Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Tổng hợp sự kiện kinh tế quan trọng tuần 45/2023

Bitcoin chứng kiến mức tăng mạnh, Altcoin cũng có những phản ứng tích cực. Vậy các yếu tố vĩ mô có đang ủng hộ? Điểm qua những sự kiện kinh tế tuần đáng chú ý.
Avatar
Luci
Published Nov 13 2023
Updated Nov 15 2023
4 min read
thumbnail

Trong tuần 45/2023, Bitcoin đã chứng kiến mức tăng mạnh quay trở lại mốc 38,000 USD. Theo đó, thị trường Altcoin cũng đã có những phản ứng tích cực. Vậy các yếu tố vĩ mô có ủng hộ mức tăng này và trong tuần có những sự kiện gì đáng chú ý?

Các góc nhìn về vấn đề lãi suất của FED

Đối với vấn đề lãi suất, thị trường vẫn đang chia làm nhiều phe với các quan điểm khác nhau.

Ví dụ, các nhà kinh tế thuộc ngân hàng Morgan Stanley cho rằng Cục dự trữ Liên bang Mỹ sẽ phải cắt giảm lãi suất sâu trong vòng 2 năm tới khi lạm phát hạ nhiệt. Trong khi đó, Goldman Sachs cho rằng việc cắt giảm sẽ diễn ra chậm hơn dự kiến (Nguồn: Bloomberg).

Cụ thể, theo Morgan Stanley, ngân hàng trung ương sẽ hạ lãi suất lần đầu vào khoảng tháng 6/2024 và lần tiếp theo sẽ diễn ra trong tháng 9/2024. 

dự phóng về lãi suất trong năm 2025
Dự phóng về lãi suất trong năm 2025 từ Morgan Stanley, Goldman Sachs và các thành viên FED (trong cuộc họp tháng 9/2023).

Có thể thấy rằng, trong năm 2025 mặt bằng lãi suất sẽ có thể duy trì ở mức 4%. Ngoài ra, hiện tại các thành viên của FED hiện nay vẫn duy trì quan điểm “diều hâu" đối với vấn đề lãi suất.

quan điểm của fed về lãi suất
Quan điểm diều hâu của FED về lãi suất. Nguồn: Natwest.

Như vậy, việc giảm lãi suất mạnh nhiều khả năng vẫn sẽ chưa diễn ra. 

advertising

Tình hình kinh tế Mỹ

Hiện tại, tình hình lạm phát vẫn đang chưa có dấu hiệu được kiểm soát. Theo mức dự báo từ các nhà kinh tế, mức tăng trưởng lạm phát lõi (Core CPI) trong tháng 10 vẫn duy trì ở mốc 0.3% (MoM).

dự báo core cpi tháng 10
Dự báo core CPI tháng 10.

Trong bối cảnh đó, ông Jerome Powell bày tỏ quan điểm sẽ tiếp tục tăng lãi suất hơn nếu cần thiết tuy nhiên sẽ có các đánh giá cẩn thận về việc tăng lãi suất quá nhanh.

Trong khi đó, rủi ro tăng trưởng kinh tế Mỹ chậm lại có khả năng được đẩy qua năm 2024.

các dự phóng về số liệu vĩ mô
Tổng hợp các dự phóng về số liệu vĩ mô. Nguồn: Swissre.

Lý do được đưa ra là phần lớn các khoản tiết kiệm, các khoản vay lãi suất rẻ (từ đợt dịch Covid-19 trong năm 2020) của người dân và doanh nghiệp sẽ hết dần. Bên cạnh đó, tốc độ tăng trưởng tiền lương cũng sẽ giảm dẫn tới việc thận trọng hơn trong tiêu dùng.

tăng trưởng tiền lương
Tăng trưởng tiền lương.

Tóm lại, có hai câu chuyện cần chú ý đối với nền kinh tế Mỹ trong giai đoạn cuối năm 2023 đó là các vấn đề về lạm phát, lãi suất và rủi ro suy thoái được đẩy sang năm 2024.

Các vấn đề xoay quanh crypto ETF spot

Hiện tại, dù có nhiều tiến triển tích cực khi có nhiều quỹ lớn nộp đơn đề nghị SEC duyệt crypto ETF spot nhưng quyết định cuối cùng vẫn chưa được đưa ra.

đơn xin mở quỹ etf từ các công ty khác nhau
Đơn xin mở quỹ ETF từ các công ty khác nhau. Nguồn: Bloomberg.

Theo đó, trong trường hợp SEC tiếp tục trì hoãn (đến mức final deadline), họ sẽ cần phải đối mặt với mốc thời gian sớm nhất là vào ngày 10/01/2024 với đơn của quỹ ARK.

Như vậy, từ nay đến cuối năm 2023, SEC vẫn có thể trì hoãn trong việc đưa ra quyết định cuối cùng.

Trong khi đó, UBS đã cho phép các khách hàng giàu có của họ giao dịch crypto ETF tại Hồng Kông. Các ETFs này bao gồm Samsung Bitcoin Futures Active, CSOP; Bitcoin Futures và CSOP Ether Futures.

Như vậy, các quỹ crypto giao dịch tại Hồng Kông vẫn là các quỹ futures chứ chưa phải spot.

Hiện nay, Mỹ là quốc gia chiếm 83% giá trị các quỹ crypto niêm yết công khai.

tỷ lệ các quỹ crypto niêm yết công khai ở các quốc gia
Tỷ lệ các quỹ Crypto niêm yết công khai ở các quốc gia.

Do vậy, trong bối cảnh SEC vẫn đang chưa ra quyết định cuối cùng đối với các quỹ ETF spot, Hồng Kông vẫn tiếp tục đưa ra các động thái để chiếm lấy thị phần trong cuộc đua crypto.

Đọc thêm: Tại sao các quỹ như BlackRock lại muốn niêm yết Bitcoin ETF Spot?

**Không phải là lời khuyên tài chính.

RELEVANT SERIES