Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Cuộc tranh luận của 3 ông lớn Crypto về sự bùng nổ của Celebcoin

Hayden Adams và Vitalik Buterin cho rằng mọi dự án blockchain cần có công nghệ riêng và đóng góp cho thị trường. Ngược lại, Evgeny Gaevoy - founder của Wintermute, cho rằng memecoin cũng quan trọng đối với thị trường crypto. Vậy ai đúng ai sai?
Amber avatar
Hunt
4 min read
Published 3 days ago
Updated 3 days ago
các founder nói gì về celebcoin

Một drama vừa nổ ra trên X giữa founder Uniswap, Ethereum và Wintermute xoay quanh sự kiện các celebcoin bùng nổ gần đây.

Founder Uniswap & Ethereum phản đối Celebcoin

Hayden Adams - Founder Uniswap đã đăng tweet trên X cho rằng mặc dù trend memecoin và celebcoin có thể thu hút sự chú ý và tạo ra ngách thị trường mới, nhưng giá trị thực sự của công nghệ blockchain nằm ở khả năng tạo ra những thay đổi xã hội tích cực.

Hayden Adams đã chỉ trích thái độ của Iggy Azalea đối với dự án memecoin MOTHER của cô, đồng thời khuyến khích việc sử dụng lợi nhuận để đóng góp cho các mục đích xã hội.

Trước đó vào 05/06/2024, Vitalik Buterin - Founder của Ethereum cũng đăng bài nói rằng các dự án memecoin không đóng góp bất kì giá trị gì cho xã hội và thị trường crypto.

Anh cho rằng kể cả khi token của các dự án coin công nghệ có mất đi giá trị, người dùng vẫn cảm thấy hài lòng khi đã tham gia dự án. Bởi vì ít ra nó mang lại giá trị cho xã hội, chẳng hạn như phát triển phần mềm mã nguồn mở, thúc đẩy việc sáng tạo, phát triển nghệ thuật và nhiều điểm tốt khác.

advertising
“Tôi rất không vui vì những celebcoin được thử nghiệm trong chu kỳ này".
Vitalik bày tỏ trên X.

Founder Wintermute ủng hộ Celebcoin, công kích Ethereum & Uniswap

Ngay sau đó, Evgeny Gaevoy - CEO của Wintermute đăng tweet để phản hồi lại Hayden và Vitalik, ngầm ủng hộ các đồng celebcoin và cho rằng bản chất của blockchain được tạo ra là do động lực tư bản thuần túy.

Các thành phần như thợ đào, validator, người dùng tất cả đều được thúc đẩy bởi lợi ích cá nhân chẳng hạn như kiếm phí giao dịch, phần thưởng khối hay việc giao dịch token. Do đó, đừng hy vọng gì ở việc mọi người tham gia vào thị trường crypto bởi vì công nghệ.

Evgeny đồng thời nhận định rằng tầm nhìn và cách phát triển dự án của Hayden và Vitalik Buterin đối với Ethereum đang có vấn đề. Những người lãnh đạo dự án của Ethereum không thể quyết định rõ ràng giữa việc ủng hộ chủ nghĩa tư bản hoặc chủ nghĩa xã hội, không thể có 2 hệ thống kinh tế cùng tồn tại trong một dự án được.

"Nếu ETH thất bại trong tương lai, không phải vì Solana nhanh hơn, mà là vì giới tinh hoa ETH vẫn mắc kẹt trong một mớ mâu thuẫn cực kỳ lớn".
Evegeny tuyên bố trên X.

Gaevoy cho rằng Buterin, Adams và các quản lý cấp cao của Ethereum đang có mâu thuẫn trong việc phát triển dự án, khi công bố rằng mình muốn xây dựng các sản phẩm tích cực cho xã hội nhưng lại chưa xử lý được vấn đề MEV*.

*MEV (Maximal Extractable Value) là vấn đề trong blockchain khi các thợ đào hoặc các validator lợi dụng vị trí của họ để tối ưu hóa lợi nhuận từ việc sắp xếp lại các giao dịch trong một khối. Do MEV, người dùng rất dễ bị sandwich attack khi mà phí giao dịch của họ bị tăng cao một cách bất thường trong một khoảng thời gian ngắn, gây mất tiền.

Việc Vitalik Buterin để cho MEV hoạt động trong nhiều năm đã khiến người dùng mất nhiều tiền vì các cuộc tấn công sandwich và tạo ra một cuộc chơi không công bằng.

Evgeny Gaevoy cho rằng để Ethereum phát triển tiếp, đội ngũ lãnh đạo cần phải giải quyết triệt để những vấn đề này. Họ cần chọn một con đường nhất quán, thay vì cố gắng theo đuổi cả hai mục tiêu cùng lúc nhưng không đạt được kết quả rõ ràng.