Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Ethereum - Liệu thị trường đã rơi vào trạng thái quá bán đối với ETH?

Sau hai ngày áp lực bán đột ngột tăng mạnh đã khiến cho thị trường hoảng loạn và có xu hướng bán tháo ETH thì ngày hôm qua.
Avatar
quangvo
Published Jan 23 2022
Updated Aug 01 2022
5 min read
thumbnail

Tổng quan hệ sinh thái Ethereum hôm nay

Sau giai đoạn BTC dump mạnh khiến thị trường rơi vào trạng thái hoảng loạn thì trong hai ngày gần đây, BTC đang có dấu hiệu chững lại ở hỗ trợ $35K. Điều này cũng đã khiến cho tâm lý trên thị trường có sự cải thiện.

Theo ghi nhận của DefiLlama, tổng thanh khoản trên hệ sinh thái Ethereum đang có nhịp phục hồi. Hiện tại, đang ở mức $199.62B - tương đương tăng 9.18% trong vòng 24h vừa qua.

TVL hệ sinh thái Ethereum. Nguồn: DefiLlama

TVL trên các Layer 2 của Ethereum

Dữ liệu TVL trên các Layer 2 của Ethereum cũng đang có sự đồng pha với hệ sinh thái Ethereum khi có sự phục hồi nhẹ trở lại. Tuy nhiên, nhịp giảm trong 7 ngày vừa qua có thể thấy là rất lớn ~ hiện tại đang còn 21.67%.

TVL hệ sinh thái các Layer 2. Nguồn: L2BEAT

Dữ liệu On-chain ETH

Nạp rút ròng ETH trên các sàn giao dịch

Theo thống kê của CryptoQuant, sau hai ngày áp lực bán đột ngột tăng mạnh đã khiến cho thị trường hoảng loạn và có xu hướng bán tháo ETH thì ngày hôm qua, khi giá ETH rơi về khu vực gần $2,500 đã nhanh chóng nhận được sự chú ý.

Chênh lệch nạp rút ròng có biến động mạnh trở lại. Cụ thể hơn, khoảng 152,820 ETH được rút ròng khỏi các sàn giao dịch Cex.

Nạp rút ròng ETH trên các sàn giao dịch. Nguồn: CryptoQuant

Thị phần vốn hóa ETH hôm nay như thế nào?

Với áp lực mua ETH còn yếu trên thị trường, với những sóng dump của BTC trong thời gian vừa qua đã dễ dàng tác động khiến ETH cũng đã có một nhịp điều chỉnh đáng kể.

Vốn hóa ETH đang nằm trong khu vực hỗ trợ 17.60%. Như những gì đang được thể hiện trên biểu đồ ngày, vốn hóa sau khi chạm vùng hỗ trợ 17.60% đã để lại bóng nến dưới tuy nhiên bóng nến vẫn còn ngắn và đồng thời đã chững lại một phần ở các phiên sau.

Điều đáng lưu ý ở hiện tại là các thanh nến vẫn chưa để lại quá nhiều tín hiệu củng cố cho sức mạnh của phe mua. Do đó, để có thể tăng trở lại, ETH khả năng cao sẽ phải tích lũy trong khu vực này một thời gian.

Thị phần vốn hóa ETH trong thị trường. Nguồn: Tradingview

Bài phân tích trước: thị trường đẫm máu - Có nên DCA ETH vào thời điểm này?

Xu hướng giá ETH hôm nay như thế nào?

Sau nhiều ngày liên tục ETH rơi vào tình trạng phe bán có xu hướng áp đảo, phiên giao dịch của ba ngày trước đó đã cho thấy một áp lực bán khá mạnh đẩy giá ETH giảm từ $2,845 về khu vực $2,345 - tương đương gần 20% chỉ trong một ngày.

Đóng phiên giao dịch này, thị trường đã để lại một thanh nến có biên độ lớn, khối lượng giao dịch cao. Tuy nhiên, điểm chú ý ở đây đó là việc hình của bóng nến dưới.

Sự kết hợp của ba tín hiệu về thân nến, khối lượng và bóng nến dưới đã cho thấy thị trường đã có một lực bán rất mạnh, nhưng nỗ lực bán đó đã gần như ngay lập tức bị chặn lại bởi áp lực mua tại khu tại hỗ trợ $2,345.

Cũng cố rõ hơn cho lập luận trên, hai phiên giao dịch giảm có sự bất thường rõ ràng về nỗ lực và kết quả đạt được của phe bán khi tác động đến giá. Cụ thể hơn, phiên giảm giá lúc sau đã có khối lượng lớn hơn nhưng áp lực bán tác động lên giá không biến động mạnh hơn.

⇒ Đây có thể xem là dấu hiệu của cao trào bán được hình thành. Hay nói cách khác thị trường đã bắt đầu để lại những dấu hiệu của việc dừng xu hướng giảm để chuyển sang giai đoạn tích lũy để có cơ hội tăng trở lại.

Chart ETH/USDT (D) Sàn Binance. Nguồn: Tradingview

Quan sát biểu đồ giá trong khung 4H, chúng ta có thể thấy rõ khối lượng giao dịch trong những phiên giảm giá khi ETH được giao dịch ở gần vùng hỗ trợ $2,345 đã và đang sự suy giảm đáng kể về khối lượng.

Bên cạnh đó, sự xuất hiện của phe mua thể hiện rõ nhất qua những phiên giao dịch tăng giá được duy trì khá ổn định cũng ở trong chính khu vực hỗ trợ này.

Chart ETH/USDT (4H) Sàn Binance. Nguồn: Tradingview
  • Xu hướng D: Tăng.
  • Hỗ trợ: $2,345 - $1,875.
  • Kháng cự: $2,845 - $3,450 - $3,900.

Quan điểm cá nhân:

Như vậy, qua quá trình quan sát có thể thấy rằng phe bán đã để lại những tín hiệu cho thấy đã có sự suy giảm khá đáng kể. Bên cạnh đó, tại vùng hỗ trợ $2,345 đang có sự duy trì của áp lực mua tuy không quá mạnh nhưng tương đối là ổn định ở thời điểm này.

Việc ETH đang để lại dấu hiệu của cao trào bán không đồng nghĩa với việc ETH sẽ không còn giảm. Do đó, ở thời điểm này chúng ta vẫn ưu tiên tiếp tục quan sát thêm các hành động từ thị trường.

Tại vùng hỗ trợ $2,345, nếu các phiên giao dịch để lại những bóng nến dưới cùng khối lượng giao dịch cao - đại diện cho áp lực mua được duy trì tốt thì mới nên cân nhắc chia vốn để vào lệnh.

Đọc thêm: Solana sẽ sớm trở lại sau một thời gian dài im lặng?

RELEVANT SERIES