Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Toà án Trung Quốc thân thiện hơn với NFT

Toà án Hàng Châu (Trung Quốc) tuyên bố NFT nên được xem là tài sản ảo và được chính phủ Trung Quốc bảo vệ.
Avatar
uyntran.web3
Published Dec 05 2022
Updated Dec 06 2022
4 min read
thumbnail

Toà án Hàng Châu (Trung Quốc) tuyên bố NFT nên được xem là tài sản ảo và được chính phủ Trung Quốc bảo vệ. 

Ngày 29/11, Tòa án Internet Hàng Châu đã có bài đăng thể hiện quan điểm tích cực về NFT. Đây là tòa án chuyên xử lý các vụ việc liên quan trực tiếp đến mạng Internet. Theo đó, tòa nhận định NFT là tài sản kỹ thuật số duy nhất thuộc danh mục tài sản ảo (virtual asset). 

Bài viết tuyên bố NFT “có các đặc điểm của quyền sở hữu như giá trị, tính khan hiếm, khả năng kiểm soát và khả năng giao dịch”. Do đó, tòa cho rằng NFT là tài sản ảo và “cần được luật pháp Trung Quốc bảo vệ”.

Quyết định được đưa ra sau khi các quan chức cần xác nhận thuộc tính pháp lý của bộ sưu tập NFT trong một vụ kiện. Họ chỉ ra luật pháp Trung Quốc hiện chưa có quy định rõ ràng cho NFT.

Ở vụ việc trên, người dùng của một nền tảng công nghệ đã kiện công ty từ chối giao dịch mua NFT của người này trong đợt giảm giá giới hạn. Nguyên nhân được nền tảng đưa ra là người dùng cung cấp họ tên và số điện thoại không khớp với thông tin thật.

Tòa án cho biết NFT thể hiện ý tưởng nghệ thuật của người sáng tạo và bao hàm quyền sở hữu trí tuệ. "NFT là tài sản kỹ thuật số duy nhất được hình thành trên blockchain theo cơ chế tin cậy và đồng thuận giữa các node", tòa lập luận.

Vì vậy, tòa tin rằng “NFT thuộc danh mục tài sản ảo” và giao dịch trong vụ kiện có thể coi như một phần của thương mại điện tử do liên quan đến bán hàng hóa kỹ thuật số thông qua mạng Internet”. Tóm lại, việc mua bán NFT nên được kiểm soát bởi luật thương mại điện tử.

coin98
NFT tại Trung Quốc chỉ được phép giao dịch bằng nhân dân tệ. Nguồn: Reuters.

Từ năm 2021, Trung Quốc đã tăng cường siết chặt các hoạt động về tiền mã hóa, bao gồm ban hành lệnh cấm đào coin và giao dịch trên toàn quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc chưa bao giờ cấm NFT nên loại tài sản này hiện vẫn nằm trong vùng xám pháp lý của Trung Quốc.

Hồi tháng 5, Tòa án Nhân dân Cấp cao Thượng Hải ban hành phán quyết Bitcoin phải tuân theo các luật và quy định về quyền sở hữu bất chấp lệnh cấm của Trung Quốc đối với tiền mã hóa.

Mặt khác, Trung Quốc dường như luôn cố tách biệt NFT khỏi khái niệm tiền mã hóa. Đầu năm 2022, nhà nước Trung Quốc hỗ trợ xây dựng mạng lưới Blockchain Services Network (BSN). Mạng lưới đặc biệt dành riêng cho việc phát hành các bộ sưu tập NFT, tạo bước đệm xây dựng ngành công nghiệp NFT của Trung Quốc.

coin98
Triển lãm NFT ở Bắc Kinh (Trung Quốc). Nguồn: Bloomberg.

Dù vậy, chính phủ nước này vẫn thận trọng để kiểm soát nạn "đầu cơ NFT". Tháng 4, Hiệp hội Ngân hàng Trung Quốc, Hiệp hội Tài chính Internet Trung Quốc và Hiệp hội Chứng khoán Trung Quốc đã ra tuyên bố chung cảnh báo công chúng về “những rủi ro tiềm ẩn” khi đầu tư NFT.

Trung Quốc không phải là quốc gia duy nhất xét xử NFT theo luật tài sản. Thẩm phán Tòa án Tối cao Singapore đã dựa trên luật tài sản hiện hành để xử lý một vụ án vào tháng 10. Thẩm pháp ví NFT với các tài sản vật lý như đồng hồ sang trọng hoặc rượu xa xỉ. Thẩm phán khẳng định “NFT đã nổi lên như một món đồ được các nhà sưu tập ráo riết săn lùng”.

Đọc thêm Opera ra mắt launchpad cho người dùng mint NFT.

RELEVANT SERIES