Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Founder Avalanche: Stablecoin đánh dấu sự thành công của ngành crypto

Avalanche nhận định rằng DeFi và hệ sinh thái tiền điện tử sẽ thành công khi stablecoin dẫn đầu xu hướng toàn cầu. Liệu rằng stablecoin có thể dẫn đầu hay không?
Avatar
Khải Hoàn
Published Oct 23 2021
Updated Jul 10 2023
4 min read
thumbnail

Mới đây, nhà sáng lập Avalanche đã đưa ra nhận định cho rằng DeFi và hệ sinh thái tiền điện tử sẽ thành công khi stablecoin dẫn đầu xu hướng toàn cầu.

Stablecoin sẽ làm nên chuyện trong tương lai

Trong một phát biểu gần đây, Giám đốc điều hành Ava Labs - Emin Gün Sirer đảm bảo rằng thị trường tiền điện tử sẽ thật sự bùng nổ nếu như stablecoin được neo giá bằng fiat (fiat-pegged) trở thành đồng tiền số 1 tính theo vốn hóa thị trường. Vị CEO này chia sẻ:

“Chúng ta thật sự vẫn chưa biết mình đứng ở đâu cho đến khi đồng coin số 1 chính là stablecoin. Đó mới là thành công thực thụ”

Tính đến thời điểm hiện tại, Tether (USDT) là stablecoin quan trọng nhất trong thế giới tiền điện tử. Vốn hóa thị trường của nó là khoảng 70.2 tỷ đô la, xếp thứ 4 trong danh sách các loại tiền điện tử có giá trị nhất. Bên cạnh đó, một stablecoin được duy trì bởi Circle và Coinbase là USD Coin với vốn hóa thị trường là 32.6 tỷ đô la và có mối quan hệ thân thiện hơn với các cơ quan quản lý của Hoa Kỳ.

Vốn hoá của USDT xếp thứ 4 toàn thị trường. Nguồn Coingecko

Emin Gün Sirer hy vọng việc sử dụng stablecoin sẽ ngày càng gia tăng, đặc biệt là với những người dùng DeFi. Trong đó, ưu điểm lớn những của việc sử dụng của những đồng coin này là có thể kiểm soát giá trị mà họ sẽ giao dịch. Emin Gün Sirer tiếp tục tiết lộ:

“Mọi người muốn vay và họ muốn có nhiều stablecoin hơn. Tôi hy vọng sự kết nối của thế giới sẽ phát triển, nó thật sự rất thú vị”

Được dự đoán sẽ bùng nổ nhưng stablecoin vẫn còn nhiều hạn chế

Mặc dù tiền điện tử là sản phẩm trí tuệ của các cypherpunks (khoa học viễn tưởng tập trung vào công nghệ cao) và chúng cũng đang tìm cách thoát khỏi hệ thống tài chính truyền thống. Thế nhưng các nhà phát hành stablecoin đã tận dụng tất cả các công nghệ tiền điện tử phi tập trung và sử dụng nó để xây dựng cầu nối với hệ thống tài chính kế thừa (legacy finance system).

Nhìn chung, một stablecoin fiat được hỗ trợ hoàn toàn bằng tiền mặt, các khoản tương đương tiền hoặc tài sản đảm bảo rằng mỗi token tương đương với một đơn vị tiền fiat cụ thể. Bạn có thể mường tượng 1 đô la cho 1 token USDC, 1 Euro cho 1 Stasis hoặc 1 gam vàng cho 1 Digix.

Stablecoin fiat được hỗ trợ hoàn toàn bằng tiền mặt.

Tuy nhiên, điều này đồng nghĩa với việc các stablecoin có xu hướng phụ thuộc vào một thực thể tập trung (centralized entity). Chẳng hạn như USDT được kiểm soát bởi Tether Inc, USDC bởi thì bị kiểm soát bởi Circle, tương tự BUSD bởi Binance và DAI bởi Tổ chức Tự trị phi tập trung.

Ngoài các vấn đề kể trên, việc “tập trung hóa” các stablecoin là một nhược điểm khiến cho chúng bị kiểm soát chặt chẽ hơn, thậm chí là có thể bị quản lý bởi chính phủ. Được biết, Circle đã đóng băng các token USDC và ví trong danh sách đen để tuân thủ luật pháp. Tether đã phải trả các khoản tiền phạt, thậm chí các nhà quản lý đang tìm cách để các nhà phát hành stablecoin được đối xử tương tự giống như ngân hàng truyền thống.

Đọc thêm: Shiba Inu chính thức đạt ATH mới và được giao dịch nhiều nhất trên Coinbase

RELEVANT SERIES