Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Tin tức 12/12: Uniswap triển khai sidechain Bitcoin, FIFA ra mắt NFT

Uniswap v3 ra mắt trên Rootstock, một sidechain của mạng Bitcoin; Người sở hữu 100 NFT đầu tiên của FIFA sẽ được tham dự trận chung kết World Cup 2026 miễn phí.
Avatar
Sunny95
Published Dec 12 2023
Updated Dec 12 2023
5 min read
thumbnail

Uniswap triển khai trên sidechain Rootstock của Bitcoin

Theo CoinDesk, sàn giao dịch phi tập trung (DEX) Uniswap đã mở rộng sang Bitcoin thông qua việc ra mắt trên Rootstock, một sidechain neo vào mạng lưới blockchain lớn nhất thế giới.

uniswap triển khai trên sidechain rootstock
Uniswap triển khai trên sidechain Rootstock của Bitcoin.

Nỗ lực này được tiến hành bởi GFX Labs, đơn vị đứng sau công cụ hỗ trợ giao dịch Oku, vốn cho phép người sử dụng quản lý vị thế, đặt lệnh và theo dõi các thông tin phân tích trên Rootstock.

Đại diện GFX Labs bình luận rằng Rootstock sẽ kết hợp các đặc tính an ninh của mạng Bitcoin với khả năng tạo lập smart contract của Ethereum, giờ đây khi có thêm Uniswap v3, sẽ mở ra thêm nhiều ứng dụng giao dịch, thanh khoản và lợi suất cho Bitcoin.

Uniswap ban đầu được thiết kế để vận hành trên Ethereum, nhưng sau đó đã bành trướng sang những blockchain khác như BNB Chain, Polygon, Arbitrum, Optimism Base,… để mở rộng thị phần.

advertising

FIFA phát hành NFT

Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) sẽ phát hành một bộ sưu tập kỹ thuật số giới hạn vào cuối tuần này.

Trong đợt đầu tiên, họ sẽ ra mắt 100 NFT khác nhau. Trong đó, những NFT hiếm nhất còn trao cho chủ nhân của chúng chiếc vé tham dự chung kết World Cup 2026. Tổng cộng có khoảng 900 NFT sẽ được phát hành trên blockchain Polygon và niêm yết trên sàn NFT OpenSea.

Ban đầu, NFT của FIFA được ra mắt trên Algorand, nhưng tổ chức đang có ý định dời nhà sang Polygon vào giai đoạn 2 của bộ sưu tập mới. Các bộ sưu tập trong tương lai cũng sẽ được phát hành trên layer-2 này.

Quỹ C1 đề nghị mua cổ phần của Animoca Brands và Chainalysis

Theo The Australian Financial Review, C1 Fund đã đến thương thảo với một số công ty tiền mã hoá tại Úc về việc mua lại cổ phiếu của họ với mức chiết khấu 50 - 80% tính từ lần định giá cuối.

Quỹ lên kế hoạch giành ra 500 triệu USD cho chiến lược và nhắm vào các công ty có định giá ít nhất 300 triệu USD, đặc biệt là những công ty ở giai đoạn cấp vốn Series C trở lên để đầu tư từ 20 - 50 triệu USD.

Quỹ đầu tư chuyên mảng GameFi Animoca Brands là một trong những công ty C1 tìm cách tiếp cận. Theo đó, C1 đã đề nghị mua cổ phần Animoca với giá 0.73 USD/cổ phiếu, giảm 75% so với mức định giá gần nhất là 2.95 USD.

Coinbase niêm yết Seamless Protocol (SEAM)

Seamless Protocol, dự án thuộc hệ sinh thái layer-2 Base của sàn Coinbase, đã phát hành token quản trị của mình mang tên SEAM vào tối qua (11/12).

SEAM cũng là token hệ Base đầu tiên được Coinbase niêm yết và mở giao dịch. Trước khi list sàn, Seamless đã công bố airdrop cho người dùng dựa trên đóng góp và tương tác của họ cho nền tảng. Dự án cảnh giác, Seamless không mở bán public hay private sale.

Trong quá khứ, dự án từng khởi chạy chương trình “OG Point” - như một hình thức tính điểm cho những ai cung cấp thanh khoản, cho vay hay staking trên giao thức. Số điểm này sau đó được quy đổi thành token airdrop.

SEAM có tổng cung là 100 triệu token, trong đó 69% được phân bổ cho cộng đồng, 20% dành cho foundation, core contributor được chia 8% và số còn lại (3%) cho community contributor.

Theo kết quả snapshot vào ngày 08/12, dự án công bố hơn 5,000 ví đủ điều kiện nhận airdrop, đây là những người dùng đã sở hữu OG Point hoặc từng làm nhiệm vụ social trên Galxe và nền tảng khác. Người dùng có 3 tháng để claim airdrop.

Khối lượng giao dịch của các sàn CEX tăng mạnh tháng 11

Theo dữ liệu từ CCData, nhờ sự tăng bật của thị trường crypto, các sàn giao dịch tiền mã hóa tập trung (CEX) đã có tháng 11/2023 thành công với khối lượng giao dịch spot đạt 965.8 tỷ USD, tăng đến 52.8% so với tháng 10. Đây cũng là mức volume cao nhất kể từ tháng 03/2023.

Trong khi đó, khối lượng giao dịch phái sinh cũng tăng 36.8% lên mức 2.65 nghìn tỷ USD, cũng là cao nhất kể từ tháng 3. Tuy vậy, tỷ trọng volume phái sinh so với tổng volume giao dịch hiện chỉ còn là 73.3%, giảm so với mức 75.4% của tháng 10.

khối lượng giao dịch spot và phái sinh của sàn cex
Khối lượng giao dịch spot và phái sinh của các sàn CEX theo từng tháng trong năm 2023.

Những cái tên gặt hái được nhiều thành công nhất trong tháng 11 là OKX và Upbit, với tổng khối lượng giao dịch spot và phái sinh tăng lần lượt 58% và 45.5%, giúp hai nền tảng này đạt thị phần là 20.2% và 11.9%  đều là cao nhất lịch sử.

Đọc thêm:Tin tức 11/12: AVAX trở lại top 10, nguồn cung ETH giảm kỷ lục.

**Không phải là lời khuyên đầu tư.

RELEVANT SERIES