Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Các nhà giao dịch "bullish" với xu hướng của đồng USD

Thị trường cổ phiếu trong tuần qua có sự điều chỉnh nhẹ chủ yếu do tác động từ phía FED về câu chuyện lãi suất. Chỉ số DXY theo đó cũng đón nhận sóng tăng. Tuy nhiên, lớp tài sản hàng hoá lại diễn biến lệch pha với cổ phiếu.
Amber avatar
Luci
4 min read
Published Apr 09 2024
Updated Apr 09 2024
các nhà giao dịch bullish với xu hướng usd

Lãi suất cao tiếp tục được duy trì

“Higher for longer” là từ khoá nóng trong tuần qua trên thị trường tài chính Mỹ, khi giới đầu tư chuyển kỳ vọng về kế hoạch lãi suất của FED từ cắt giảm 3 lần trong năm 2024 xuống chỉ còn 2.

Theo dữ liệu từ hợp đồng hoán đổi lãi suất, các nhà giao dịch đang kỳ vọng mức giảm lãi suất ở 60 điểm phần trăm (0.6%) trong năm 2024 với lần giảm đầu tiên vào tháng 9 (theo Bloomberg).

dữ liệu việc làm tháng 3 fed
Thị trường có sự thay đổi sau khi dữ liệu việc làm tháng 03 được cập nhât. Nguồn: Bloomberg

Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ theo đó đã có xu hướng tăng trong tuần vừa qua.

lợi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm mỹ
Diễn biến lợi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm. Nguồn: Bloomberg

Nguyên nhân tới từ dữ liệu thị trường việc làm của Mỹ tiếp tục diễn biến tích cực.

dữ liệu thị trường việc làm mỹ
Dữ liệu thị trường việc làm của Mỹ tiếp tục diễn biến tích cực. Nguồn: Bloomberg.

Theo đó, chỉ số đo lường mức độ tăng trưởng tiền lương tiếp tục gia tăng, cao nhất kể từ tháng 05/2023 cùng với tỷ lệ thất nghiệp được duy trì ổn định ở mốc 3.8%. Do thị trường việc làm vẫn diễn biến ổn định, cùng với các rủi ro về lạm phát vẫn chưa thực sự chấm dứt, FED tiếp tục đưa ra quan điểm chưa vội vàng hạ lãi suất.

Dưới sự ảnh hưởng của tin tức này, chỉ số DXY đã chạm mốc 105 trước khi điều chỉnh về vùng 104 trong tuần vừa qua.

chỉ số dxy tháng 3
Chỉ số DXY đã chạm mốc 105 trước khi điều chỉnh về vùng 104 trong tuần qua. Nguồn: TradingView.

Đây cũng là nguyên nhân giải thích cho việc chỉ số S&P500 hay Bitcoin có sự điều chỉnh nhẹ trong tuần.

advertising

Trái lại, lớp tài sản hàng hoá lại có xu hướng tăng do các tác động từ nhiều yếu tố như leo thang căng thẳng địa chính trị, các quốc gia cắt giảm sản lượng dầu mỏ. Và các yếu tố này cũng củng cố cho xu hướng bất ổn của lạm phát trong thời gian tới.

Quỹ tiền tệ và DXY được hưởng lợi

Dòng vốn chảy vào các quỹ tiền tệ (money market fund - MMF) tiếp tục được duy trì khi mức lãi suất vẫn đang hấp dẫn. Theo Bank of America, xu hướng này sẽ không dừng lại cho tới khi FED chính thức cắt lãi suất vào thời điểm cuối năm 2024.

dòng tiền chảy vào quỹ tiền tệ mmf
Dòng tiền chảy vào MMF khá đều đặn. Nguồn: Bloomberg

Xu hướng này cũng khiến các dự án RWA trên thị trường crypto được hưởng lợi. Đặc biệt trong bối cảnh các mối quan hệ kinh doanh đang dần được thiết lập giữa các công ty DeFi và công ty quản lý tài sản truyền thống (ví dụ Ondo và BlackRock).

Trước các diễn biến kể trên, các quỹ phòng hộ và nhà đầu tư trong tuần vừa qua cũng bullish với USD. Theo đó các vị thế long với USD hiện tại đang quay trở về giai đoạn 2022.

gia tăng vị thế với usd
Gia tăng vị thế với USD. Nguồn: Bloomberg

Tuy nhiên, việc này không đảm bảo DXY sẽ có xu hướng tăng trong khoảng thời gian vài tháng hay một năm sắp tới, bởi phần nhiều trong tổng số vị thế long kể trên tới từ dòng tiền đầu cơ theo tin tức.

Bên cạnh đó, kế hoạch cắt lãi suất của FED cũng như các ngân hàng trung ương khác trên toàn cầu hiện tại là khá chắc chắn. Yếu tố này kìm hãm đà tăng của DXY.