thumbnail

Theo nguồn tin từ Wall Street Journal, nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (ISIS) đang ra sức truyền bá thông điệp khủng bố dưới dạng NFT. Điều này đã được các nhà phân tích an ninh quốc gia phát hiện và cảnh báo. 

Theo báo cáo của Wall Street Journal (tại đây), một cựu quan chức tình báo cấp cao của Mỹ cho biết một chiếc card dưới dạng NFT đã xuất hiện trong cuộc tấn công của nhà nước Hồi giáo tại Taliban của Afghanistan vào tháng trước. Tín hiệu này cho thấy các nhà nước Hồi giáo dường như đang sử dụng công nghệ mới nổi để truyền bá thông điệp khủng bố và triển khai hoạt động gây quỹ bất hợp pháp. 

NFT được đề cập đến hiển thị trên nền tảng giao dịch NFT với tên gọi “IS-NEWS #01” cùng với biểu tượng của nhà nước Hồi giáo. Được biết NFT này được một người ủng hộ tổ chức khủng bố tạo ra nhằm thử nghiệm tiếp cận và hỗ trợ cho ISIS. Các nhà quản lý và quan chức trong nhóm an ninh quốc gia đã bày tỏ sự lo ngại về khả năng những kẻ khủng bố tận dụng công nghệ blockchain, đặc biệt là NFT để thực hiện mục tiêu của chúng.

Yaya Fanusie, cựu nhà phân tích kinh tế chống khủng bố tại Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ cho biết: 

“Đó chỉ là vấn đề thời gian.”

Trong số các NFT được tổ chức khủng bố phát hành, "IS-NEWS #01" dường như không được giao dịch, nhưng nó lại được tẩu tán trên nhiều máy chủ khác nhau. Điều này khiến các hành động ngăn chặn của Bộ Tư Pháp và các cơ quan pháp lý đều trở nên bất lực. 

Mario Cosby, cựu tình báo liên bang chuyên về blockchain cho biết: 

“NFT này được kiểm duyệt rất tốt. Khó ai có thể ngăn chặn được sự tẩu tán của nó trên các máy chủ.”

ISIS đã mất gần như toàn bộ phạm vi hoạt động mà chúng từng tuyên bố chủ quyền trên khắp Iraq và Syria vào cuối năm 2017. Các nhà chức trách phương Tây cũng đã làm tê liệt các nguồn hỗ trợ tài chính và đánh sập các trang web truyền thông cũng như ngăn chặn hoạt động gây quỹ của tổ chức này.

Tuy nhiên, các quan chức phương Tây cũng lo ngại về sự “hồi sinh” trở lại của nhà nước hồi giáo này. Việc Mỹ cắt đứt mọi mối liên quan đến Afghanistan vào 2021 đã tạo cơ hội cho ISIS trở lại tiếp quản các khu vực do Taliban nắm giữ.

Bên cạnh đó, Cosby cho biết ngày 26/8, hai NFT với biểu tượng của nhà nước Hồi giáo tiếp tục được phát tán trên nhiều trang web trực tuyến. Hình ảnh của các NFT này là một người trong bộ đồ phòng thí nghiệm và đeo mặt nạ phòng độc, xung quanh là những chiếc cốc và súng trường tấn công. Ngoài ra còn xuất hiện hình của một chiến binh Hồi giáo đang dạy trẻ em chế tạo chất nổ. Những hình ảnh trên đều mang đậm tính chất khủng bố.

Ngoài việc được phát hành trên blockchain, các NFT này còn được sử dụng làm phương tiện giao dịch giữa những kẻ buôn bán vũ khí, các quan chức tham nhũng hay một số kẻ khủng bố,... Vì tính chất riêng tư và ẩn danh trong thị trường NFT nên việc điều tra của cơ quan chức năng gặp phải nhiều khó khăn. 

"Khả năng giao dịch một số NFT qua internet mà không bị giới hạn về địa lý chính đã tạo ra lợi thế cho những kẻ tội phạm. Đây cũng là một trong những sơ hở để chúng tìm cách rửa tiền bất hợp pháp,” Bộ Tài chính cho biết trong một nghiên cứu vào hồi tháng 2. 

Hiện tại "IS-NEWS #01" NFT và hai NFT khác không được giao dịch trên các nền tảng NFT marketplace như Rarible hay một số khác. Tuy nhiên các nhà phân tích cho rằng những kẻ khủng bố đứng sau có thể tài trợ cho những sàn này để tiện mua bán NFT của họ. 

Sau khi thông tin xuất hiện, đại diện của Rarible cho biết nền tảng đã xóa chủ sở hữu và các NFT khỏi thị trường vì vi phạm các nguyên tắc cộng đồng. Bên cạnh đó, OpenSea cũng đã có động thái tương tự để ngăn chặn hành động xấu của những kẻ khủng bố.

Đọc thêm:  Ethereum cán mốc 25 tỷ USD doanh số bán NFT cao nhất mọi thời đại

0
0
icon0
iconicon