Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Tin tức 9/12: TON blockchain nghẽn mạng, Worldcoin huy động thêm vốn

TON đã chứng kiến hơn 3 triệu giao dịch mới chủ yếu đến từ BRC-20 của Bitcoin; Nhà phát triển chính của Worldcoin đang tìm cách huy động 50 triệu USD.
Amber avatar
Sunny95
5 min read
Published Dec 09 2023
Updated Dec 10 2023
Amber media

TON blockchain nghẽn mạng vì Ordinals

Theo thông báo ngày 07/12 trên Telegram, đội ngũ phát triển TON cho biết đang chứng kiến sự “đình trệ trầm trọng” vì lượng giao dịch trên blockchain đột ngột tăng vọt. Kể từ 05/12, mạng đã có hơn 3 triệu giao dịch mới và là mức cao nhất kể từ khi blockchain này thành lập.

Nguyên nhân xuất phát từ một chuẩn token tương tự BRC-20 của Bitcoin (còn gọi là Ordinals hay Bitcoin NFT). Phiên bản TON có tên TON20 và được phát triển bởi nhóm Tonano.

TON cho biết vốn dĩ mình là một blockchain có khả năng đáp ứng dung lượng giao dịch lớn, tuy nhiên mạng vẫn tồn tại một số trình xác thực không đạt chuẩn và chạy trên phần cứng yếu. Điều này đã gây nên sự nghẽn mạng không đáng có thời gian qua.

Để khắc phục, ngoài việc xử phạt các validator chất lượng kém, blockchain còn đưa ra giải pháp cải thiện toàn bộ hệ thống, trong đó tung ra phần mềm mới và yêu cầu tất cả validator cập nhật khẩn cấp.

Về phía Tonado, sau khi ra mắt TON20 vào ngày 04/12, đội ngũ đã phải tạm dừng mint chuẩn token vào 07/12 vì sự cố trên TON, Tonado thông báo trên X.

advertising

Starknet sắp phân bổ 1.8 tỷ token STRK

Tối ngày 08/12/2023, Starknet Foundation, tổ chức đứng sau mạng lưới Ethereum layer-2 Starknet, chính thức công bố kế hoạch phân bổ 1,8 tỷ token STRK làm phần thưởng airdrop cho cộng đồng người dùng và giảm phí giao dịch trên mạng lưới.

Quá trình phân bổ token STRK sẽ được Starknet Foundation phân quyền cho ủy ban được gọi là "Provisions Committee" để giám sát cũng như đảm bảo lượng token được phân phối đúng mục đích.

Tuy nhiên, thông tin chi tiết về thời gian triển khai sự kiện airdrop STRK vẫn chưa được Starknet Foundation nêu rõ trong thông báo. Dự kiến thời gian tới, tổ chức đứng sau mạng lưới Starknet sẽ công bố một cơ chế khuyến khích sáng tạo mới dành cho các nhà phát triển và dApps.

Trong một thông báo vào năm 2022, Starknet Foundation cho biết sẽ có 10 tỷ token STARK được phát hành. Trong đó, 50% sẽ được giữ lại bởi tổ chức và phần còn lại phân bổ cho lập trình viên, các đơn vị tham gia đóng góp vào hệ sinh thái và cộng đồng.

Worldcoin muốn gọi thêm vốn bằng cách bán token WLD

Theo thông tin từ The Block, Tools For Humanity (TFH), nhà phát triển chính của Worldcoin (WLD) - dự án tiền mã hóa được đồng sáng lập bởi Sam Altman - đang đàm phán với các nhà đầu tư về việc huy động thêm vốn thông qua đợt bán token WLD.

Đáng chú ý, đề xuất huy động vốn này đang nhận được sự hỗ trợ từ Financial Technology Partners (FT Partners), một ngân hàng đầu tư tập trung vào lĩnh vực FinTech tại San Francisco (Hoa Kỳ).

worldcoin gọi vốn thêm 50 triệu usd
Worldcoin gọi vốn thêm 50 triệu USD.

Nguồn tin cho biết, trong nhiều tuần qua, TFH đã liên tục tổ chức cuộc đàm phán với các nhà đầu tư về đề xuất bán OTC (over-the-counter) token WLD để huy động được tối đa 50 triệu USD, với giá token chỉ là 1 USD/token - thấp hơn khoảng 2.5 lần so với giá trị hiện tại là 2.5 USD của đồng tiền này trên thị trường. Tuy nhiên thương vụ này chưa thống nhất được về điều khoản.

Theo đó, ngân hàng FT Partners đang hỗ trợ cho đợt huy động vốn của TFH, đồng thời cho biết nếu các điều khoản được thông qua, điều kiện về quy trình khoá/phân bổ token WLD sẽ được áp dụng nhằm đảm bảo giá trị kinh tế cho dự án.

MetaMask hỗ trợ người Việt mua crypto bằng MoMo và chuyển khoản ngân hàng

Theo thông báo tối ngày 08/12, ứng dụng ví crypto hàng đầu thị trường MetaMask sẽ bắt đầu hỗ trợ người dùng một số quốc gia mua bán crypto bằng hình thức chuyển khoản ngân hàng và ứng dụng ví điện tử truyền thống.

Tại thị trường Việt Nam, thông qua các trung gian thanh toán TransFi và Unlimit, MetaMask sẽ mở cửa thanh toán giao dịch mua crypto thông qua MoMo, VietQR, Viettel Pay cũng như chuyển khoản ngân hàng cho người dùng. 

người dùng việt thanh toán trên ví metamask
Người dùng Việt có thể thanh toán thông qua Viettel-Pay trên ví MetaMask.

Gần đây, còn có tin đồn cho rằng MetaMask tích hợp với Viettel Money, làm dậy sóng dư luận trong thời gian ngắn. Song, Tổng công ty Dịch vụ số Viettel đã lên tiếng đính chính và liên hệ MetaMask gỡ bỏ logo của họ ra khỏi website. Thêm vào đó, việc MetaMask từng bị gỡ khỏi chợ ứng dụng App Store cũng làm dấy lên không ít lo ngại.

**Không phải là lời khuyên tài chính.