thumbnail

Tuần cuối cùng của tháng 10, Bitcoin sideways quanh vùng 20,000 USD, thị trường chuyển xanh nhờ vào các chỉ số quan trọng của Mỹ như PMI, CCI, core PCE. Các dự án lớn tung ra nhiều kế hoạch phát triển mới, trong đó FTX ra mắt stablecoin hay Binance tung ra Oracle.

Ngoài ra, tin tức về thương vụ mua lại Twitter của Elon Musk khiến DOGE tăng hơn 120% trong tuần cũng nhận được sự chú ý lớn từ cộng đồng. Bên cạnh đó, nhiều công ty lớn báo cáo tài chính quý 3/2022. Tiêu biểu là Meta lỗ gần 10 tỷ USD vì đầu tư metaverse, danh mục đầu tư của a16z giảm 40%. 

Liệu Bitcoin sẽ đóng nến tháng 10 xanh hay đỏ?

Tổng hợp các tin từ Mỹ tuần qua

Tuần qua, Mỹ công bố 4 chỉ số quan trọng. Những tin tức vĩ mô có xu hướng làm yếu dần đi đồng USD. Có 3 trong số 4 chỉ số được công bố mang tính tiêu cực đối với đồng USD. Cụ thể:

  • Ngày 24/10, chỉ số đo lường điều kiện kinh doanh của các công ty tư nhân tại Mỹ (PMI) được công bố ở mức 46.6, thấp hơn kỳ vọng là 49.6.
  • Ngày 25/10, chỉ số niềm tin tiêu dùng cá nhân CCI được công bố ở mức 102.5, thấp hơn kỳ vọng là 105.9.
  • Ngày 27/10, mức tăng trưởng GDP quý III/2022 của Mỹ tăng 2.6% so với cùng kỳ năm 2021. Con số này cao hơn dự đoán là 2.4% và cao hơn rất nhiều mức âm 0.6% trong quý II và âm 1.6% trong quý I/2022. 
  • Ngày 28/10, chỉ số giá tiêu dùng cá nhân cốt lõi (PCE core) của Mỹ tăng 0.5%, bằng với mức dự đoán.
tổng hợp các tin từ Mỹ tuần qua
Tổng hợp các tin từ Mỹ tuần qua. Nguồn: Forex Factory.

Đọc thêm: Tổng hợp các tin từ Mỹ tuần qua - Bitcoin đã xác nhận sóng hồi?

Tin tức nổi bật trong tuần

Elon Musk ôm bồn rửa mặt bước vào trụ sở Twitter

Ngày 27/10, tỷ phú Elon Musk chia sẻ đoạn video ghé thăm trụ sở làm việc của Twitter trước khi thương vụ mua lại trị giá 44 tỷ USD kết thúc vào ngày 28/10. 

Đoạn video được Musk đăng tải lên trang cá nhân của mình cho thấy hình ảnh ông chủ Tesla bước vào trụ sở của Twitter và mang theo một chiếc hộp lớn, bên trong là chiếc bồn rửa mặt. 

Sau khi sở hữu Twitter, Musk đã sa thải Giám đốc Điều hành Parag Agrawal và Giám đốc tài chính Ned Segal. 

Đặc biệt, Vijaya Gadde, trưởng bộ phận pháp lý Twitter, cũng bị vị tỷ phú "càn quét". Gadde là người đưa ra lệnh cấm tài khoản Twitter của cựu Tổng thống Donald Trump. Điều này làm nhiều người dự đoán Trump sẽ sớm quay lại với nền tảng. 

Bên cạnh đó, ngày 28/10, Twitter tiết lộ sẽ cho phép người dùng hiển thị marketplace NFT từ một số nền tảng nhất định. Công ty sẽ bổ sung nút hỗ trợ người dùng mua và bán các bộ sưu tập.

Sau khi Elon Musk hoàn tất thương vụ mua lại Twitter, Dogecoin (DOGE) - meme coin yêu thích của vị tỷ phú đã tăng mạnh hơn 50% trong ngày 29/10 và 159% trong tuần qua (24-30/10).

Sự tăng trưởng của memecoin này là chủ đề bàn luận sôi nổi của cộng đồng crypto hiện tại. Hơn nữa, điều này cho thấy sức ảnh hưởng rộng lớn của Elon Musk đến DOGE cũng như thị trường tiền mã hóa. Chỉ một vài động thái của ông cũng khiến đồng coin pump dump liên tục. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị lập quy định về tiền mã hóa

Như MarginATM đã đưa tin (tại đây), ý kiến được Thủ tướng đưa ra tại dự thảo Luật Phòng chống rửa tiền (sửa đổi) ngày 24/10. Trong phiên thảo luận, đề xuất quản lý giao dịch tiền mã hóa và chống rửa tiền mã hóa nhận hai luồng ý kiến trái chiều. Do đó, chính phủ thống nhất chưa đưa quy định tiền mã hóa vào dự luật trình lên Quốc hội. 

Tuy nhiên, thủ tướng lập luận tiền mã hóa vẫn được sử dụng rộng rãi dù pháp luật Việt Nam chưa công nhận. Để đáp ứng nhu cầu thực tế, ông cho rằng “cần nghiên cứu chế tài phù hợp và nên giao cho chính phủ quy định chi tiết”.

thủ tướng việt nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu về dự luật Phòng chống rửa tiền (sửa đổi). Nguồn: VnExpress.

NEAR đóng cửa stablecoin USN

Ngày 24/10, NEAR Protocol quyết định dừng dự án stablecoin USN sau khi phát hiện các dấu hiệu rủi ro tương tự UST (Terra). Sự sụp đổ của UST hồi tháng 5 đã rung chuyển toàn bộ thị trường, gây thiệt hại hàng tỷ USD.

NEAR là blockchain được sử dụng phổ biến trong xây dựng ứng dụng phi tập trung (DApp) và mint NFT. Tháng 4/2022, NEAR phối hợp với DAO Decentral Bank phát hành stablecoin USN.

Tuy nhiên, NEAR Foundation, tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ blockchain, cho hay gần đây dự án không có đủ tài sản thế chấp để hỗ trợ USN.

Do đó, NEAR Foundation đi tới phương án đóng cửa vĩnh viễn dự án stablecoin và vô hiệu hóa cơ chế mint USN. Công ty lo ngại tình trạng giảm giá của NEAR sẽ ảnh hưởng đến peg của stablecoin này.

Tổng quan thị trường crypto

Trong tuần qua, vốn hoá thị trường crypto đã vượt ngưỡng 900 tỷ USD và tiến sát về vùng 1,000 tỷ USD. Bitcoin đã breakout xu hướng giảm trên khung ngày và di chuyển quanh trên ngưỡng 20,000 USD, tăng 4.47% trong 7 ngày qua. Ethereum tăng 15.7% và đang di chuyển quanh vùng 1,584 USD.

thị trường crypto trong 7 ngày
Thị trường crypto trong 7 ngày. Nguồn: Coin360.

Đến chiều ngày 31/10, trong số 100 đồng coin/token hàng đầu, 3 altcoin tăng giá trong tuần là Dogecoin (DOGE) ở mức 92.6%, Tokenize Xchange (TKX) ở mức 51.6% và Klaytn (KLAY) ở mức 50.4%.

Song song đó, ba altcoin giảm giá nhiều nhất trong tuần là Aptos (APT) ở mức -19.4%, Chain (XCN) ở mức -13.6% và Maker (MKR) ở mức -7.2%.

Trong tuần qua (24-31/10), chỉ số sợ hãi và tham lam ở mức 31 (sợ hãi), tăng 9 điểm trong 7 ngày qua.

chỉ số sợ hãi và tham lam 31 10
Chỉ số sợ hãi và tham lam. Nguồn: Alternative.
0
0
icon0
iconicon