Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Tìm hiểu mô hình đồng sở hữu NFT Noun

Giữa một thị trường luôn đề cao tính quý hiếm như NFT, nền tảng Rally đã nảy ra sáng kiến “phân mảnh” các NFT trong bộ sưu tập Nounders Noun để nhiều người có thể cùng sử dụng.
Avatar
uyntran.web3
Published Aug 23 2022
Updated Nov 22 2023
6 min read
thumbnail

Giữa một thị trường luôn đề cao tính quý hiếm như NFT, nền tảng Rally đã nảy ra sáng kiến “phân mảnh” các NFT trong bộ sưu tập Nounders Noun để nhiều người có thể cùng sử dụng.

Theo The Block đưa tin (tại đây), Rally ngày 19/8 thông báo sẽ mở bán Noun #160, một NFT thuộc series Nounders Noun. Vậy điều gì đã làm cho những NFT này đặc biệt đến thế? Trong khi các dự án khác thường mint 10,000 NFT một lúc, dự án Noun tuyên bố sẽ liên tục mint và bán đấu giá từng NFT mỗi ngày. 

Bất kỳ ai cũng có cơ hội sở hữu một Noun. Giá của một NFT như vậy vào khoảng 80 ETH (150,000 USD). Sau 9 lần mint, NFT thứ 10 thuộc quyền sở hữu của các nhà sáng lập dự án và không được bán đấu giá. 

Fitz Tepper, Phó chủ tịch Rally, cho biết chính sự độc đáo này đã khiến Rally để mắt đến Noun và quyết định mua lại một NFT.

Punk 4156, một trong những thành viên sáng lập của NounsDAO, cho biết đôi khi các nhà sáng lập đã phải bán những vật phẩm quý hiếm này cho bạn bè, đối tác chiến lược để trang trải chi phí cho đội ngũ.

"Fitz Tepper đã liên hệ vào cuối tháng 3 và đề xuất thêm Noun vào nền tảng Rally. Chúng tôi cho rằng đó là một ý tưởng thú vị. Chúng tôi luôn tìm kiếm những phương án mới để dân chủ hóa quyền sở hữu Noun", Punk 4156 nói. 

Việc chia nhỏ NFT thành nhiều mảnh làm giảm đáng kể rào cản sở hữu chúng. Trước đây, người dùng có thể phải tốn hơn 100,000 USD để mua một Noun. Thông qua Rally, giá khởi điểm một mảnh của NFT Noun #160 chỉ ở mức 15 USD.

Noun #160, trước đây chỉ dành riêng cho 10 nhà sáng lập NounsDAO, sẽ được chào bán dưới dạng phân mảnh vào ngày 19/8. Khi sở hữu một mảnh Noun, người mua cũng được quyền bỏ phiếu quản trị cho Nouns, trong đó có chiến lược sử dụng 50 triệu USD trong kho tiền của DAO.

Tuy nhiên, phân nhỏ một NFT không phải là việc dễ dàng chút nào. Theo đội ngũ Rally, bản thân họ đã phải trải qua một số quy trình pháp lý để hiện thực hóa điều này.

Mảnh NFT trở thành chứng khoán

Ý tưởng chia nhỏ các NFT có giá trị bắt đầu nổi lên trong bối cảnh thị trường bùng nổ vào năm 2021. Các dự án tương tự với Rally bao gồm Fractional.art, cho phép người dùng mua từng phần nhỏ của những NFT nổi tiếng như CryptoPunks. Các mảnh NFT thường không được coi là chứng khoán. Tuy nhiên, Rally đã quyết định chọn phương án an toàn và đăng ký toàn bộ mảnh NFT là chứng khoán với Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC).

Rally thực hiện việc này thông qua Đạo luật Jumpstart Our Business Startups Act (JOBS). Theo một điều khoản, bất kỳ ai cũng có thể tham gia vào các khoản đầu tư tư nhân, không chỉ giới hạn ở các nhà đầu tư có giá trị tài sản ròng trên 1 triệu USD hoặc thu nhập trên 300,000 USD.

Để các phần chia nhỏ được SEC công nhận là chứng khoán, Rally tạo ra một công ty trách nhiệm hữu hạn (LLC) cho từng tài sản đó. Các LLC này không phải là công ty con của Rally mà là công ty mới được Rally thành lập.

SEC xem xét mọi đề nghị từ các LLC này, chẳng hạn như thông tin tài sản và rủi ro, để đảm bảo các nhà đầu tư được bảo vệ. Sau khi được chấp thuận, người dùng Rally sẽ mua cổ phần của công ty sở hữu tài sản đó.

Rally lấn sân sang lĩnh vực tài sản mã hóa vào tháng 7/2021. Nền tảng khởi đầu với CryptoPunk # 9670, một trong 3,840 Punks nữ với các đặc điểm hiếm lạ. Sau đó, Rally bổ sung Bored Apes, Azuki, Cool Cats và mới đây nhất là Noun.

Quyền bỏ phiếu

“Tiêu chí của chúng tôi khi mang tài sản lên nền tảng là luôn tận dụng tối đa các ưu điểm, đặc biệt là với những khoản nắm giữ lâu dài”, Tepper cho biết, đồng thời lưu ý quan điểm của ông không phải là lời khuyên đầu tư.

Với mảnh Noun của Rally, người nắm giữ có quyền tham gia vào quá trình bỏ phiếu của NounsDAO. Theo Punk 4156, mỗi Noun tương đương với một lá phiếu. Dù vậy, lá phiếu đó được phân bổ cho người nắm giữ như thế nào sẽ tùy thuộc vào Rally. 

“Rally dự định xây dựng một cơ chế để các chủ sở hữu mảnh NFT có thể bỏ phiếu quản trị cho NounsDAO. Đây là một tính năng bổ sung thú vị cho mô hình quản trị NounsDAO và là bước đệm để tăng cường hiểu biết về dự án Noun lẫn DAO”, Punk 4156 nói.

Nhà sáng lập Tepper cũng xác nhận nền tảng đang phát triển cơ chế bỏ phiếu mới cho người dùng. Trong tương lai, khách hàng có thể mong đợi được hưởng thêm nhiều sáng kiến độc đáo khác từ Rally, nhất là khi thị trường NFT vẫn còn nhiều tiềm năng phát triển.

Tương tự như CryptoPunks, mỗi Noun NFT là một ảnh 32x32 pixel, kết hợp những thành phần đơn giản như hình nền, thân mình, phụ kiện, mặt… Mỗi Noun NFT đóng vai trò như một thẻ thành viên và phiếu quản trị cho Noun DAO. Không dừng lại ở đó, người mua cũng có quyền sở hữu trí tuệ (IP) với NFT và được phép sử dụng chúng cho mục đích thương mại.

Đọc thêm:  HARTi và Mitsui Sumitomo hợp tác triển khai bảo hiểm cho NFT

RELEVANT SERIES