Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Tính năng mới trong proof-of-reserves của OKX lần thứ 2

Ngày 22/12, sàn giao dịch tiền mã hoá OKX công bố proof-of-reserves lần thứ 2. OKX bổ sung thêm tính năng mới cho phép người dùng xem và tải xuống các tỷ lệ dự trữ cũ và mới. 
Avatar
thuyenpna
Published Dec 25 2022
Updated Dec 26 2022
4 min read
thumbnail

Ngày 22/12, sàn giao dịch tiền mã hoá OKX công bố proof-of-reserves lần thứ 2. OKX bổ sung thêm tính năng mới cho phép người dùng xem và tải xuống các tỷ lệ dự trữ cũ và mới. 

Như MarginATM đã đưa tin (tại đây), trước đó, OKX đã công bố bằng chứng dự trữ đầu tiên vào ngày 22/11 cho phép người dùng có thể kiểm tra dự trữ, đánh giá sức khỏe tài chính của sàn giao dịch và sự an toàn đối với tài sản của họ.

coin98
Thông tin dự trữ BTC, ETH, USDT của OKX.

Bằng chứng dự trữ lần 2 của OKX được phát hành vào ngày 22/12 cho thấy rằng vào 19h ngày 20/12 (giờ Việt Nam), ví OKX đã nắm giữ 113,754 Bitcoin (1.87 tỷ USD) so với số dư người dùng là 112,192 Bitcoin (BTC). Tỷ lệ dự trữ bitcoin là 101%, giảm nhẹ so với con số 102% trong bằng chứng dữ trữ đầu tiên.

Tỷ lệ dự trữ Tether (USDT) của OKX giữ ổn định ở mức 101%. Trong khi đó, tỷ lệ dự trữ của Ethereum (ETH) tăng từ 102% lên 103%. Các địa chỉ ví của OKX được theo dõi bởi công ty phân tích Nansen cho thấy BTC, ETH và USDT chiếm hơn 90% số lượng dự trữ.Tài sản dự trữ của OKX trên Nansen.

coin98
Tài sản dự trữ của OKX trên Nansen.

Proof of Reserves (PoR) là một phương pháp kiểm toán được các sàn giao dịch tiền mã hoá áp dụng sau sự sụp đổ của FTX. Bằng chứng dự trữ giúp người dùng xác minh tài sản mà sàn đang nắm giữ. Tuy nhiên, các sàn giao dịch đã công bố PoR bị chỉ trích vì không cung cấp thông tin về trách nhiệm pháp lý và kiểm soát chất lượng nội bộ. Gần đây là báo cáo bằng chứng dự trữ của Binance được kiểm toán bởi Mazars đã bị chỉ trích vì thiếu thông tin chi tiết về tài sản thế chấp cho các khoản vay. Bên cạnh đó, Uỷ ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC) cảnh báo các nhà đầu tư nên cẩn thận trước khi tin vào proof-of-reserves của các sàn giao dịch, như MarginATM đã đưa tin (tại đây).

 
coin98
Nguồn: OKX

Trong lần công bố PoR thứ 2, OKX cho biết sẽ xuất bản PoR vào ngày 22 hàng tháng. Để đảm bảo tính minh bạch của Proof-of-reserves, sàn giao dịch cho phép người dùng kiểm tra 23,000 địa chỉ mà OKX có kế hoạch sử dụng trong tương lai. Giao thức OKX PoR là mã nguồn mở và có sẵn trên Github.

Tính năng mới cho PoR của OKX phép người dùng xem và tải xuống các tỷ lệ dự trữ mới và cũ. Đồng thời người dùng có thể xem và tự xác minh kết quả của hai PoR trên trang web bằng các công cụ mã nguồn mở. 

Bên cạnh đó, Haider Rafique, Giám đốc tiếp thị của OKX cho biết trong thông cáo rằng “việc công bố kết quả PoR hàng tháng củng cố cam kết của chúng tôi trong việc dẫn đầu ngành về tính minh bạch và tin cậy”. Giám đốc tiếp thị của OKX cho biết thêm “Tại OKX, chúng tôi tin rằng PoR nên được xác minh thông qua các công cụ nguồn mở để người dùng có thể tự xác minh số dư và quyền sở hữu các địa chỉ dự trữ của chúng tôi.”

Đọc thêm: 10 tweet gây bão trong thị trường crypto năm 2022.

RELEVANT SERIES