Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Solend hủy bỏ quyết định chiếm quyền sử dụng ví "cá voi"

Solend đã hủy bỏ quyết định gây tranh cãi của DAO ngày 19/6 về việc chiếm quyền sử dụng ví cá voi trong tình trạng sắp bị thanh lý.
Avatar
quynhnguyen
Published Jun 20 2022
Updated Dec 18 2023
4 min read
thumbnail

Solend đã hủy bỏ quyết định gây tranh cãi của DAO ngày 19/6 về việc chiếm quyền sử dụng ví cá voi trong tình trạng sắp bị thanh lý. Một cuộc bỏ phiếu quản trị mới đã được thông qua với 99% số phiếu ủng hộ hủy bỏ đề xuất đưa ra trước đó. 

Solend, một lending và borrowing protocol trên Solana đã hủy bỏ quyết định gây tranh cãi của DAO về việc tiếp quản ví cá voi lớn nhất trên nền tảng của mình vào ngày hôm qua. Được biết, cuộc bỏ phiếu quản trị mới của dự án này đã được thông qua khi nhận về 99% số phiếu ủng hộ cho quyết định mới đây. 

Như MarginATM đã đưa tin (tại đây), mọi chuyện bắt đầu vào ngày 19/6 khi đội ngũ phát triển của Solend tổ chức một sự kiện voting với mục đích đưa ra đề xuất chiếm quyền sử dụng ví cá voi trước nguy cơ bị thanh lý. Tài khoản người dùng ẩn danh đã nắm giữ một khoản vay stablecoin trị giá 108 triệu USD được thế chấp bằng 5.7 triệu token SOL (tương đương khoảng 170 triệu USD) trên Solend.

Hơn nữa, đề xuất “giảm thiểu rủi ro từ cá voi” nhấn mạnh rằng người dùng được đề cập có 95% SOL được deposit trong pool chính của Solend. Vấn đề cốt lõi đó là nếu giá SOL giảm xuống còn 22.30 USD thì khả năng tài khoản cá voi này sẽ bị thanh lý. 

Trong đề xuất đưa ra, các nhà phát triển của Solend tuyên bố rằng việc thanh lý với quy mô lớn này là rủi ro khiến cho thanh khoản của giao thức cho vay này ngày càng mỏng đi. Nếu như trường hợp đó thực sự xảy ra thì Solend có thể phải gánh một khoản nợ, theo đó giá SOL sẽ sụt giảm dần. 

Đội ngũ của Solend đã đề xuất rằng thay vì thanh lý theo giao thức, khoản vay nên được thanh toán thông qua hình thức mua bán OTC. Sau đó, họ đã nhanh chóng cho phép việc toàn quyền tịch thu ví của người dùng trên. Trong cuộc bỏ phiếu này, 88% quyền biểu quyết đến từ một địa chỉ duy nhất.

Tuy nhiên, quyết định trên của các nhà phát triển Solend đã nhận lại nhiều chỉ trích của cộng đồng từ các nền tảng truyền thông xã hội. Họ cho rằng nền tảng đang làm mất đi các đặc tính của sự phân quyền. 

Trước tình hình đó, đội ngũ của dự án đã ghi nhận các ý kiến trái chiều và đưa ra đề xuất thứ hai nhằm hủy bỏ quyết định của ngày hôm qua. 

“Chúng tôi đã lắng nghe những lời chỉ trích của cộng đồng về SLND1 và cách nó được tiến hành. Giá của SOL hiện đã bắt đầu tăng lên, đây cũng là lúc chúng tôi cần một khoảng thời gian để nhận về thêm các phản hồi và xem xét các lựa chọn thay thế, ” các nhà phát triển của Solend cho biết.

chia sẻ từ solend
Các chia sẻ mới nhất từ đội ngũ phát triển Solend.

Thời điểm thị trường biến động cũng là lúc hàng loạt tin tức tiêu cực xuất hiện. Gần đây là các FUD liên quan đến Celsius, Three Arrow Capital đã khiến cộng đồng không khỏi hoang mang. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích cho rằng đây cũng là giai đoạn để nhiều dự án "chân chính" tập trung build sản phẩm, chuẩn bị cho mùa uptrend sắp tới.

Đọc thêm:  Đề xuất Solend SLND3 được thông qua

RELEVANT SERIES