thumbnail

Tuần qua, thị trường crypto có nhiều sự kiện quan trọng. Giá Bitcoin đã hồi phục đáng kể sau thông tin nâng lãi suất của FED, đồng thời cộng đồng cũng đang chờ đợi bản cập nhật lớn nhất năm của Ethereum.

Tin tức nổi bật trong tuần

Fed nâng lãi suất 0.75% để chống lạm phát

Như MarginATM đã đưa tin (tại đây) 1h sáng ngày 28/7, Cục Dự trữ Liên bang đã ban hành đợt tăng lãi suất 0.75% lần thứ hai liên tiếp khi cơ quan này tìm cách giảm lạm phát mà không tạo ra suy thoái.

Theo đó, lãi suất chuẩn cho vay lên tới phạm vi 2.25-2/5%, các động thái vào tháng 6-7 của FED thể hiện các hành động nghiêm ngặt nhất kể từ khi Fed bắt đầu sử dụng lãi suất cho vay qua đêm làm công cụ chính của chính sách tiền tệ vào đầu những năm 1990. 

fed nâng lãi suất
FED ban hành đợt tăng lãi suất 0.75% lần thứ hai liên tiếp.

Sau thông tin trên, cả thị trường crypto đều phục hồi mạnh. Cụ thể, tại thời điểm được công bố, Bitcoin hiện được giao dịch quanh mốc 22,900 USD, tăng 8%. Giá ETH là 1,637 USD, tăng 13%. 

The Merge - bản cập nhật được mong chờ của Ethereum sẽ được triển khai vào tháng 9 

Tại hội nghị Consensus Layer 2 vào ngày 15/7, nhà phát triển Ethereum Tim Beiko đề xuất ngày 19/9 là ngày dự kiến triển khai The Merge.

Nhiều nhà đầu tư cho rằng sự kiện này sẽ ảnh hưởng tích cực lên giá của Ethereum. Thậm chí cả thị trường tiền mã hóa trong thời gian sắp tới. 

Vivek Raman - nhà nghiên cứu Ethereum tin rằng sự chuyển đổi sang proof-of-stake sẽ giúp Ethereum soán ngôi của Bitcoin trở thành đồng tiền điện tử hàng đầu trong thị trường.

Đọc thêm: Liệu Ethereum có thể vượt Bitcoin sau The Merge?

Thị trường crypto cần gì để lấy lại động lực tăng giá?

Dù đã giảm hơn 70% từ ATH, Bitcoin vẫn được cho là còn tiếp tục giảm mạnh. Theo tỷ phú doanh nhân Mark Cuban, Bitcoin vẫn "không hề rẻ" vì vẫn còn vốn hóa thị trường hàng tỷ USD.

Trong buổi khi được hỏi về tình hình thị trường giảm giá, nhà đầu tư Shark Tank đã cho rằng sự suy thoái của thị trường sẽ không kết thúc cho đến khi có sự tập trung vào ngành công nghiệp, các ứng dụng crypto thực sự hữu ích. 

Zuckerberg không lo lắng về khoản lỗ 2.8 tỷ USD của Meta trong quý 2

Như MarginATM đã đưa tin (tại đây), bộ phận thực tế ảo (VR) và metaverse của Meta Reality Labs đã ghi nhận khoản lỗ quý thứ bảy liên tiếp. Tuy nhiên, Giám đốc Điều hành Mark Zuckerberg vẫn kiên định đầu tư vào công nghệ mà ông gọi là một "cơ hội lớn".

 số liệu trong báo cáo tài chính của meta
Các số liệu trong báo cáo tài chính Q2/2022 của Meta.

“Metaverse là một cơ hội lớn vì một số lý do nhất định. Tôi tin rằng việc phát triển lĩnh vực này sẽ là chìa khóa dẫn đến thế giới trị giá hàng trăm tỷ USD, nếu không muốn nói là hàng nghìn tỷ USD theo thời gian. Tuy nhiên, rõ ràng đây là một lĩnh vực rất tốn kém trong vài năm tới."

Làn sóng blockchain Layer 1 mới trong năm 2022

Cuộc đua giữa các dự án Layer 1 hay còn gọi là dự án nền tảng chưa hề có dấu hiệu dừng lại ngay cả trong thị trường downtrend. Với sự tham gia của những builder mới, nhà đầu tư sẽ đón nhận một làn sóng blockchain Layer 1 trong năm 2022.

Đọc thêm: Làn sóng blockchain Layer 1 trong năm 2022

Hard fork Vasil của Cardano tiếp tục bị trì hoãn để thử nghiệm thêm

Input Output (IOG), công ty đứng sau dự án blockchain Cardano cho biết kế hoạch nâng cấp mạng lưới đã bị lùi lại vài tuần nữa. Kevin Hammond, Giám đốc kỹ thuật của IOG đã chia sẻ sự thay đổi này trong một cuộc họp hàng tháng vào ngày 28/7. 

“Có thể còn vài tuần nữa chúng ta sẽ tiến tới hard fork Vasil thực sự” các nhà phát triển của dự án Cardano cho biết.

Đọc thêm: Hard fork Vasil của Cardano tiếp tục bị trì hoãn

Thực hư tin đồn CEO Sky Mavis chuyển 3 triệu USD lên Binance trước vụ hack

Theo nguồn tin từ Bloomberg, Trung Nguyễn - đồng sáng lập kiêm CEO của Sky Mavis (công ty đứng sau dự án game blockchain Axie Infinity), đã chuyển khoảng 3 triệu USD token trước khi các thông tin về vụ hack lịch sử 622 triệu USD được tiết lộ chi tiết. Đến ngày 29/7, CEO Trung Nguyễn đã chia sẻ trên Twitter để nói rõ hơn về sự việc trên.

Thị trường crypto 

Tuần qua là một tuần hồi phục mạnh mẽ đáng kể của thị trường crypto. Vốn hoá thị trường crypto đã trở lại mức trên 1,000 tỷ USD. Bitcoin đã tăng lên 24,000 USD, Ethereum quay trở lại mốc 200 tỷ USD vốn hoá. 

Trong 7 ngày qua, các top coin hàng đầu thị trường đều có mức tăng trung bình từ 5-10%. Một số altcoin đã x3 x5 từ đáy. Trong tuần tới, Bitcoin có thể retest vùng 28,000 USD trước khi thoái lui. 

top coin phục hồi
Thị trường crypto phục hồi mạnh mẽ. Nguồn: CoinGecko.

Trong số 100 loại tiền điện tử hàng đầu, 3 altcoin tăng giá mạnh trong tuần là Optimism (OP) ở mức 75.71%, Ethereum Classic (ETC) ở mức 58.20% và Qtum (QTUM) ở mức 41.89%.

Ba altcoin giảm giá nhiều nhất trong tuần là Huobi Token (HT) ở mức 9.1%, Kusama (KSM) ở mức 8.98% và NEAR Protocol (NEAR) ở mức 7.76%.

Chỉ số sợ hãi và tham lam ở mức 33. Tăng nhẹ 3 điểm so với tuần trước. Dù vẫn ở mức sợ hãi nhưng phần nào phản ánh tâm lý lạc quan hơn từ các nhà đầu tư.

chỉ số sợ hãi và tham lam 1 8
Chỉ số sợ hãi và tham lam. Nguồn: Alternative.

Ở tuần đầu tiên tháng 8, các sự kiện không sôi động như tuần trước. Dường như đây sẽ là tuần tương đối “yên tĩnh" với thị trường tài chính nói chung và thị trường crypto nói riêng.

Cụ thể, ngày 2/8 và 4/8 sẽ có thông tin về việc làm, bài phát biểu của Chủ tịch Fed St. Louis Jim Bullard và Chủ tịch và Giám đốc Điều hành của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Cleveland. Và ngày 5/8, chỉ số thất nghiệp của Mỹ sẽ được công bố.

0
0
icon0
iconicon