Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Tại sao Bitcoin lại không tăng khi căng thẳng địa chính trị leo thang?

Các cuộc xung đột vũ trang trong khoảng đầu năm 2024 đã đẩy giá vàng lên mốc 2,400 USD. Vậy tại sao Bitcoin không tăng giá dù cũng được coi là một loại tài sản phi biên giới và hàng rào chống lại rủi ro chính trị?
Amber avatar
Luci
5 min read
Published Apr 21 2024
Updated Apr 21 2024
bitcoin không tăng theo căng thẳng chính trị

Tình hình chiến sự đẩy giá vàng lên cao

Trong bối cảnh tình hình chiến sự tại Trung Đông đang leo thang với việc Iran tấn công Israel vào ngày 13/04, giá vàng đã đạt mức đỉnh mới.

Nhu cầu vàng gia tăng chịu tác động từ hai yếu tố chính:

Nhu cầu từ các ngân hàng trung ương trên toàn cầu và từ thị trường Trung Quốc.
Các bất ổn địa chính trị gia tăng.
biểu đồ giá vàng
Biểu đồ giá vàng. Nguồn: Investing.com

Theo biểu đồ chỉ số BlackRock Geopolitical Risk Indicator* mục Gulf tensions, thị trường luôn trong trạng thái cảnh giác cao đối với rủi ro này, biểu thị ở việc chỉ số thường ở mức dưới 0 từ năm 2021 trở lại đây.

*BlackRock Geopolitical Risk Indicator là chỉ số đo lường sự chú ý của nhà đầu tư đối với rủi ro vùng vịnh so với 5 năm trước đó.

blackrock geopolitical risk indicator
Chỉ số được BlackRock tạo ra đo lường rủi ro chính trị vùng vịnh. Nguồn: BlackRock

Do đó, khi các diễn biến xung đột bất ngờ diễn ra tại khu vực này, các nhà đầu tư sẽ ngay lập tức có sự phản ứng. Điều này giải thích cho xu hướng tăng mạnh của vàng kể từ đầu năm 2024.

advertising

Ngoài ra, bất chấp đồng USD tăng giá trong khoảng thời gian gần đây, giá vàng vẫn không cho thấy xu hướng suy giảm. Đây là các dấu hiệu cho thấy nhu cầu đối với vàng sẽ còn tiếp tục gia tăng, nếu tình hình chiến sự có các diễn biến bất ngờ.

Tại sao căng thẳng địa chính trị không khiến giá Bitcoin tăng?

Bitcoin từ khi tạo ra đã mang tính chất của một tài sản phi biên giới và ngoài tầm kiểm soát của các chính phủ. Nhiều nhà đầu tư cũng thường so sánh Bitcoin như vàng kỹ thuật số.

Tuy nhiên, vào thời điểm DXY chạm mốc 105 vào ngày 12/04, khi các chỉ số vĩ mô khiến thị trường giảm kỳ vọng về tương lai cắt giảm lãi suất của FED, cộng với diễn biến chiến sự vào ngày 13/04, Bitcoin đã đánh mất mốc 70,000 USD.

Đồng thời, hệ số tương quan giữa vàng và Bitcoin cũng giảm về dưới 0, cho thấy các biến động ngược chiều giữa 2 loại tài sản.

hệ số tương quan vàng bitcoin
Hệ số tương quan giữa vàng với Bitcoin. Nguồn: The Block

Xu hướng này có thể được giải thích bởi một vài lý do như sau:

Yếu tố “vàng kỹ thuật số” chỉ mang tính chất mùa vụ.
Còn rất nhiều yếu tố khác tác động tới giá Bitcoin như các chính sách từ chính phủ, các câu chuyện trên thị trường (như lạm phát, ETF spot…).
Xu hướng phân bổ tài sản của các nhà đầu tư theo tình hình vĩ mô.

Bitcoin & Tính mùa vụ của yếu tố “vàng kỹ thuật số"

Đầu tiên, xét trên khía cạnh tính mùa vụ của yếu tố “vàng kỹ thuật số", căn cứ vào chỉ số tương quan với vàng trong lịch sử của Bitcoin, ta có thể nhận ra xu hướng này là không cố định. Sẽ có thời điểm, nhà đầu tư xem Bitcoin như vàng kỹ thuật số và ngược lại.

tương quan giữa vàng và btc
Hệ số tương quan giữa vàng và Bitcoin có tính mùa vụ. Nguồn: The Block

Hệ số tương quan kể trên có xu hướng dao động quanh mốc 0 là minh chứng cho khẳng định này.

Có nhiều yếu tố khiến Bitcoin tăng giá

Tiếp theo đó, đôi khi một vài yếu tố câu chuyện gây hứng thú trên thị trường sẽ khiến giá Bitcoin tăng trưởng. Điển hình như việc giá Bitcoin tăng mạnh khi Bitcoin ETF spot chính thức được phê duyệt.

Cuối cùng, trong mắt nhiều nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư tổ chức truyền thống, Bitcoin vẫn đang là một lớp tài sản rủi ro. Do đó, đối với họ, Bitcoin sẽ có tính chất khác vàng, vốn được coi là lớp tài sản phòng thủ trong suốt chiều dài lịch sử.

Vì vậy, khi thị trường đón nhận dòng tiền từ Bitcoin ETF spot, các quan điểm đầu tư này sẽ có các tác động nhất định. Từ đó dẫn đến xu hướng giảm của Bitcoin trong thời gian gần đây khi đồng USD và lợi suất trái phiếu chính phủ gia tăng.

Tóm lại, các nguyên nhân khiến nhà đầu tư đổ tiền vào Bitcoin là không cố định, khiến việc phân tích xu hướng giá cần chú trọng vào đo lường mức độ của các câu chuyện (narrative) trên thị trường.

Thế nên hướng tiếp cận trong việc phân tích xu hướng Bitcoin cần luôn có sự cập nhật đổi mới, và không nên luôn cố định với những quan điểm đầu tư trong quá khứ.