Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Solana tiếp tục dẫn đầu về tốc độ giao dịch, vượt xa các đối thủ khác trên EVM

Solana dẫn đầu tốc độ giao dịch với TPS 1,504, Sui cũng ghi nhận con số ấn tượng là 854 TPS. Điều này diễn ra trong bối cảnh hoạt động on-chain tăng mạnh, đặc biệt là do cơn sốt NFT và làn sóng đầu cơ memecoin.
Amber avatar
Michael
4 min read
Published May 18 2024
Updated May 18 2024
solana giữ top đầu về tps

Solana khẳng định vị thế dẫn đầu về tốc độ giao dịch trong số các blockchain lớn, với mức trung bình giao dịch mỗi giây (TPS) thực tế đạt kỷ lục 1,504 vào tháng 4 năm nay, trong giai đoạn bùng nổ của memecoin. Nhờ vậy, Solana nhanh hơn Ethereum 46 lần và gấp 5 lần so với Polygon, giải pháp mở rộng hàng đầu của Ethereum xét về TPS.

Tuy nhiên, dù dẫn đầu về tốc độ, Solana hiện tại mới chỉ đạt 1.6% so với tốc độ tối đa lý thuyết 65,000 TPS. Lượng giao dịch tăng đột biến sẽ khiến mạng lưới gặp tình trạng tắc nghẽn. Việc Solana có thể nhanh chóng cải thiện TPS thực tế sau các bản nâng cấp sắp tới hay không vẫn là câu hỏi đang được bỏ ngỏ.

xếp hạng tốc độ giao dịch các blockchain
Xếp hạng tốc độ giao dịch của các Blockchain. Nguồn: CoinGecko

Sui, một blockchain không sử dụng EVM, đứng thứ hai về tốc độ với mức TPS thực tế cao nhất 854 vào tháng 07/2023, khi trò chơi on-chain Sui 8192 trở nên nổi tiếng.

Các blockchain không sử dụng EVM khác có tốc độ ấn tượng bao gồm TON (175 TPS) và Near Protocol (118 TPS). Trong khi đó, những cái tên như Aptos (49 TPS), Starknet (12 TPS), Bitcoin (11 TPS) và Thorchain (2 TPS) có tốc độ xử lý thực tế thấp hơn.

Nhìn chung, 8 blockchain lớn không sử dụng EVM có mức TPS trung bình là 284, bỏ xa con số 74 TPS trung bình của 17 blockchain lớn nhất sử dụng EVM và tương thích EVM. Điều này cho thấy các blockchain không sử dụng EVM nhanh hơn các blockchain sử dụng EVM 3.9 lần.

BNB Smart Chain (BSC) đạt 378 TPS thực tế vào ngày 07/12/2023, trong bối cảnh hoạt động on-chain tăng vọt do cơn sốt NFT. Nhờ vậy, BSC trở thành blockchain sử dụng EVM nhanh nhất, dù chỉ xếp hạng thứ ba tổng thể và tốc độ xử lý thực tế chưa bằng một nửa Sui.

advertising

Tương tự, Polygon ghi nhận 190 TPS thực tế vào ngày 16/11/2023 cũng nhờ cơn sốt NFT. Hiện tại, Polygon là giải pháp mở rộng Ethereum lớn nhất, nhanh hơn Ethereum 8.4 lần, nhưng vẫn chậm hơn so với 3 blockchain dẫn đầu. 

Nói cách khác, các giải pháp mở rộng Ethereum riêng lẻ và Layer 2 vẫn chưa thể vượt qua các Layer 1 khác về tốc độ xử lý thực tế. Một phần nguyên nhân có thể là do số lượng giao dịch on-chain thấp hơn trên các giải pháp mở rộng Ethereum, dẫn đến TPS thực tế chậm hơn cho các blockchain này.

tốc độ giao dịch cao nhất của các blockchain
Xếp hạng tốc độ giao dịch cao nhất của các Blockchain. Nguồn: CoinGecko

Tổng cộng, Ethereum và 10 giải pháp mở rộng hàng đầu đạt tổng TPS thực tế khoảng 500, xếp sau BSC về tốc độ xử lý kết hợp nhưng vẫn chậm hơn Solana và Sui. Bên cạnh Polygon, 4 giải pháp mở rộng khác được chứng minh là nhanh hơn Ethereum (23 TPS) bao gồm Arbitrum (59 TPS), Linea (56 TPS), Base (37 TPS) và Mantle (25 TPS).

24 trong số 25 blockchain đạt mức TPS thực tế cao nhất trong vòng một năm qua. Cụ thể, 12 blockchain ghi nhận mức TPS thực tế cao nhất vào năm 2023 và 12 blockchain khác vào năm 2024.

Ngoại lệ duy nhất là Thor Chain, đạt TPS thực tế cao nhất vào tháng 5/2022. Điều này cho thấy hoạt động on-chain đang tăng lên và đạt đến mức cao hơn trong những tháng gần đây, do cơn sốt NFT và làn sóng đầu cơ memecoin.