Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Tin đồn FTX mua lại BlockFi với giá 25 triệu USD?

Các nguồn tin ẩn danh đã tiết lộ với với CNBC vào ngày 30/6 rằng sàn giao dịch tiền điện tử FTX có khả năng mua đứt nền tảng cho vay đang gặp khó khăn BlockFi với khoản tiền 25 triệu USD.
Avatar
quynhnguyen
Published Jul 01 2022
Updated Dec 13 2023
4 min read
thumbnail

Các nguồn tin ẩn danh đã tiết lộ với với CNBC vào ngày 30/6 rằng sàn giao dịch tiền điện tử FTX của Giám đốc Điều hành Sam Bankman-Fried có khả năng mua đứt nền tảng cho vay đang gặp khó khăn BlockFi với khoản tiền 25 triệu USD. CEO của BlockFi - Zac Prince đã lên tiếng về tin đồn này trước sự xôn xao của dư luận. 

Theo một số nguồn tin cho biết các nhà đầu tư cổ phần của BlockFi đã bị xóa sổ và hiện đang xóa các vị thế của họ sau khi bị thua lỗ. Ngoài ra, thỏa thuận mua lại BlockFi của FTX có thể mất nhiều tháng để hoàn thành và dẫn đến những thay đổi về mức giá trong khoảng thời gian đó. Vào tháng 6/2021, BlockFi có mức định giá được báo cáo là 5 tỷ USD.

Trước tin tức trên, CEO của BlockFi - Zac Prince đã lên tiếng phủ nhận về thương vụ mua lại chỉ với 25 triệu USD này.

“Rất nhiều tin đồn trên thị trường. Tôi có thể xác nhận 100% rằng chúng tôi không được bán lại với giá 25 triệu USD.”

BlockFi là một nền tảng cho vay có trụ sở tại New Jersey. Công ty này đã được định giá 3 tỷ USD khi huy động được 350 triệu USD vòng Series D vào tháng 3 năm ngoái. Kể từ đó, công ty đã đạt được thỏa thuận 100 triệu USD với các cơ quan quản lý nhà nước & Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ về các tài khoản lãi suất của mình.

Đầu năm nay, BlockFi có hơn 1 triệu khách hàng và hơn 10 tỷ USD tài sản và tiền gửi, đồng thời công ty đã phân phối hơn 700 triệu USD tiền thưởng & lãi suất tiền điện tử. Tuy nhiên, vận may của BlockFi nhanh chóng suy sụp sau khi được cho là chủ nợ lớn của quỹ đầu cơ đang gặp khó khăn Three Arrow Capital (3AC). 

Do đó, nền tảng này đã buộc phải thanh lý các vị thế của 3AC với khoản tiền 1.33 tỷ USD và có khả năng bị thua lỗ nghiêm trọng trong bối cảnh thị trường crypto ngày càng suy thoái.  

Tình hình càng trở nên trầm trọng hơn khi 3AC đăng ký tài sản thế chấp cho khoản vay bằng cổ phiếu Grayscale Bitcoin Investment Trust (GBTC) trị giá 400 triệu USD. Vào thời điểm thanh lý, cổ phiếu GBTC đang được giao dịch với mức chiết khấu 34% so với giá trị tài sản ròng của các khoản nắm giữ Bitcoin của quỹ. Sau khi BlockFi đóng vị thế đã khiến giá cả của GBTC ngày càng giảm sâu hơn. 

Đầu tháng này, BlockFi cũng đã thông báo công ty sẽ sa thải 20% trong số 850 nhân viên của mình do những khó khăn về lợi nhuận trong ngắn hạn. Vào tuần trước, FTX đã mở rộng hạn mức tín dụng 250 triệu USD dành cho nền tảng này và phủ nhận tin đồn rằng họ đang mua lại công ty cho vay. 

Trong bối cảnh bear market diễn ra, CEO FTX đã có động thái “cứu giúp” nhiều công ty gặp nhiều khó khăn và có nguy cơ vỡ nợ. Tuy nhiên, hành động này cũng nhận được nhiều phản ứng trái chiều của cộng đồng khi cho rằng Sam đang hỗ trợ tài chính cho các nền tảng này hay tận dụng cơ hội để tham vọng “thâu tóm” nhiều hơn.

Đọc thêm:  Kỳ thủ Lê Quang Liêm có mặt tại giải FTX Crypto Cup

RELEVANT SERIES