Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Thị trường Crypto bắt đầu tham lam

Ngày 05/03/2024, thị trường crypto đang chứng kiến nhịp sóng đẩy tăng giá của BTC rất mạnh, tâm lý tham lam đã dần xuất hiện khiến những người lâu nay không quan tâm đến BTC cũng chú ý trở lại.
Avatar
Vy Bùi
Published Mar 05 2024
Updated Mar 05 2024
4 min read
thumbnail

Chỉ số Fear & Greed Index ngày 05/03/2024 cho thấy thị trường đang ở trạng thái cực kỳ tham lam (extreme greed). BTC đã tăng liên tục hơn 10,000 USD trong tuần vừa qua và chưa có dấu hiệu dừng lại trong tuần này, hiện giá BTC đang sát đỉnh ATH 69,000 USD.

chỉ số tham lam crypto
Chỉ số tham lam và sợ hãi ngày 05/03/2024

Như đã đề cập ở bài viết trước, nếu giá BTC phá ATH 69,000 USD, theo hiệu ứng FOMO dòng tiền từ bên ngoài sẽ chảy vào thị trường nhiều hơn, từ đó altcoin mới có khả năng được hưởng lợi và tăng giá. Ở thời điểm hiện tại, lực mua đến từ các quỹ ETF đang rất mạnh, dòng tiền liên tục chảy vào BTC từ các quỹ ETF (ngoại trừ Grayscale).

dòng tiền bitcoin etf
Dòng tiền từ các quỹ ETF

Tuy nhiên, biểu đồ các khung thời gian lớn như khung tháng và khung tuần đều có tín hiệu cho thấy mùa bull run sắp đến gần.

Ở biểu đồ khung tháng của biểu đồ tổng vốn hóa thị trường Total1, nến tháng 2 đã đóng phiên là cụm nhấn chìm tăng giá. Đây là setup cho thấy lực tăng mạnh, đặc biệt là chỉ báo RSI khung tháng đã vào trạng thái >70 cho thấy giai đoạn FOMO đã bắt đầu. Trong các chu kỳ trước, khi xuất hiện đồng thời 2 setup này thì thị trường đều chứng kiến sự tăng giá rất mạnh trong các tháng sau đó.

biểu đồ giá btc tham lam 1
Biểu đồ Total1

Biểu đồ giá BTC khung tháng cũng có setup tăng giá tương tự, vì vậy khả năng BTC phá đỉnh 69,000 USD là điều sớm muộn. Tuy nhiên, có thể kỳ vọng mùa bull run này đến sớm hơn vì đã có sự tham gia từ các quỹ tradfi lớn như BlackRock, Fidelity…

biểu đồ giá btc tham lam 2
Giá BTC khung tháng

Khung tuần của biểu đồ Total1 đã đóng nến trên khu vực kháng cự 2,115B USD, cho thấy lực tăng đang rất mạnh. RSI ở nhịp đẩy này đã tạo đỉnh cao hơn cho thấy phe mua đang rất hăng, vì vậy chưa thấy tín hiệu nguy hiểm.

biểu đồ giá btc tham lam 3
Biểu đồ total1 khung tuần

Nhiều khả năng Total1 sẽ chạm 2,800B - 2,900B USD trong những tuần tới.

advertising

BTC ở khung ngày đã chạy một nhịp sóng đẩy rất mạnh, từ 42,000 USD cho đến thời điểm viết bài là 68,000 USD. Từ đó, tỷ lệ tài trợ trong hợp đồng futures đã vượt qua mức 100% tức là thị trường đang cực kỳ hưng phấn về việc tăng giá sẽ tiếp diễn.

dữ liệu phái sinh btc
Tỷ lệ tài trợ futures

Tỷ lệ OI (open interest) này tăng liên tục kèm với việc giá BTC tăng mạnh, đây là tín hiệu cảnh báo dành cho các nhà giao dịch (trader) vì sẽ xuất hiện khả năng có cú quét xuống dưới khoảng 3,000 - 5,000 giá, nhằm thanh lý các vị thế sử dụng đòn bẩy cao như 50x - 100x.

Ở khung ngày, BTC dường như đã không còn entry tốt, hiện tại BTC khung ngày chỉ phù hợp các vị thế trading, chờ mua tại khu vực 51,000 nếu giá có sóng điều chỉnh và có setup tăng giá tại khu vực này.

biểu đồ giá btc tham lam 4
Giá BTC khung ngày

Đoạn này giá BTC và memecoin đều tăng mạnh để thu hút người mới tham gia thị trường. Các altcoin gần như tăng rất ít, thể hiện qua việc thị phần BTC khung tuần vẫn đang ở mức 54.6%. 

Thị phần BTC vẫn đi ngang và chưa có dấu hiệu rơi mạnh tạo xu hướng giảm, nên altcoin vẫn khá yếu so với BTC trong giai đoạn này.

biểu đồ giá btc tham lam 5
Thị phần BTC

Để altcoin tăng mạnh, dòng tiền cần phải chảy vào nó nhiều hơn và thị phần BTC phải giảm xuống, để giá BTC đi ngang từ đó altcoin mới có thể hưởng lợi và tăng mạnh.

Tóm lại, giai đoạn này nếu các bạn đang nắm giữ (hold) BTC, ETH và altcoin thì có thể tiếp tục giữ, đồng thời chờ sóng altcoin sẽ được hình thành từ cuối tháng 3 này trở đi.

Đọc thêm: Cú tăng sốc của Crypto dưới góc nhìn từ thị trường options

RELEVANT SERIES