Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Bất chấp thị trường khó lường, nhà đầu tư vẫn đặt niềm tin vào Ethereum 2.0

Tuy liên tục bị chỉ trích về phí gas và tốc độ giao dịch nhưng nhìn chung Ethereum nhưng vẫn được duy trì được mức tăng tương đối ổn định.
Avatar
quangvo
Published Dec 28 2021
Updated Jun 14 2024
5 min read
nhà đầu tư đặt niềm tin vào ethereum 2

Hệ sinh thái Ethereum

Theo dữ liệu từ DefiLlama, hệ sinh thái Ethereum cũng đã chịu ảnh hưởng từ thị trường và dẫn đến TVL cả hệ đang có nhịp điều chỉnh.

tvl hệ ethereum
TVL hệ sinh thái Ethereum | Nguồn: Ethereum

Tuy liên tục bị chỉ trích về phí gas và tốc độ giao dịch nhưng nhìn chung, trong khi các hệ sinh thái khác có phần điều chỉnh và bão hòa thì Ethereum nhìn chung tuy tốc độ tăng trưởng đã chậm hơn do quy mô đã lớn nhưng vẫn được duy trì được mức tăng tương đối ổn định.

advertising

Dữ liệu On-chain

Với sự biến động của BTC, trong ngày hôm qua có 84,589 ETH được nạp ròng lên các sàn giao dịch CEX ⇒ Tạo nên áp lực bán cho ngày hôm qua việc đẩy giá điều chỉnh khá mạnh đang khiến cho thị trường trở nên thận trọng trước các quyết định mua hoặc tiếp tục nắm giữ.

lượng nạp rút ròng eth
Lượng nạp rút ròng ETH trên các sàn giao dịch Cex

Mặc cho thị trường có xu hướng biến động khó lường nhưng dữ liệu ETH 2.0 Staking Rate (Tỷ lệ lượng ETH được stake trong ETH 2.0 so với tổng cung của nó) vẫn tiếp tục giữ vững xu hướng tăng trưởng khá đều.

Ghi nhận bởi Cryptoquant, số lượng ETH được stake trong ETH 2.0 vào ngày 28 tháng 12 chiếm 7.35% tổng cung.

⇒ Hầu hết thị trường vẫn đặt niềm tin lớn và tầm nhìn dài hạn vào Ethereum, chờ đợi sự thay đổi từ PoW sang PoS.

eth 2 staking rate
ETH 2.0 Staking Rate | Nguồn: Cryptoquant

Xu hướng giá của ETH đang ra sao?

Quan sát trong khung D, ETH vẫn đang tiếp tục di chuyển giữa phạm vi kháng cự $4,080 và hỗ trợ $3,711.

Quá trình đẩy giá trước đó của phe mua sau khi chạm hỗ trợ $3,711 đã cho thấy nỗ lực có sự suy giảm. Yếu tố này được thể hiện thông qua các phiên giao dịch tăng giá để lại bóng nến dưới biểu thị thị trường tồn tại lực đẩy lên nhưng lại có xu hướng yếu dần bởi khối lượng giao dịch có chiều hướng giảm.

Nên cũng không có quá nhiều bất ngờ khi ETH không thể vượt qua kháng cự $4,080 và với tác động của nhịp điều chỉnh của BTC đã kéo ETH quay trở lại vùng hỗ trợ trước đó.

Với thanh nến giảm giá của ngày hôm qua, đóng nến để lại một thanh nến giảm có biên độ lớn cùng khối lượng giao dịch cao và gần như không có bóng nến dưới ⇒ Phe bán đang tạo áp lực lớn trên thị trường.

eth usdt d
Chart ETH/USDT (D), Sàn Binance | Nguồn: Tradingview

Để quan sát rõ hơn về hành động giá trên thị trường, chúng ta hãy cùng quan sát qua khung 4H.

Trong ba phiên giao dịch giảm giá gần nhất, chúng cho ta những góc nhìn như sau:

  • Phiên giảm giá đầu tiên (trong nhóm) để lại bóng nến dưới thể hiện lực đẩy lên nhưng lại có khối lượng thấp ⇒ Trong phiên giao dịch này, lực mua tồn tại yếu.
  • Phiên giảm giá thứ hai, một lực bán lớn hơn xuất hiện với khối lượng cao, lực mua vẫn tiếp tục được duy trì nhưng vẫn còn rất yếu vì bóng nến dưới ngắn.
  • Phiên giảm cuối trong nhóm đã xuất hiện một thanh nến có bóng nến trên nhưng khối lượng giao dịch lại thấp ⇒ Lực đẩy lên giả và vẫn hoàn toàn bị thất thế so với lực bán trên thị trường.

⇒ Với những tín hiệu trên, thị trường đang cho thấy các nhà giao dịch vẫn chưa hoàn toàn sẵn sàng mua vào ở thời điểm hiện tại.

eth usdt 4h
Chart ETH/USDT (4H), Sàn Binance | Nguồn: Tradingview
  • Xu hướng D: Tăng.
  • Hỗ trợ: $3,711 - $3,390
  • Kháng cự: $4,080 - $4,469 - $4,780

Quan điểm cá nhân

Qua quá trình quan sát, có thể thấy ETH đang được giao dịch ở khu vực hỗ trợ $3,711 nhưng với áp lực bán mà ETH đã tạo ra vào ngày trước đang khiến cho phe mua dè chừng và chưa sẵn sàng quay trở lại.

Do đó, nên kiên nhẫn chờ thêm tín hiệu từ phe mua và sự suy yếu của lực bán rồi mới xem xét vào lệnh vì với lực mua như hiện tại vùng hỗ trợ $3,711 vẫn đang có khả năng bị phá vỡ và điều chỉnh về vùng $3,390.

⇒ Thị trường ở giai đoạn này đang khá khó chịu khi liên tục xuất hiện những cú điều chỉnh khá lớn. Bên cạnh đó, ETH được xem là kẻ dẫn dắt một mùa Altcoin và nhìn tổng quát ETH vẫn đang trong xu hướng tăng ⇒ Nên trong giai đoạn này, mình sẽ tiếp tục nắm giữ các vị thế Altcoin đã có và nếu có vào lệnh ở giai đoạn này nên có Stoploss để phòng ngừa rủi ro.

Đọc thêm: 

RELEVANT SERIES