Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Bitcoin ETF đã được thông qua, thị trường sẽ kỳ vọng gì tiếp theo?

SEC đã chính thức thông qua Bitcoin ETF spot. Thị trường crypto có những phản ứng tích cực. Các nhà đầu tư còn những kỳ vọng gì trong thời gian tới?
Amber avatar
Luci
5 min read
Published Jan 12 2024
Updated Mar 26 2024
Amber media

SEC đã chính thức thông qua Bitcoin ETF spot. Thị trường crypto theo đó có những phản ứng tích cực. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư còn những kỳ vọng gì trong thời gian tới?

Tình hình giao dịch Bitcoin ETF trong ngày đầu tiên

Vừa qua SEC đã chính thức chấp thuận phê duyệt 11 quỹ Bitcoin ETF.

uỷ ban chứng khoán mỹ chấp thuận niêm yết bitcoin etf
Uỷ ban chứng khoán Mỹ chấp thuận niêm yết Bitcoin ETFs. Nguồn: Reuters.

Trong đó, có tới 8 quỹ đã chọn Coinbase làm đơn vị lưu ký Bitcoin (nơi lưu trữ Bitcoin và thực hiện các giao dịch liên quan).

các quỹ chọn coinbase làm đơn vị lưu ký bitcoin
Các quỹ đã chọn Coinbase làm đơn vị lưu ký Bitcoin. Nguồn: The Block.

Đây là một sự kiện lớn đối với thị trường crypto nói chung khi tài sản mã hoá vốn hoá lớn nhất đã được niêm yết trên sàn giao dịch tài sản lớn nhất thế giới. Ngay trong ngày đầu tiên, khối lượng giao dịch của sản phẩm này đã đạt 3.7 tỷ USD (theo The Block).

Theo đó, Standard Chartered Bank cho rằng, Bitcoin ETF có thể thu hút khoảng 50 - 100 tỷ USD trong năm 2024.

Trong đó, quỹ Bitcoin ETF của BlackRock đón nhận dòng tiền ấn tượng 3 tỷ USD trong ngày giao dịch đầu tiên (và 400 triệu USD chỉ trong 30 phút giao dịch đầu tiên) (theo Coindesk).

Ở phía ngược lại, Vanguard nói rằng họ sẽ không phát hành sản phẩm Bitcoin ETF cho khách hàng của họ.

vanguard sẽ không phát hành sản phẩm bitcoin etf
Vanguard sẽ không phát hành sản phẩm Bitcoin ETF. Nguồn: The Block.

Lý do được đưa ra là đặc tính biến động lớn của Bitcoin sẽ gây tác động xấu tới lợi nhuận trong dài hạn. Hiện tại, Vanguard là công ty quản lý quỹ lớn thứ hai toàn cầu với tổng tài sản dưới quyền quản lý (AUM) khoảng hơn 7 nghìn tỷ USD.

Việc phê duyệt ETF có ý nghĩa lớn, góp phần làm tăng tính sự minh bạch về pháp lý. Từ đó tạo hành lang thuận lợi hơn cho dòng tiền lớn chảy vào thị trường. Nhìn chung, Bitcoin đã có một màn “chào sân" khá ấn tượng trong ngày đầu tiên.

advertising

Tuy nhiên, việc thu hút vốn trong dài hạn vẫn cần phải dựa trên nhiều yếu tố khác. Nên chúng ta vẫn luôn cần phải cập nhật liên tục các thông số liên quan của các quỹ này để có thể đánh giá nhu cầu của thị trường tài chính truyền thống với crypto.

Đâu là động lực tăng trưởng trong thời gian tới?

Điều mà bao nhà đầu tư kỳ vọng đã thành hiện thực, vậy đâu sẽ là động lực tăng trưởng tiếp theo của thị trường crypto trong thời gian sắp tới.

Hiện nay, thị trường vẫn đang tiếp tục kỳ vọng về cơ hội phê duyệt quỹ Ethereum ETF spot. Theo dữ liệu đặt cược trên Polymarket, tỷ lệ phê duyệt ETH ETF vào cuối tháng 5/2024 đạt 74%.

thị trường đặt cược tỷ lệ ra mắt bitcoin etf  trong tháng 5
Thị trường đặt cược tỷ lệ ra mắt ETH ETF trong tháng 5 là 70%. Nguồn: DLNews.

Bên cạnh đó, các nhà phân tích tại Bloomberg cũng đưa ra tỷ lệ tương tự cho sự kiện này. Hiện nay, các công ty quản lý quỹ lớn như BlackRock, Fidelity và Ark Invest đã nộp đơn xin phê duyệt sản phẩm ETF cho Ethereum và deadline cho SEC để phê duyệt bắt đầu từ ngày 23/05/2024.

Tiếp theo đó, trong Q1/2024, cập nhật Dencun của Ethereum nâng cao khả năng mở rộng (scalability) sẽ được triển khai.

Trong bối cảnh đó, thị trường đã đẩy giá ETH cùng các token Layer-2 (OP hay ARB) lên rất nhiều. Chứng tỏ, sự kiện này đã được chiết khấu vào giá cả token.

xu hướng giảm của eth so với btc có dấu hiệu đảo chiều
Xu hướng giảm của ETH so với BTC có dấu hiệu đảo chiều.

Tuy nhiên cấu trúc implied volatility hiện tại trên Deribit vẫn cho thấy các nhà đầu tư option vẫn chưa đặt nhiều vị thế đối với ETH trong sự kiện này.

cấu trúc iv của option trên deribit
Cấu trúc IV của option trên Deribit.

Như ảnh kể trên, IV của ETH trên các khung đáo hạn khác nhau với mức giá gần ATM (giá hiện tại của ETH) là khá tương đương (xung quanh mốc 60). Điều này ám chỉ rằng, họ đang chưa có kỳ vọng cụ thể về biến động ETH trong các khoảng thời gian này.

Bên cạnh đó, IV trên các giá thực hiện (strike) khác nhau trên nhiều thời gian đáo hạn khác nhau cũng đang cho thấy sự tương đồng (đường IV có xu hướng phẳng ở giữa).

Do đó, đây là một thời điểm tốt để thực hiện hedging bằng sản phẩm quyền chọn (options) (do IV thấp thì options sẽ rẻ hơn tương đối). Ngoài ra, nếu đặt cược vị thế long vào các options có giá strike xa so với giá hiện tại sẽ có mức lợi nhuận/rủi ro tốt hơn.

**Không phải là lời khuyên tài chính.