Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Terra rót 450 triệu UST vào giao thức Anchor trong khi drama với SEC chưa có hồi kết

Mới đây, giao thức Terra đã bơm 450 triệu UST vào quỹ dự trữ của Anchor Protocol trong bối cảnh tòa án ban hành lệnh tuân thủ trát hầu tòa của SEC đối với Kwon.
Avatar
quynhnguyen
Published Feb 18 2022
Updated May 31 2024
5 min read
terra bơm 450 triệu ust vào anchor

Terra chi mạnh tay 450 triệu UST cho giao thức Anchor

Trong một tweet được công bố vào hôm qua (ngày 18 tháng 2), Do Kwon - người sáng lập Terraform Labs, đơn vị phát triển hệ sinh thái stablecoin Terra Luna (LUNA) và Terra USD (UST), đã thông báo về việc bơm 450 triệu UST (tức khoảng 450 triệu đô) vào quỹ dự trữ của giao thức Anchor.

Đề xuất đã được thông qua một cuộc bỏ phiếu bởi Luna Foundation Guard vào ngày 10 tháng 2. Anchor đóng vai trò như một ngân hàng của hệ sinh thái Terra, cung cấp cho người dùng lãi suất lên đến 20% mỗi năm đối với khoản tiền gửi UST của họ.

Tuy nhiên, mức dự trữ của giao thức gần đây đã giảm xuống mốc thấp nhất là 6.56 triệu đô do nhu cầu vay sụt giảm và không đủ đáp ứng với số lượng tài sản được cho vay trên giao thức. Chính vì vậy mà nền tảng này phải khai thác các khoản dự trữ để trả cho người cho vay lợi tức đã thỏa thuận. Kể từ đầu tháng 12 đến cuối tháng 1 năm 2022, quỹ dự trữ của Anchor đã giảm mạnh khoảng 35 triệu đô.

Trong vài tuần qua, tổng số tiền ký quỹ đã tăng khoảng 480 triệu đô, trong khi các khoản tiền đi vay đã đạt đến con số 180 triệu đô. Trước động thái này, nhà phát triển của Terra thừa nhận rằng lợi suất ghi nhận được trên giao thức dường như không có xu hướng ổn định và bền vững trong thời gian ngắn hạn.

advertising

Tòa án Hoa Kỳ ra lệnh yêu cầu CEO Terra tuân thủ trát đòi hầu tòa của SEC

Mới đây, một tòa án ở New York đã yêu cầu Terra và Do Kwon tuân thủ trát đòi hầu tòa do SEC đưa ra tại một hội nghị về tiền điện tử vào năm ngoái. Cụ thể, trát đòi hầu tòa được đưa ra liên quan đến cuộc điều tra của SEC về một dự án tài chính phi tập trung (DeFi) được xây dựng trên Terra có tên là Mirror Protocol. Theo hồ sơ được trình lên, tòa án đã xem xét tất cả các tài liệu của các bên liên quan và tổ chức một cuộc tranh luận vào ngày 17 tháng 2 năm 2022.

Trong bối cảnh đó, thẩm phán Hoa Kỳ - Paul Oetken cho biết:

"Vì những lý do được nêu trong hồ sơ tại hội nghị ngày 17 tháng 2 năm 2022, đơn đăng ký của SEC được chấp thuận, Terraform và Kwon được lệnh phải tuân thủ các trát đòi hầu tòa nêu trên."  

lệnh toà án yêu cầu do kwon
Lệnh được tòa án ban hành đối với CEO Terra - Do Kwon

Trước đó, vào tháng 10 năm ngoái, SEC đã công khai trát đòi hầu tòa tại hội nghị Messari Mainnet ở New York. Trọng tâm của SEC là nhắm tới Mirror Protocol - một nền tảng để tạo ra các phiên bản tiền điện tử tổng hợp của các cổ phiếu công nghệ như Tesla, Microsoft và Airbnb.

Tuy nhiên, Do Kwon - người trước đó đã phủ nhận việc nhận được trát đòi hầu tòa - sau đó đã phản ứng bằng cách kiện ngược lại SEC vì các vấn đề liên quan đến bảo mật thông tin. Đơn kiện của Kwon cho rằng cơ quan này đã không giữ được bí mật về cuộc điều tra của mình. Ngay sau khi kiện SEC về việc nhận trát hầu tòa trước công chúng, giám đốc điều hành Terra cũng đã từ chối về các quy định tiền điện tử.

Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh về thị trường tài chính của Yahoo Finance vào tháng 10, Kwon cho biết xích mích giữa các cơ quan quản lý và ngành công nghiệp tiền điện tử thường dẫn đến việc chấp nhận và đổi mới so với trước đó. Ông cũng khẳng định rằng căng thẳng giữa các cơ quan quản lý và không gian DeFi là một xu hướng xảy ra trên khắp thế giới, trong đó Hoa Kỳ cũng không phải là ngoại lệ.

Tổng kết

Màn drama giữa SEC và CEO Terra liên quan đến giao thức Mirror dường như vẫn chưa có hồi kết khi trát hầu tòa và pháp lệnh được toàn án Hoa Kỳ đưa ra mới đây. Có thể nói các vấn đề pháp lý đối với tiền điện tử là một trong những chủ đề nóng được cộng đồng quan tâm bởi tác động mạnh mẽ của chúng đến lĩnh vực này.

Bên cạnh mức lợi nhuận tiềm năng và vô cùng hấp dẫn thì tính chất rủi ro của crypto đã khiến nhiều cơ quan lo ngại về nguy cơ thao túng thị trường và ảnh hưởng tiêu cực đến các nhà đầu tư.

Đọc thêm: BTC & thị trường crypto ngập ngụa máu, do tin từ Ukraine - Nga hay tác động của Biden? 

RELEVANT SERIES