanh toán thế giới VISA và bỏ xa các nền tảng blockchain khác. 

Số lượng giao dịch của Solana

Chi phí giao dịch trên Solana cũng rẻ hơn rất nhiều so với các blockchain khác. Đặc biệt là rẻ hơn rất rất nhiều so với Ethereum. Mặc dù Ethereum đang nỗ lực trong quá trình thay đổi cơ sở hạ tầng để có khả năng mở rộng tốt hơn. Kết quả sẽ đến trong tương lai nhưng hiện tại thì Solana đang có lợi thế khá lớn.

Các blockchain như Ethereum và Solana cố gắng không chỉ trở thành một nơi lưu trữ giá trị (như Bitcoin) mà còn là nền tảng để các dApp khác và NFT marketplace phát triển trên đó.

Chỉ số để đánh giá việc sử dụng Defi trên các blockchain, TVL (tổng giá trị bị khóa) của Solana đang tăng trưởng rất mạnh so với tháng 4/2020. Số liệu này được thống kê trong 1 năm gần đây.

Biểu đồ dưới đây cho thấy TVL trên Solana đang tăng mạnh hơn Terra, Ethereum và Binance nhưng vẫn còn thua Avalanche.

TVL - tổng giá trị bị khóa trên Solana

Các đối tác mới của Solana

Opensea - thị trường NFT hàng đầu hiện nay đã tích hợp Solana. Điều này sẽ mang đến lượng người dùng lớn cho Solana. Bên cạnh đó, Việc tích hợp với Opensea cũng mang các dự án NFT được xây dựng trên Solana đến với nhiều người hơn.

Thêm nữa là Solana Labs thông báo ra mắt Solana Pay hợp tác chung với Circle, sàn FTX , Phantom,...

Solana Pay cho phép gửi các stablecoin như USDC từ ví crypto vào trực tiếp tài khoản với tốc độ rất nhanh và phí giao dịch rất thấp.

Hiện Solana đang tham gia vào 1 mảng mới, là mảng thanh toán mà có sự thống trị của các ông lớn như Paypal, Apple và Google. Tuy nhiên rất ít trong số này hỗ trợ Crypto nên Solana đang muốn thu hẹp khoảng cách đó.

Solana Pay cho phép gửi các stablecoin như USDC từ ví crypto

Vì vậy mình đang thấy rằng dự án Solana này đang phát triển rất tốt và tiềm năng trong tương lai cũng rất lớn.

Solana (SOL) có phải là một khoản đầu tư tốt?

Solana được nhiều nhà phân tích xem là một khoản đầu tư rất hấp dẫn. Điều này chủ yếu là do sự đổi mới công nghệ mà nó mang lại, cũng như khả năng mở rộng ấn tượng của blockchain Solana. 

Tất nhiên, không có gì là chắc chắn trong trên thị trường có nhiều biến động và rủi ro cao. Không chỉ Solana mà hầu hết giá các đồng coin đều có thể thay đổi lớn trong một khoảng thời gian ngắn. 

Theo dữ liệu từ Coincodex, biểu đồ dưới đây dự đoán SOL có thể sẽ tăng bao nhiêu lần nếu quỹ đạo tăng trưởng của nó tương quan với tốc độ phát triển của Internet hoặc các công ty công nghệ lớn như Google và Facebook.

Biểu đồ dưới đây dự đoán SOL có thể sẽ tăng bao nhiêu lần. Nguồn: Coincodex

Đầu năm 2021, SOL bắt đầu tăng mạnh từ $1.5 lên mức ATH $259.9 (theo số liệu Binance). Đánh dấu mức tăng trưởng hơn 170 lần trong vòng 11 tháng.

Chart SOL/USDT (W) sàn Binance (Nguồn: Tradingview)

Tuy nhiên, trong khoảng 6 tháng gần đây, SOL bắt đầu đi vào giai đoạn Downtrend khi giảm hơn 70% từ ATH. Vì thế, khi quyết định đầu tư vào SOL, bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng mức độ rủi ro mình có thể chịu được.

SOL bắt đầu đi vào giai đoạn Downtrend

SOL có thể tiếp tục chia 2 từ vùng giá này?

Thị trường trong những ngày qua đều chìm trong sắc đỏ. BTC 6 tuần liên tiếp đều đóng nến tuần là nến giảm.

Top 10 đồng coin hàng đầu theo vốn hoá

Trên khung Tuần, SOL đang khá xấu khi breakout và đóng nến dưới hỗ trợ ở vùng $80. Ở vùng giá từ $80 về $50, SOL không có bất kỳ đường hỗ trợ nào. Phần lớn Volume giao dịch (ở xu hướng tăng trước đó) đều tập trung tại vùng giá $50 & $25. Vì thế, SOL tại vị trí này khá nguy hiểm. 

Chart SOL/USDT (W) sàn Binance (Nguồn: Tradingview)

Như các bạn đã biết thì BTC vẫn còn vùng Gap ở $24,500 chưa được lấp. Trong trường hợp xấu nhất khi BTC rơi mạnh về vùng này thì việc SOL giảm về vùng $50 - $25 hoàn toàn có thể xảy ra trong bối cảnh hiện tại.

Chart Bitcoin Gap CME (Nguồn: Tradingview)

Vì thế, dưới góc nhìn của mình với những bạn chưa có vị thế thì vùng giá hiện tại chưa nên vào lệnh. Để an toàn, bạn nên chờ SOL đóng nến (khung Tuần/Ngày) trên vùng $80 mới xem xét vào lệnh. 

Trong trường hợp kịch bản xấu diễn ra, bạn có thể đón SOL ở quanh vùng giá $50 - $25. Sử dụng chiến lược DCA để có vị thế đẹp hơn.

Cập nhật tình hình các hệ sinh thái và dự án khác trong thị trường mới nhất:

0
0
icon0
iconicon