Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Thị trường phục hồi - LUNC tăng 450 lần từ đáy

Thị trường tuần qua nhộn nhịp khi Bitcoin tăng từ 19,000 USD lên 21,500 USD, LUNC và các token hệ Terra bùng nổ. Cùng với đó là tin tức về The Merge của Ethereum vẫn dành được mối quan tâm lớn của cộng đồng.
Avatar
kaylin
Published Sep 11 2022
Updated Jun 06 2024
6 min read
thumbnail

Tin tức nổi bật trong tuần

Terra Classic (LUNC) tăng vọt sau kế hoạch đốt token 

Từ ngày 20/8, LUNC bắt đầu đầu tăng mạnh. Trong 20 ngày qua, LUNC tăng gần 500% và đang được giao dịch quanh vùng 0.0004459 USD. Nếu tính từ đáy thấp nhất (ATL), LUNC đã tăng gần 450 lần từ đáy. Nguyên nhân được cho là kế hoạch đốt token để đẩy giá LUNC.

Ngày 2/9, tài khoản Twitter của dự án đã tiết lộ về việc đốt 2 tỷ token trong vòng 6 tuần. Đáng chú ý, tính đến ngày 11/9, nguồn cung của LUNC hơn 6,900 tỷ USD.

Số lượng token được đốt chiếm gần 0.03% tổng cung lại khiến giá LUNC pump mạnh (tăng gần 150% kể từ khi có thông báo). Không chỉ LUNC mà các token thuộc hệ Terra mới (LUNA, ANC,...) đều tăng đáng kể.

Hiện vẫn chưa rõ động cơ hay lời giải thích nào thích đáng cho cú hích mới của LUNA. Điều này đã dấy lên nghi ngờ liệu các nhà đầu tư có đang tham gia vào canh bạc mới hay không.

Ngành crypto đón nhận 14.2 tỷ USD trong nửa đầu năm 2022

Theo báo cáo của công ty kiểm toán KPMG mà MarginATM đã đưa tin, các công ty đầu tư mạo hiểm (VC) đã rót khoảng 14.2 tỷ USD vào thị trường crypto thông qua 725 thương vụ gọi vốn.

Lượng tiền đầu tư chỉ trong nửa đầu năm 2022 tăng gấp đôi năm 2019 và 2020. Điều này cho thấy ngành công nghiệp crypto đang tăng trưởng mạnh mẽ và các công nghệ mới đang thu hút nguồn vốn.

Cụ thể, doanh nghiệp đầu tư nhiều nhất là sàn crypto Trade Public của Đức (1.1 tỷ USD). Các vị trí tiếp theo thuộc về nền tảng lưu ký kỹ thuật số Fireblocks (550 triệu USD), sàn FTX (500 triệu USD) và công ty phần mềm Ethereum ConsenSys (450 triệu USD).

Hơn 200 meme coin xuất hiện sau khi Nữ hoàng Elizabeth qua đời

Ngày 9/9, hơn 200 đồng meme coin và dự án lấy tên Nữ hoàng Elizabeth II đã xuất hiện chỉ vài giờ sau khi bà qua đời. Điều này đã làm cộng động crypto phẫn nộ khi bất cứ điều gì cũng có thể đem ra làm trò đùa nằm trục lợi cho bản thân.

Theo số liệu từ BSCscan (tại đây), hơn 200 đồng token liên quan đến từ khóa “Elizabeth” đã được tạo ra trong 24h qua như “God Save The Queen”, "London Bridge Is Down”, “Queen Grow”... Một số đồng token khác lại được đặt tên theo tên người kế vị “Charles III”.

Sau Trung Quốc, Mỹ có thể cấm các hoạt động đào coin Theo báo cáo (vào ngày 8/9) (tại đây) được Tổng thống Biden ủy nhiệm trong lệnh điều hành vào tháng 3, Văn phòng Chính sách Khoa học và Công nghệ của Nhà Trắng cho biết các thợ đào tiền điện tử phải buộc phải giảm lượng khí thải nhà kính.

Báo cáo đề xuất rằng chính phủ cần thu thập thêm dữ liệu về việc sử dụng điện từ trong ngành công nghiệp, nâng cao các tiêu chuẩn hiệu quả năng lượng và thúc đẩy việc sử dụng năng lượng liên quan đến tài sản crypto có trách nhiệm với môi trường.

Song song đó, Nhà Trắng cũng tuyên bố nếu các biện pháp không thể làm cho việc khai thác trở nên thân thiện hơn với môi trường thì hoạt động đào coin tốn nhiều năng lượng có thể bị cấm hoàn toàn.

Đọc thêm: Mỹ có thể cấm các hoạt động đào coin

Chủ tịch Fed kiên định với chính sách chống lạm phát

Vào lúc 20:10 (8/9) tại Cato Inst, chủ tịch Fed Powell đã có bài phát biểu về những định hướng, hành động trong tương lai của Fed. Theo đó, ông Powell kiên định với chính sách chống lạm phát của mình.

Chủ tịch Fed cho rằng tình hình kinh tế của Mỹ đang ngày càng tốt lên qua những báo cáo hàng tuần và chính sách này sẽ không gây ra những hậu quả đáng tiếc.

Đáng chú ý, chủ tịch Fed còn đưa ra nhận định đối với thị trường crypto. Theo ông Powell, tiền kỹ thuật số là tài sản đầu cơ. Nhưng nó không mang lại nhiều lợi ích cho người dùng đối với các khoản thanh toán.

Đọc thêm: Một số ý chính trong bài phát biểu của chủ tịch Fed

advertising

Tổng quan thị trường crypto

Trong tuần qua, vốn hoá thị trường crypto tăng thêm khoảng 60 tỷ USD, tương đương 6%. Bitcoin chưa ổn định và nghiêng về hướng giảm (khung lớn) nhưng một số altcoin (LUNA, LUNC, RVN, ETC, ATOM,...) vẫn tăng giá.

Đợt tăng này có thể là do thị phần BTC đã giảm về mức thấp nhất (38.84%) kể từ năm 2018. Ngoài ra, một số altcoin tăng trưởng do sự kiện The Merge của Ethereum.

Trong số 100 loại tiền điện tử hàng đầu, 3 altcoin tăng giá mạnh trong tuần là Terra (LUNA) ở mức 203%, Ravencoin (RVN) ở mức 84% và TerraClassicUSD (USTC) ở mức 72%.

Song song đó, ba altcoin giảm giá nhiều nhất trong tuần là Celsius Network (CEL) ở mức -9%, DeFiChain (DFI) ở mức 8%, và NEXO (NEXO) ở mức 7%.

Chỉ số sợ hãi và tham lam ở mức 26, tăng 6 điểm so với tuần trước. Theo đó, thị trường phục hồi nhẹ dường như đã giúp tâm lý các nhà đầu tư thoải mái hơn.

2 sự kiện đáng chú ý trong tuần tới (11 - 17/9)

Mỹ công bố chỉ số giá tiêu dùng (13/9)

Vào 19:30 ngày 13/9, Mỹ sẽ công bố chỉ số CPI tháng 8. Từ tháng 10/2021, Mỹ phải đối mặt với tình trạng lạm phát tăng cao khi CPI vượt quá 6%. Chỉ số giá tiêu dùng CPI là thước đo lạm phát của nền kinh tế. Chủ tịch FED từng tuyên bố sẽ giảm lãi suất khi chỉ số hạ nhiệt.

“Khôi phục lạm phát về mục tiêu 2% là trọng tâm lớn nhất của chúng tôi hiện tại.” ông Powell cho biết.

The Merge - Nâng cấp Paris (10 - 20/9)

Bản cập nhật Paris diễn ra vào ngày 15/9. Paris sẽ hoàn tất quá trình chuyển đổi sang cơ chế PoS của mạng lưới. Tuy nhiên, thời gian diễn ra nâng cấp có thể diễn ra sớm hơn 5 ngày hoặc muộn hơn 5 ngày so với dự kiến.

Đọc thêm: Đã đến lúc nhà đầu tư cần chấp nhận rủi ro?

RELEVANT SERIES