USDD mất peg sâu nhất kể từ tháng 6

12/12/22
16:54
Beginner
0
0
0
00:00/ 00:00
Nữ
thumbnail

Stablecoin USDD của Justin Sun, nhà sáng lập TRON, đã chạm mức thấp nhất kể từ ngày 22/6, theo CoinDesk. 

Theo dữ liệu CoinGecko, USDD bắt đầu có dấu hiệu giảm từ 7h25 sáng ngày 12/12. Kể từ đó, giá stablecoin liên tục lao dốc và chạm mốc thấp nhất 0.9695 USD vào khoảng 14h50. Đây là lần mất peg nghiêm trọng nhất của USDD từ sau thảm họa LUNA. Hiện USDD đã tăng nhẹ lên 0.9799 nhưng vẫn chưa thể hồi phục peg. 

coin98
USDD vẫn chưa lấy lại peg sau sự cố. Nguồn: CoinGecko. 

Tính đến nay, USDD đã trải qua 3 lần mất peg hậu sự cố FTX. Ngày 10/11, USDD cùng hàng loạt stablecoin như USDT, USDC, DAI và GUSD lần lượt giảm xuống còn khoảng 0.998 USD. Vài giờ sau, giá các stablecoin dần ổn định trở lại nhưng cũng làm các nhà đầu tư một phen thót tim.

Ngày 14/11, USDD lại một lần nữa sụt giảm về 0.98 USD. Dù nguyên nhân chính xác chưa được xác định, nhà phân tích blockchain Lookonchain cảnh báo nguồn dự trữ USDC để bảo chứng USDD đã giảm sút đáng kể. Cụ thể, quỹ dự trữ USDC giảm 548 triệu USD và Justin Sun đã sử dụng 350 triệu USDC trong tài khoản gửi vào giao thức Justlend với tỷ lệ thế chấp 50%. 

Trong khi USDD liên tục mất peg, tỷ lệ stablecoin này trong pool thanh khoản USDD/3CRV của nền tảng phi tập trung Curve tiếp tục tăng. USDD chiếm 86% tổng thanh khoản 34.5 triệu USD, tăng so với con số 80% ghi nhận ngày 10/11. 

Điều này cho thấy các nhà đầu tư có xu hướng ưa chuộng các stablecoin khác hơn USDD. Ngày càng nhiều người dùng đang hoán đổi (swap) USDD sang các đồng DAI, USDC và USDT. 

coin98
Người dùng swap USDD sang stablecoin khác. Nguồn: Curve.

Việc USDD chưa thể lấy lại peg khiến cộng đồng crypto không khỏi hoang mang. Đặc biệt, USDD là stablcoin thuật toán có cơ chế hoạt động tương tự với đồng UST của Terra. Người dùng lo ngại sau UST, USDD sẽ là stablecoin thuật toán tiếp theo sụp đổ. 

Ngày 9/5, giá UST bắt đầu lung lay và sau đó mất peg vĩnh viễn. Sự sụp đổ của UST đã cuốn bay hàng tỷ USD của nhà đầu tư. Tuy nhiên, vốn hóa thị trường của UST lúc bấy giờ là 18 tỷ USD, lớn gấp 18 lần USDD hiện tại. Nếu USDD thật sự vỡ trận, hậu quả có khả năng không quá mức kinh khủng như UST. 

Đọc thêm: Hàng loạt stablecoin lung lay giữa khủng hoảng FTX.

Huobi có lẽ là cái tên đáng quan ngại hơn. Ngày 8/10, Huobi thông báo bán lại phần lớn cổ phần cho công ty đầu tư About Capital Management. Đến tháng 11, Justin Sun thừa nhận là người đứng sau thương vụ mua lại sau một tháng tích cực phủ nhận. 

Dưới sự lãnh đạo của Justin Sun, Huobi đã hủy niêm yết 21 cặp giao dịch HUSD, stablecoin do Huobi tạo ra. Justin Sun đặt mục tiêu phát triển USDD và niêm yết tất cả đồng tiền mã hóa với stablecoin USD trong vòng 3 tháng. Bất chấp việc Justin Sun đẩy mạnh USDD trên hệ sinh thái Huobi, số phận của stablecoin này dường như ngày một mong manh.

avatar
0
0
icon0
iconicon