Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Trader đang đặt cược ra sao vào đầu năm 2024?

Các trader đang đặt cược vị thế ra sao trong thời điểm đầu năm 2024. Từ đó chúng ta có thể rút ra được những gì từ việc phân tích các dữ liệu này?
Amber avatar
Luci
5 min read
Published Jan 03 2024
Updated Jan 04 2024
Amber media

Các trader đang đặt cược vị thế ra sao trong thời điểm đầu năm 2024. Và chúng ta có thể rút ra được những gì từ việc phân tích các dữ liệu đó?

Góc nhìn từ thị trường futures

Số lượng hợp đồng mở (open interest - OI) trên các sàn giao dịch đang đạt mức cao nhất kể từ năm 2023.

số lượng hợp đồng mở open interest
Số lượng hợp đồng mở (open interest) trên các sàn giao dịch. Nguồn: The Block.

Mức OI hiện tại chưa quay lại vùng đỉnh 24 tỷ USD đạt được trong năm 2021 nhưng cũng đánh dấu sự sôi động trở lại của nhà đầu tư.

Ngoài ra, khối lượng OI trên CME đang đạt mức ATH khoảng gần 5 tỷ USD.

khối lượng giao dịch và oi trên cme
Khối lượng giao dịch và OI trên CME. Nguồn: The Block.

Trên thị trường futures thuộc các sàn giao dịch CEX (như Binance, Bybit, OKX,…), các trader giao dịch với funding rate dương và có xu hướng tăng. Thậm chí một số sàn như Huobi và Kucoin hiện có funding rate đối với hợp đồng BTC trên 20% (annualized).

funding rate của các sàn giao dịch cme
Funding rate của các sàn giao dịch CEX. Nguồn: The Block.

Điều này cho thấy, các trader dường như đang kỳ vọng giá Bitcoin trong năm 2024 sẽ đạt tăng trưởng trên 20%.

Trên sàn CME, chúng ta sẽ thấy quan điểm trái chiều giữa asset manager và hedge fund. Cụ thể, các asset manager đang thiên về phía long với BTC và ngược lại các hedge fund lại đang có xu hướng gia tăng vị thế short.

vị thế trên cme theo từng đối tượng
Vị thế trên CME theo từng đối tượng. Nguồn: The Block.

Thông thường, các asset manager sẽ đầu tư với khoảng thời gian dài hơn (với mục tiêu tối ưu chi phí giao dịch), trong khi hedge fund lại muốn thu lại lợi ích lớn nhất thông qua biến động giá ngắn hạn.

hedge fund đang gia tăng vị thế short trên cme
Hedge fund đang gia tăng vị thế short trên CME. Nguồn: The Block.
advertising

Vì vậy, nhìn chung thông qua dữ liệu futures hiện tại từ CME, ta có thể dự đoán rằng trong năm 2024, Bitcoin sẽ có xu hướng tăng nhưng trong ngắn hạn sẽ có sự điều chỉnh.

Góc nhìn từ thị trường options

Tương tự với futures, khối lượng hợp đồng mở (OI) trên thị trường quyền chọn (options) cũng ghi nhận mức tăng đạt ATH (theo dữ liệu từ The Block) trên cả CME lẫn các sàn CEX crypto.

open interest trên các sàn cex crypto
Open interest (OI) trên các sàn CEX crypto. Nguồn: The Block.

OI hiện tại trên các sàn CEX và CME đạt lần lượt khoảng 17 tỷ USD và 2 tỷ USD. Điều này một lần nữa chứng minh xu hướng gia tăng sự hứng thú đối với crypto của các nhà đầu tư chuyên nghiệp (vì options là sản phẩm phức tạp).

open interest bitcoin options
Open interest Bitcoin options trên CME. Nguồn: The Block.

Trên Deribit (sàn giao dịch có OI options lớn nhất), chỉ số biến động hàm ý (Implied volatility - IV) đối với options đáo hạn 12/01/2024 đang lớn nhất.

chỉ số implied volatility trên deribit của options
Chỉ số implied volatility (IV) trên Deribit của options với thời gian đáo hạn khác nhau. Nguồn: Deribit.

Điều này có nghĩa là các trader đang đặt rất nhiều vị thế cho options đáo hạn vào thời điểm này. Hàm ý rằng vào thời điểm đó, Bitcoin sẽ có rất nhiều biến động dưới tác động của tin tức liên quan tới ETF (ví dụ: SEC sẽ phải đưa ra quyết định đối với Bitcoin ETF spot của ARK Invest trong ngày 10/01/2024).

Khi IV cao cũng là một điều kiện tốt để chúng ta xem xét short options (không phải lời khuyên đầu tư).

Trong các options có thời gian đáo hạn trong vòng 6 tháng tới (trên Deribit), chúng ta có thể thấy Call options chiếm ưu thế.

thông số các options trên deribit
Thông số các options trên Deribit. Nguồn: Deribit.

Trong đó, các trader đặt cược vị thế nhiều trong cuối tháng 1 và cuối tháng 3. Qua biểu đồ phân phối các mức giá thực hiện (Strike), ta có thể thấy có 2 mốc giá được chú ý nhiều đối với các trader long call options là 45,000 và 50,000 USD.

Đối với các quyền chọn thời gian đáo hạn vào cuối tháng 1 trên Deribit, mức strike 50,000 đang được quan tâm nhiều (khối lượng OI lớn).

thông số options đáo hạn cuối tháng 1 2024
Thông số options đáo hạn cuối tháng 1/2024 trên Deribit.

Đối với thời gian đáo hạn cuối tháng 3/2024, mức giá 50,000 USD cũng được trader đặt vị thế nhiều, thậm chí có thêm các vị thế với mức strike lên tới 60,000 USD - 70,000 USD.

thông số options đáo hạn cuối tháng 3 2024
Thông số options đáo hạn cuối tháng 3/2024 trên Deribit.

Qua đây, có thể thấy các options trader đang kỳ vọng mức giá Bitcoin trong tháng 1 và tháng 3 có thể đạt được vùng 50,000 USD.

Tuy nhiên trong tháng 3, OI vùng 45,000 cũng đang khá nhiều cho thấy kỳ vọng về việc giá Bitcoin sẽ không tiếp tục xu hướng tăng mà sẽ đi ngang trong một khoảng giá nhất định.

Tóm lại, từ việc phân tích các vị thế của trader trên các sản phẩm khác nhau, ta có thể kết luận thị trường đang kỳ vọng một năm 2024 tích cực với giá Bitcoin. Tuy nhiên trong khoảng 1 - 2 tháng sắp tới có thể có những biến động mạnh.

**Không phải là lời khuyên tài chính.