Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Thị trường crypto sụt giảm vì chỉ số PCE của Mỹ cao hơn kỳ vọng

Vào lúc 19:30 ngày 30/9, chỉ số giá tiêu dùng cá nhân cốt lõi (PCE core) tăng 0.6%, cao hơn kỳ vọng. Thị trường crypto phản ứng tiêu cực với thông tin trên.
Avatar
kaylin
Published Sep 30 2022
Updated Jun 06 2024
2 min read
thumbnail

Theo báo cáo từ Bộ Thương mại Mỹ vào ngày 30/9, chỉ số giá tiêu dùng cá nhân cốt lõi tăng 0.6%, cao hơn 0.1% so với kỳ vọng là 0.5%.

Chỉ số giá tiêu dùng cá nhân cốt lõi (PCE core) đo lường sự thay đổi trong giá cả hàng hóa và dịch vụ được người tiêu dùng thu mua với mục đích tiêu dùng, ngoại trừ thực phẩm và năng lượng. Giá cả được định theo tổng chi phí mỗi món đồ. Chỉ số này đo lường sự thay đổi giá cả đến từ khía cạnh người tiêu dùng.

Theo đó, số liệu thực tế cao hơn dự báo thường được cho là mang tính tích cực đối với đồng USD và tiêu cực với thị trường crypto và chứng khoán và ngược lại.

Vài phút sau khi PCE core được công bố, chỉ số sức mạnh đồng USD tăng 0.15% và đang ở mức 112.4. Bên cạnh đó, Bitcoin đã giảm hơn 1.5% về vùng 19,275 USD.

Đáng chú ý, dù được cho là tin tức tích cực, sức mạnh đồng USD (DXY) có xu hướng giảm 0.2% sau khi tin tức được công bố. Đến 19:55 cùng ngày, DXY ở mức 112.38, giảm 0.2% so với thời điểm PCE được công bố.

advertising

Trong tháng 7, chỉ số giá tiêu dùng cá nhân cốt lõi đã tăng 0.1%, thấp hơn 0.1 % so với dự đoán.

Như MarginATM đã đưa tin (tại đây), tối ngày 27/9, chỉ số niềm tin tiêu dùng của Mỹ được công bố ở mức 108, cao hơn mức dự đoán là 104. Đồng USD tăng trở lại sau thông tin trên.

Tuy nhiên, thị trường crypto tại thời điểm đó không phản ứng mạnh như các lần trước đây. Sau khi công bố khoảng 2h, Bitcoin bắt đầu giảm hơn 8%, vốn hoá thị trường bay màu hơn 65 tỷ USD. Vì thế, các nhà đầu tư nên cẩn trọng khi giao dịch trong thời gian tới.

Đọc thêm: Bitcoin ra sao khi nền kinh tế toàn cầu đi vào suy thoái?

RELEVANT SERIES