Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

THORChain là gì? Thông tin chi tiết về THORChain và RUNE token

Thanh khoản là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu ở Crypto. THORChain là công cụ giải quyết vấn đề này. THORChain và RUNE token là gì?
Avatar
Chubbi
Published Sep 27 2023
Updated Sep 28 2023
5 min read
thumbnail

Thị trường crypto được biết đến bởi sự biến động cũng như thay đổi nhanh chóng ngày qua ngày. Tại đây, sự thiếu hụt thanh khoản là một trong những vấn đề được các nhà phát triển và nhà đầu tư quan tâm hàng đầu.

THORChain ra đời với sứ mệnh như là một giải pháp cho vấn đề này, là công cụ mang đến mạng lưới thanh khoản tập trung Cross-chain Permissionless tiềm năng. Cùng tìm hiểu thêm về THORChain và token RUNE tại bài viết này!

THORChain là gì?

THORChain là một giao thức thanh khoản phi tập trung, xuyên chuỗi (cross-chain). Nó cho phép hoán đổi trực tiếp token giữa các Layer-1 khác nhau.

Được xây dựng trên Cosmos SDK (bộ phát triển phần mềm) tiên tiến nhất, và được coi như là một phần của hệ sinh thái blockchain của Cosmos, THORChain hiện đang hỗ trợ 9 blockchain Layer-1 khác nhau. Giao thức này được kì vọng sẽ hỗ trợ cho các blockchain khác nhiều hơn trong tương lai.

THORChain cho phép người dùng trao đổi tài sản gốc dựa trên các chuỗi khác nhau. Ví dụ: bạn có thể sử dụng THORChain để swap ETH của mình trên Ethereum hoặc nhận BTC trên mạng Bitcoin. Tương tự, bạn có thể swap AVAX trên Avalanche để nhận LTC trên Litecoin. Khả năng của giao thức này được đánh giá là vô tận.

thorchain xây dựng trên cosmos
THORChain xây dựng trên Cosmos SDK.

Sản phẩm chính tạo nên sự độc đáo của dự án chính là tạo các bể thanh khoản (liquidity pool), nơi mà người dùng có thể stake tài sản crypto của mình. Bên cạnh đó, THORChain cũng cung cấp một số tính năng khác như: Swap, Borrowing, Lending cùng các dịch vụ thanh toán khác.

THORchain sử dụng cơ chế POS (Proof of Stake). Cơ chế này được thực hiện thông qua việc stake RUNE. Người dùng sở hữu và stake càng nhiều RUNE thì có thể nhận được phần thưởng khối nhiều hơn.

thorchain ecosystem
THORChain ecosystem.

THORChain thiết lập cơ chế hoạt động với hệ sinh thái bao gồm:

  THORChain: Giao thức thanh khoản phi tập trung được xây dựng trên Layer-1 Cosmos.
  Yggdrasil Protocol: Bridge Cross-chain an toàn và nhanh chóng.
  Flash Network: Layer-2 được dùng để swap tài sản Crypto giữa các network với nhau. Flash Network cung cấp các Liquidity Hubs.
  Bifrost Protocol: Giao thức cross-chain.
  Asgardex: Bộ cơ chế UI/UX.
  ÆSIR Protocol: Bộ giao thức quản lý.

Hệ sinh thái của THORChain bao gồm:

  Validators: Những người xác thực giao dịch trong Blockchain của THORChain. Họ cần stake token RUNE để thực hiện nhiệm vụ, và nhận được phần thưởng bằng token.
  RUNE stake holders: Những người nắm giữ/sở hữu token RUNE trong các pool liquidity và được nhận phần thưởng bằng token RUNE.
  End users: Người dùng cuối cùng, là người có nhu cầu swap token, sử dụng RUNE như một loại phí để swap.
advertising

RUNE token là gì?

RUNE là native token, token tiện ích (utility token) của THORChain. Một số thông tin về RUNE token:

Tokenomics

Key Metrics

  Ticker: RUNE.
  Blockchain: Binance Chain.
  Contract: RUNE-B1A: bnb1e4q8whcufp6d72w8nwmpuhxd96r4n0fstegyuy
  Token Standard: BEP2.
  Token Type: Utility, Governance.
  Circulating Supply: 336,045,759 RUNE.
  Total Supply: 500,000,000 RUNE.
rune là token quản trị , tiện ích của thorchain
RUNE là token quản trị , tiện ích của THORChain.

Token allocation

Với tổng cung là 500 triệu token RUNE, việc phân bổ được chia ra như sau:

  Liquidity emission: 50%
  Operational reserve: 13%
  Community reserve: 12%
  Team và Advisors: 10%
  Seed: 6%
  Private sale: 5%
  Public sale: 4%
rune token allocation
RUNE token allocation.

Token release schedule

rune token release schedule
Lịch trình phát hành RUNE token.

Liquidity Emission được phát hành sau 5 năm kể từ thời điểm Mainnet.

RUNE token use case

RUNE token sẽ được sử dụng trong các trường hợp sau:

  Cung cấp thanh khoản (mỗi pool đều sử dụng RUNE làm phí nếu muốn cross-chain qua mạng khác).
  Bảo mật cho THORChain (để chạy node, các node cần stake gần 1,000,000 RUNE. Nếu node đánh cắp tài sản sẽ bị trừ gấp 1,5 lần vào số RUNE đã stake).
  Bỏ phiếu quản trị: người dùng nắm giữ RUNE có quyền tham gia bỏ phiếu cho những đề xuất thay đổi của dự án.
  Phí giao dịch trong hệ sinh thái THORChain.
  Trả phí cho nhà cung cấp thanh khoản (liquidity provider).
  Trả phần thưởng theo từng block cho Liquidity Provider và Node.

Thông tin token trên launchpad

Liquidity Provider và người sở hữu RUNE có thể truy cập vào tính năng RUNEVault. Đây là nơi cho phép người dùng lưu trữ và stake token, và được hưởng lợi tức từ việc đầu tư. Khi sử dụng tính năng Binance Chain, người dùng có thể “đóng băng" token của họ ngay cả khi đã thực hiện staking, điều này có nghĩa là tài sản của họ sẽ luôn ở trong ví.

Người dùng có thể có thu nhập dựa trên tiền stake RUNE hàng tuần, nhưng việc nhận token hàng tuần này được staking lại nếu họ rút bất kỳ số tiền nào.

Hiện tại, RUNE đã được niêm yết trên các sàn giao dịch như Binance, BitMax, Hotbit, Gate.io, Bilaxy, BEPSwap,…

Investor

Tính đến thời điểm hiện tại, RUNE hiện đang có 3 nhà đầu tư chính: Delphi Digital, Multicoin Capital và Zee Prime Capital.

rune investors
RUNE investors.

Có nên đầu tư vào RUNE?

Đây là sản phẩm đầu tiên BEPSwap, được xây dựng trên Binance Chain. Với cơ sở người dùng đang phát triển nhanh chóng, tầm nhìn dài hạn của THORChain nhằm mục đích tích hợp các blockchain khác.

Cuối năm 2020, dự án đã có kế hoạch thêm hỗ trợ của Bitcoin, Ethereum, Litecoin, Monero. Điều này đã tăng khả năng mở rộng của giao thức tới tệp người dùng.

Với vị trí của dự án trong hệ sinh thái Binance Chain và một thị trường DeFi đang ngày càng phát triển, THORChain đang có cơ hội tiến đến những thị trường mở rộng, cũng như có thể thu hút thêm những người dùng và nhà đầu tư tiềm năng.

Tổng kết

Lợi thế cạnh tranh của THORChain đến từ việc nó là giải pháp thanh khoản độc quyền cho hệ sinh thái Binance Chain. Giao thức này sẽ là nơi đầu tiên cung cấp dịch vụ staking cho chủ sở hữu token BEP2. 

Hơn nữa, team phát triển sẽ có quyền truy cập trực tiếp vào cộng đồng của các dự án Binance khác nhau, nên sẽ không khó để họ thu hút các nhà đầu tư vào pool thanh khoản, cũng như hạn chế các vấn đề pháp lý có liên quan.

THORChain đang trong giai đoạn phát triển và dần hoàn thiện để trở thành cross-chain được sử dụng nhiều nhất trên thị trường tiền điện tử. Với sự phát triển không ngừng của thị trường blockchain, THORChain (RUNE) có thể là một trong những cái tên đáng kỳ vọng trong thời gian sắp tới.

Đọc thêm: Friend.tech là gì? Thông tin mạng xã hội Web3 xây dựng trên Base.

**Không phải là lời khuyên tài chính.

RELEVANT SERIES