Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Quỹ phòng hộ là gì ? Họ kiếm tiền qua hình thức nào?

Quỹ phòng hộ là loại hình quỹ phổ biến hiện nay và có nhiều chiến lược đầu tư khác nhau. Vậy quỹ phòng hộ là gì? Họ kiếm tiền thông qua hình thức nào?
Avatar
Luci
Published Nov 19 2023
Updated Dec 28 2023
4 min read
thumbnail

Quỹ phòng hộ là loại hình quỹ phổ biến trên thị trường hiện nay. Nhiều nhà đầu tư bị thu hút bởi mức lợi nhuận mà quỹ đem lại. Bên cạnh đó, các quỹ này cũng có rất nhiều chiến lược đầu tư khác nhau nhằm chiến thắng thị trường. Vậy Quỹ phòng hộ là gì? Họ kiếm tiền thông qua hình thức nào?

Quỹ phòng hộ là gì?

Quỹ phòng hộ (hedge fund) là quỹ đầu tư hoạt động bằng nguồn vốn thu hút được của nhiều nhà đầu tư khác nhau, sau đó sử dụng số vốn này để đầu tư nhiều loại tài sản khác nhau trên thị trường tài chính và thu phí quản lý của khách hàng.

Theo đó, nhà đầu tư sẽ nhận được mức lợi nhuận mà các chuyên gia tài chính (là các nhân viên của quỹ) tạo ra. Đổi lại, họ sẽ phải trả một mức phí thường niên cho quỹ (thường khoảng một vài phần trăm giá trị tài sản gửi vào) và một khoản phí khác phụ thuộc vào mức lợi nhuận mà quỹ tạo ra cho họ.

Hai loại phí này gồm:

    Phí quản lý (management fee).
    Phí lợi nhuận (performance fee).
cách quỹ phòng hộ hedge fund hoạt động
Cách quỹ phòng hộ (hedge fund) hoạt động. Nguồn: Wallstreetmojo.

Do đó, có thể hiểu một cách đơn giản rằng quỹ phòng hộ như một dịch vụ giúp bạn đầu tư tài sản của mình một cách hiệu quả hơn. Do hedge fund sở hữu nhiều chuyên gia trong lĩnh vực tài chính cũng như các trang bị máy móc hiện đại, cơ sở hạ tầng để đánh bại thị trường.

Vì vậy, hedge fund có thể sử dụng rất nhiều công cụ tài chính khác nhau thậm chí có thể sử dụng mức đòn bẩy lớn (margin).

Một số đặc điểm của quỹ phòng hộ khiến loại hình này trở nên đặc biệt đó là:

    Thời gian rút tiền dài: Nhà đầu tư khi đưa tiền vào trong quỹ, thường họ sẽ bị hạn chế rút tiền trong một khoảng thời gian dài (ví dụ 1 năm) do quỹ sẽ cần số tiền đó để duy trì vị thế.
    Các hạn chế về nhà đầu tư: Không phải nhà đầu tư nào cũng có thể đầu tư vào hedge fund. Thông thường, hedge fund yêu cầu họ phải là những người có tài sản lớn và mức thu nhập ổn định.
    Đầu tư đa dạng thị trường và tài sản: Ngoài các công cụ tài chính niêm yết công khai, hedge fund có thể đầu tư nhiều thị trường và tài sản (ví dụ như tranh ảnh tác phẩm nghệ thuật, thị trường OTC, trái phiếu, Crypto…)
advertising

Một vài thông tin về quỹ phòng hộ

Tính đến quý 2 năm 2023, các hedge fund quản lý khoảng 4.2 nghìn tỷ USD giá trị tài sản.

số liệu về hedge fund
Một vài số liệu về hedge fund. Nguồn: Preqin.

Bên cạnh đó, họ có thể sử dụng rất nhiều chiến lược khác nhau để kiếm lợi nhuận như các chiến lược tập trung vào thị trường tín dụng lãi suất; chiến lược trên thị trường cổ phiếu; vĩ mô; …

dòng tiền quỹ phòng hộ
Dòng tiền quỹ phòng hộ.

Tuy vậy, chỉ có một số ít quỹ phòng hộ thực sự đánh bại thị trường và duy trì được phong độ trong một khoảng thời gian dài. Citadel là một ví dụ khi quỹ này có tới khoảng 62 tỷ USD giá trị tài sản quản lý và vẫn duy trì được mức lợi nhuận tốt trong nhiều năm.

lợi nhuận của citadel so với sp500
Lợi nhuận của Citadel so với S&P500. Nguồn: Wall Street Journal.

Ngược lại, chúng ta có thể kể tới rất nhiều trường hợp các quỹ phòng hộ có quy mô khổng lồ với nhiều máy móc trang thiết bị hiện đại và chuyên gia đã thất bại. Một ví dụ điển hình là Long Term Capital Management (LTCM).

Đây là một quỹ phòng hộ được thành lập vào năm 1993 và dẫn dắt bởi nhà kinh tế học chiến thắng giải Nobel Myron Scholes. Quỹ LTCM chủ yếu ra quyết định đầu tư dựa trên các mô hình toán học phức tạp.

Vào năm 1998, quỹ đã suýt phá sản và gây ra một cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Vào thời điểm đó, quỹ đã dùng rất nhiều đòn bẩy khiến vị thế trái phiếu họ nắm giữ lên tới 1,000 tỷ USD. Vào thời điểm đó, chính phủ Mỹ đã phải can thiệp để tránh rơi vào rủi ro xảy ra một cuộc khủng hoảng do khi đó quỹ đang nắm giữ vị thế tương đương khoảng 5% giá trị toàn thị trường fixed income.

Do đó, có thể thấy rằng các hedge fund có thể gây ra các biến động rất lớn trên thị trường tài chính. Vì vậy, trong đầu tư chúng ta cũng nên tham khảo các góc nhìn từ họ để tăng hiệu suất.

Tuy nhiên, mặc dù sở hữu nhiều tài nguyên phục vụ đầu tư nhưng không phải quỹ nào cũng có thể chiến thắng thị trường do đó chúng ta cũng cần phải thận trọng khi tham khảo các chiến lược hay quan điểm của họ.

Đọc thêm:  BNB Auto-burn là gì? Tìm hiểu về cơ chế Auto-burn của Binance

**Không phải là lời khuyên tài chính.

RELEVANT SERIES