thumbnail

Tối 12/12, BNB và TWT sụt giảm sau thông tin Binance vi phạm luật chống rửa tiền và lệnh cấm vận của Mỹ.

Khoảng 19h30 ngày 12/12, Reuters đưa tin công tố viên Mỹ đang xem xét buộc tội Binance và các giám đốc tội rửa tiền và vi phạm lệnh trừng phạt. Giá BNB và TWT nhanh chóng phản ứng với tin tức.

Cụ thể, BNB giảm gần 5% trong chưa đầy 1h. Đến khoảng 21h, BNB dần hồi phục và hiện được giao dịch ở mức 276.5 USD. Trước khi thông tin nổ ra, giá BNB vào khoảng 283 USD. 

TWT thậm chí biến động mạnh hơn. 2h sau bài báo của Reuters, giá TWT lao dốc gần 20% xuống còn 2.123 USD. Giá TWT hiện ở mức 2.652 USD, thấp hơn 10.5% so với 24h trước đó.

BNB là đồng coin do Binance phát hành từ năm 2017. BNB đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái Binance và BNB Chain. Người dùng có thể sử dụng BNB để trả phí giao dịch và tham gia các hoạt động ứng dụng của Binance.

Trong khi đó, TWT là token của dự án ví tiền mã hóa Trust Wallet, được Binance mua lại năm 2018. Hậu thảm họa FTX, nhà sáng lập Binance liên tục nhấn mạnh tầm quan trọng của tài chính phi tập trung (DeFi) và lưu trữ tiền trong ứng dụng ví. 

Việc này đã góp phần thúc đẩy các token ví tăng trưởng mạnh mẽ. Tính đến ngày 15/11, TWT (Trust Wallet), SFP (SafePal) lần lượt leo dốc 101.9% và 60.3%. C98 (Coin98) cũng tăng 0.5%. 

Tuy nhiên, TWT đã bị ảnh hưởng tiêu cực bởi tin tức Binance vi phạm luật cấm vận và chống rửa tiền. Như MarginATM đưa tin (tại đây), cuộc điều tra được tiến hành từ năm 2018 nhằm xác định liệu Binance có nghiêm túc luật chống rửa tiền và biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Theo Reuters, một số công tố viên liên quan đã nộp đơn tố cáo hình sự đối với 12 giám đốc Binance, trong đó có nhà sáng lập Changpeng Zhao (CZ). Riêng những công tố viên khác cho rằng cần cân nhắc thêm bằng chứng cáo buộc Binance.

Nếu đúng sự thật, vụ việc có tính chất khá nghiêm trọng do Mỹ vốn luôn mạnh tay với các lệnh trừng phạt. Hồi tháng 7, Reuters cũng từng tuyên bố Binance âm thầm cho phép người Iran tạo tài khoản và giao dịch trên sàn. 

7 nhà giao dịch Iran tiết lộ với Reuters họ vẫn có thể tự do giao dịch trên sàn đến tận tháng 6/2022. Trong khi đó, Binance tuyên bố ngừng cung cấp dịch vụ tại Iran theo lệnh cấm của Mỹ từ năm 2018.

Ngay trong tối ngày 12/12, Binance khẳng định bài viết của Reuters hoàn toàn sai sự thật. Sàn khẳng định đang cải thiện các tiêu chuẩn công nghệ để nâng cao khả năng phát hiện hoạt động rửa tiền trên nền tảng. CZ cũng đăng bài ẩn ý về động cơ của các phương tiện truyền thông và kêu gọi cộng đồng “mặc kệ FUD”. 

Đọc thêm: Lỗ hổng nghiêm trọng ảnh hưởng 30 triệu người dùng Binance.

0
0
icon0
iconicon