Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Tài sản Mỹ biến động khiến Bitcoin tăng lên $35K, hàm ý kinh tế là gì?

Nhờ tác động của Bitcoin ETF spot, thị trường crypto đã tăng trở lại, 1 nguyên nhân nữa là biến động thị trường tài sản Mỹ. Cần chú ý gì ở xu hướng tăng này?
Amber avatar
Luci
3 min read
Published Oct 24 2023
Updated Nov 08 2023
Amber media

Dưới tác động của các tin tức tích cực xung quanh việc phê duyệt Bitcoin ETF spot, thị trường crypto đã tăng trưởng trở lại. Tuy nhiên một phần nguyên nhân có thể đến từ biến động trên thị trường tài sản Mỹ. Vậy có những điều gì cần chú ý trong xu hướng tăng này?

Bill Ackman đóng lệnh short khiến thị trường tài sản Mỹ biến động?

Trong phiên giao dịch ngày thứ 2 (23/10/2023), thị trường trái phiếu chính phủ Mỹ chứng kiến biến động mạnh. 

lợi suất trái phiếu chính phủ mỹ
Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 30 năm giảm đột ngột trong phiên giao dịch thứ 2.

Điều này được giải thích bởi việc quỹ phòng hộ Pershing Square do Bill Ackman sáng lập, đã đóng lệnh short trái phiếu. Điều này khiến giá trái phiếu chính phủ Mỹ tăng, lợi suất giảm và gây ra biến động mạnh trên thị trường trái phiếu.

Việc này cũng khiến cho chỉ số DXY sụt giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ 2 đầu tuần, có thể đây cũng là một nguyên nhân đóng góp vào cú tăng lên mốc 35,000 USD của Bitcoin.

dxy giảm sau đó tăng trở lại
DXY giảm sau đó tăng trở lại mốc 106.

Bên cạnh quỹ của Bill Ackman, một quỹ khác là Pacific Invesment Management của Bill Gross (người được mệnh danh là “ông vua trái phiếu”), cũng đưa ra thông tin rằng họ đang mở vị thế long đối với futures trái phiếu (nguồn: Bloomberg).

advertising

Quỹ Pershing Square và Pacific Investment có tổng tài sản quản lý (AUM) lần lượt là 18.5 tỷ USD và khoảng 2 nghìn tỷ USD.

Động thái kể trên của các quỹ đầu tư ám chỉ điều gì?

Động thái đóng short của Bill Ackman cho thấy tầm nhìn của họ rằng trong thời gian tới lợi suất trái phiếu sẽ không tăng nữa (do kế hoạch tăng lãi suất của FED không còn nhiều “room” tăng trưởng).

Theo Bloomberg, một số yếu tố cần xem xét đối với động thái bao gồm:

Thị trường đang bớt lo lắng hơn về viễn cảnh tiếp tục tăng lãi suất của FED.
Tuy nhiên các mối quan tâm về suy thoái đang quay trở lại.
Bên cạnh đó, rủi ro địa chính trị gia tăng cũng là một rủi ro đối với thị trường cổ phiếu nói riêng và tài sản rủi ro nói chung.

Trong bối cảnh như vậy, cụm từ “safe haven” đang được nhắc tới trở lại. Khi đó, các nhà đầu tư sẽ cần một mức kỳ vọng tăng trưởng cao hơn đối với các tài sản rủi ro khi lợi suất phi rủi ro (risk free rate) đại diện bởi lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ giữ ở mức cao.

chỉ số rủi ro địa chính trị
Chỉ số rủi ro địa chính trị.

Việc chiến tranh và căng thẳng chính trị leo thang sẽ khiến cho chi phí logistics trên toàn cầu gia tăng kèm theo giá cả hàng hoá cơ bản sẽ khiến lạm phát khó có thể được kiểm soát tại mức mục tiêu của nhiều quốc gia.

Từ đó, tỷ lệ risk/reward khi mua vào trái phiếu (đối với các quỹ lớn và siêu lớn) sẽ hấp dẫn hơn so với cổ phiếu hay tài sản rủi ro khác.

**Không phải lời khuyên tài chính.