Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Tensor là gì? Tìm hiểu thông tin về Tensor Marketplace

Tensor Marketplace là một trong những dự án được quan tâm khi được cộng đồng cho là Blur trên Solana. Vậy Tensor là gì? Tìm hiểu thông tin về Tensor tại đây.
Avatar
Chubbi
Published Jan 11 2024
Updated Jan 11 2024
10 min read
thumbnail

Tensor Marketplace là một trong những dự án nhận được quan tâm lớn từ được cộng đồng khi được mệnh danh là “Blur trên Solana". Vậy Tensor là gì? Tìm hiểu thông tin chi tiết về Tensor tại đây.

Tensor là gì?

Tensor là một sàn giao dịch NFT đặt trên blockchain Solana. Tensor nền tảng được đánh giá có khả năng mở rộng cao, cho những trader trong lĩnh vực NFT có thể thao tác tính năng sàn cung cấp để thực hiện giao dịch của mình. Tensor hiện cung cấp các tính năng bao gồm trao đổi, đấu giá, lưu trữ, chuyển đổi và quản lý NFT.

tensor là một sàn giao dịch nft đặt trên blockchain solana
Tensor là một sàn giao dịch NFT đặt trên blockchain Solana.

Tensor đã khởi đầu với việc phát triển nền tảng oracle cho NFT từ tháng 2 năm 2022 và đã được nhận giải thưởng trong Hackathon Riptide. Sau đó, Tensor đã điều chỉnh chiến lược và chuyển hướng để phát triển sàn giao dịch NFT chuyên nghiệp dành cho các trader trên Solana. Sự chuyển đổi này bắt nguồn từ khát vọng xây dựng một nền tảng giao dịch NFT độc đáo, với tốc độ nhanh, tính năng cải tiến và khả năng phủ rộng lớn.

advertising

Cơ chế hoạt động của Tensor

Cơ chế hoạt động của Tensor cho người mua và người bán NFT như sau:

Đối với người mua

- Đặt lệnh Sweep: Người mua có thể sử dụng tính năng này để tận dụng lượng thanh khoản được tổng hợp từ 5 nền tảng NFT Marketplace lớn nhất trên Solana.

- Đặt lệnh Bid: Người mua có thể thiết lập các thông số như Start Price (mức giá bắt đầu mua NFT đầu tiên) và Decrease By (lượng giảm giá khi có người bán NFT).

Đối với người bán

- List NFT bán ngay: Người bán có thể đưa NFT của mình lên sàn bán ngay, sử dụng lượng thanh khoản được tổng hợp từ TensorSwap hoặc HadeSwap.

- Tensor cũng hỗ trợ các Nhà cung cấp Thanh khoản (LP) thông qua Market - Making. Các LP có thể cài đặt thông số cho Pool như Start Price (giá bán NFT đầu tiên), Change By (lượng giảm giá khi có người mua bán NFT trong Pool), Desired Fee (lượng phí mong muốn kiếm được qua mỗi giao dịch).

Một số điểm nổi bật của Tensor

- 0% phí: Tensor áp dụng 0% phí cho các hoạt động như Listing, Bids và Market-Making, tạo điều kiện thuận lợi cho người sử dụng.

- Đa dạng số lượng NFT Collections: Tensor hiện có hơn 10,000 bộ sưu tập NFT đa dạng trên Solana, mang đến sự lựa chọn phong phú cho người sử dụng.

giao diện của tensor marketplace
Giao diện của Tensor Marketplace.

- Giao diện dành cho trader: Giao diện được thiết kế với nhiều công cụ hỗ trợ như Biểu đồ TradingView, Bộ lọc thuộc tính, giúp người dùng thực hiện các giao dịch một cách thuận tiện.

- Hỗ trợ đa đối tượng người dùng: Tensor không chỉ dành cho Trader mà còn hỗ trợ Collector và Liquidity Provider, mở rộng đối tượng tham gia vào nền tảng.

- Xếp hạng và đánh giá rarity, độ hiếm: Tích hợp 4 hệ thống xếp hạng và đánh giá về độ hiếm của từng bộ sưu tập NFT, giúp người dùng đánh giá mức giá chính xác hơn.

xếp hạng và đánh giá độ hiếm nft
Xếp hạng và đánh giá rarity, độ hiếm của NFT.

- Tính năng sweep: Tensor cung cấp tính năng Sweep cho phép người dùng mua một lượng lớn NFT mà không cần thao tác trên từng NFT một cách thủ công.

- Phần thưởng cho người hoạt động tích cực: Tensor áp dụng cơ chế tích điểm và trao thưởng cho những người dùng tích cực, tạo động lực cho sự hoạt động trên nền tảng.

Các sản phẩm của Tensor

Tensor hiện đang cung cấp các sản phẩm sau:

Tensor Aggregator

Tensor Aggregator là một công cụ cho phép người dùng tổng hợp thanh khoản từ hầu hết các Marketplace chính trên Solana với giao diện được cập nhật dữ liệu real-time.

Các thị trường mà Tensor hỗ trợ tổng hợp nguồn thanh khoản cho NFT bao gồm: TensorSwap, HadeSwap, HyperSpace, MagicEden và Solanart. Điều này giúp người dùng có thể lựa chọn từ nhiều nguồn thanh khoản để đáp ứng nhu cầu của họ.

Tensor Aggregator hiện đang có 2 chế độ Lite và Pro để phù hợp với các đối tượng người dùng khác nhau. Tensor Aggregator Pro đã được tích hợp với TradingView, mang đến cho các trader khả năng theo dõi biến động giá theo thời gian thực với biểu đồ nâng cao. 

giao diện tensor aggregator pro
Tensor cung cấp giao diện Aggregator Pro.

Với bản Lite thì người dùng có thể thực hiện các thao tác mua bán đơn giản.

Tensor Aggregator không thu phí trên các Marketplace tổng hợp, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí cho người dùng.

Tensor AMM & Marketplace

Tensor AMM & Marketplace là một sản phẩm đưa ra giải pháp toàn diện với sự kết hợp giữa AMM và Marketplace NFT. Nền tảng này không chỉ giúp tổ chức đấu giá cho các bộ sưu tập NFT mà còn cung cấp nguồn thanh khoản thông qua tính năng "sell now" cho người bán.

Các đơn đặt hàng được xây dựa trên Bonding-curve cho phép việc tích lũy NFT theo cách linh hoạt và cung cấp cơ chế thưởng cho những người cung cấp thanh khoản sớm.

Tensor AMM & Marketplace cũng mang lại sự linh hoạt cho người dùng bằng cách cho phép họ tự vận hành AMM và thiết kế chi phí theo ý muốn. Sản phẩm này không tính phí thực hiện (listing, bids, market-making) và chỉ thu 1% phí cho taker.

TensorSwap

TensorSwap là một sàn giao dịch NFT sử dụng cơ chế AMM, nơi mà các trader có thể mua bán NFT và thậm chí trở thành nhà cung cấp thanh khoản cho Pool NFT của mình.

Tại TensorSwap, người dùng có thể cung cấp thanh khoản cho NFT theo các hình thức như: 

    Collection-wide Bids: mua NFT thuộc bộ sưu tập với giá giảm dần.
    Listings .
    Cung cấp thanh khoản cho NFT Pool trên Tensor.
    Market-making orders: cung cấp thanh khoản cho cả chiều mua và chiều bán của một bộ sưu tập NFT cụ thể.
market making orders cung cấp thanh khoản cho cả mua và bán
Market-making orders  giúp cung cấp thanh khoản cho cả chiều mua và chiều bán.

Các dự án NFT có thể chọn TensorSwap để phân phối NFT cho cộng đồng của họ, và Tensor sẽ thu phí giao dịch từ người dùng, cộng với một phần phí bản quyền (royalties) đã được đặt sẵn là 0.9%.

Đội ngũ dự án và nhà đầu tư của Tensor

Đội ngũ dự án

Đội ngũ phát triển của Tensor bao gồm nhiều chuyên gia và nhân viên hỗ trợ có kinh nghiệm trong thị trường Web3. Trước khi thành lập Tensor, nhiều thành viên trong đội đã là những trader chuyên nghiệp trong lĩnh vực NFT và thường xuyên tham gia giao dịch mua bán NFT. Tuy nhiên, trên nền tảng Solana, họ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm một sàn giao dịch có khả năng đáp ứng đúng nhu cầu của họ.

Richard, là một trong những người sáng lập Tensor, mang đến đội ngũ sự chuyên sâu với kinh nghiệm phát triển phần mềm và kiến thức sâu rộng về nền tảng Solana từ quá trình làm việc tại các công ty lớn như Google và Shopify. Ilmol, giữ vị trí CTO, là một chuyên gia về công nghệ blockchain, đồng thời có nhiều kinh nghiệm trong việc xây dựng các ứng dụng dựa trên nền tảng Solana.

Ngoài hai người sáng lập chính, Tensor còn có một số thành viên khác trong đội ngũ hỗ trợ, chuyên sâu trong các lĩnh vực như kỹ thuật, thiết kế, và tài chính.

Nhà đầu tư

Tensor đã hoàn thành vòng gọi vốn Seed Round thành công, với tổng giá trị đạt 3 triệu đô la Mỹ vào tháng 3 năm 2023. Vòng gọi vốn này được dẫn đầu bởi Placeholder và có sự tham gia đồng đội của nhiều đối tác khác như Alliance, Solana Ventures, Big Brain Holdings, Monke Ventures và một số cá nhân nổi tiếng khác trong cộng đồng Solana. Trong số đó, có sự tham gia của các nhà sáng lập nền tảng Solana. Điều này có thể nói rằng Tensor đang nhận được sự hỗ trợ tích cực từ những người có ảnh hưởng lớn trong cộng đồng blockchain.

Thông tin về token Tensor

Hiện tại, chưa có thông tin chính thức về token Tensor. Tuy nhiên, dự án đã tổ chức tổng cộng 2 đợt airdrop cho cộng đồng. Trong "Airdrop Season 1," những người sưu tập Solana NFT có cơ hội nhận các hộp phần thưởng miễn phí tương ứng với hoạt động giao dịch on-chain của họ. Những người đã mua hoặc bán Solana NFT trên marketplace trong 6 tháng qua đều đủ điều kiện, và những người tham gia TensorSwap còn được nhận "phần thưởng gấp 25 - 50 lần."

"Airdrop Season 2" hiện đã kết thúc với phần thưởng dành cho những người đã tham gia giao dịch NFT trên TensorSwap với ba hoạt động được tính điểm: bid, list, và market-make. Dự án đang khởi động “Airdrop Season 3” với cách tính điểm như season 2.

sự kiện airdrop trên tensor marketplace
Sự kiện airdrop trên Tensor Marketplace.

Roadmap

Dự án không đưa ra roadmap cụ thể. Điều này có thể do NFT phát triển quá nhanh nên sẽ rất khó để đưa ra 1 roadmap dài hạn, dự án đang từng bước phát triển để cung cấp tới người dùng những gì họ mong muốn hoặc yếu tố cần thiết cho thị trường.

Tổng kết

Bài viết trên đã cung cấp các thông tin chi tiết về nền tảng giao dịch NFT Tensor. Hi vọng rằng bạn đã có những thông tin hữu ích cho việc đầu tư hiệu quả. Đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo từ MarginATM để luôn được cập nhật kiến thức về các dự án trên thị trường blockchain.

Đọc thêm: SingularityNET là gì? Thông tin về dự án SingularityNET và token AGIX

**Không phải lời khuyên tài chính

RELEVANT SERIES