Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Tốc độ Aptos chậm hơn cả Bitcoin?

Ở thời điểm ra mắt, số giao dịch được xử lý trong một giây trên Aptos thấp hơn cả Bitcoin. Tuy nhiên, khi nhu cầu giao dịch tăng, TPS trên Aptos hứa hẹn sẽ tăng theo.
Amber avatar
uyntran.web3
4 min read
Published Oct 18 2022
Updated Mar 30 2024
aptos bitcoin

Như MarginATM đưa tin (tại đây), sáng ngày 18/10, Aptos thông báo mainnet của hệ sinh thái đã đi vào hoạt động. Đây là sự kiện được cộng đồng tiền mã hóa mong chờ từ lâu.

Trên thực tế, blockchain đã bắt đầu hoạt động từ sau giao dịch đầu tiên vào ngày 12/10. Thời điểm đó, cơ sở hạ tầng Aptos được cho là có vấn đề với các node liên tục gặp sự cố. Theo tài khoản @ParadigmEng420 trên Twitter, hạn chế của Aptos không dừng lại ở đó.

Ngay sau thông báo mainnet của Aptos, người này chia sẻ ảnh chụp tốc độ giao dịch trên blockchain. Aptos tuyên bố tốc độ xử lý giao dịch sẽ đạt 100,000 TPS trong phiên bản hoàn thiện. TPS hiện tại chỉ vào khoảng 4 giao dịch/giây, thấp hơn 25,000 lần so với dự tính. Thậm chí Bitcoin, vốn nổi tiếng có TPS khiêm tốn, vẫn đạt được 5 giao dịch/giây.

Giao dịch mỗi giây trên Aptios. Nguồn: Aptosfoundation.org

Ngoài ra, người này cho rằng phần lớn giao dịch không phải là giao dịch thực tế. Chúng chỉ là hoạt động của người xác mình giao dịch (validator) khi tương tác, giao tiếp, thiết lập các điểm kiểm tra khối và ghi siêu dữ liệu vào blockchain. Điều này cũng dễ hiểu khi dự án chưa hoàn toàn triển khai cho người dùng nên giao dịch trên mạng lưới còn hạn chế.

@ParadigmEng420 cho rằng số giao diện người dùng (RPC) tương tác với Aptos gần như là "mò kim đáy bể". Hiếm có người dùng nào gửi giao dịch cho validator.

Theo tài khoản này, bản thân Aptos ý thức được vấn đề. Từ trước khi ra mắt mainnet, người dùng trong Discord của Aptos đã không thể nhắn tin hay đặt câu hỏi cho nền tảng. Dù chưa mở nhiều kênh tương tác, Aptos lại đóng các Discord quan trọng, tiêu biểu là của nhà phát triển.

"Này Aptos Labs, nếu có chuyện gì xảy ra, tại sao các bạn không thông báo công khai thay vì đóng Discord và giả vờ quá trình ra mắt diễn ra suôn sẻ?" @ParadigmEng420 chất vấn.

Tiếp đến, người này phân tích dữ liệu on-chain để chỉ ra vấn đề trong tokenomics của dự án. Tổng nguồn cung token APT của Aptos là 1,000,739,234. Tuy nhiên, 821,111,362 APT đang được stake trên nền tảng.

Điều này đồng nghĩa hơn 80% nguồn cung token được kiểm soát bởi đội ngũ Aptos và nhà đầu tư. Hiện Aptos chưa công bố airdrop hoặc phương pháp khác để kiếm token sau mainnet.

advertising

Vậy 200 triệu Aptos còn lại có thể ở đâu? Theo @ParadigmEng420, chúng đang nằm trong ví Binance hoặc FTX của các nhà đầu tư tổ chức để sẵn sàng bán tháo cho nhà đầu tư nhỏ. Người này lo ngại gần như toàn bộ nguồn cung token sẽ đổ về các bên nội bộ. Aptos có thể sẽ không bao giờ mở bán công khai hoặc đề ra phương pháp khác để người dùng kiếm APT.

Phản hồi của Aptos

Cùng ngày 18/10, Aptos thông báo trên Twitter mạng lưới đang "vận hành đúng như mong đợi". Hoạt động trên blockchain cũng ngày càng tăng khi nhiều người bắt đầu gia nhập hệ sinh thái hơn.

Theo dữ liệu trên Aptos Explorer (tại đây), số giao dịch được thực hiện cũng dần tăng lên. Khi nhu cầu giao dịch tăng, DeFi phát triển, TPS trên Aptos sẽ cải thiện. Do đó, con số 4 giao dịch/giây chưa phải giới hạn của Aptos. Theo cập nhật mới nhất ngày 19/10, TPS của Aptos đã chạm ngưỡng 22 giao dịch/giây.

Giải đáp vấn đề đóng Discord, Aptos cho biết dự án đóng bình luận để bảo vệ người dùng khỏi các dự án scam trên kênh Discord.

Dự án khẳng định an toàn của cộng đồng luôn là mối quan tâm hàng đầu. Không chỉ Discord, đội ngũ cũng tạm thời đóng Telegram trước lo ngại về những thành phần xấu. Các nhà phát triển đang tích cực giám sát và các kênh sẽ hoạt động bình thường ở thời điểm thích hợp.