thumbnail

Tron tham gia vào sân chơi đầy cạnh tranh!

Không phải là tin đồn như Near, hệ sinh thái Tron cho biết sẽ bắt đầu tung ra đồng Decentralized Stablecoin riêng là USDD vào ngày 05 tháng 05 năm nay. Ngay sau thông tin này, giá đồng TRX đã bật tăng hơn 16%.

Chart TRX/USDT (D) Sàn Binance. Nguồn: Tradingview

Tìm hiểu thì mình biết được mô hình USDD tương tự như UST của Terra. Đó là:

 • $1 TRX sẽ mint ra được 1 USDD.
 • Và ngược lại.

Bên cạnh đó, Justin Sun - Founder Blockchain Tron cho biết họ cũng sẽ sử dụng mức lãi suất như Anchor để kích thích nhu cầu mint ra và sử dụng USDD.

Tuy nhiên, là một tay chơi nhiều tiền, Justin Sun cho biết sẽ cung cấp cho người dùng mức lãi suất hấp dẫn hơn với 30% mỗi năm. Đồng thời là khoản dự trữ trị giá $10B nhằm tăng thêm niềm tin về sự ổn định để nhà đầu tư có thể yên tâm hơn.

Sân chơi Decentralized Stablecoin đang được các ông lớn quan tâm khá nhiều.

Lý do tại sao thì theo mình việc các Decentralized Stablecoin được mint ra từ các đồng Coin nền tảng tạo ra một mô hình Ponzi khá là hấp dẫn → Thúc đẩy mạnh cho giá trị của chính các đồng Coin đó.

Chưa kể đến việc nếu đồng Stablecoin của hệ sinh thái đó được người dùng chấp nhận mạnh mẽ (Mass Adoption) như USDT thì giá trị mang lại cho các đồng Coin nền tảng là rất lớn.

Ngoài lề một xíu, lần trước mình có đề cập về USN - đồng Decentralized Stablecoin của Near theo tin đồn sẽ được xuất hiện trên thị trường. (Bạn có thể xem lại tại đây.)

Theo mình, khả năng 90% đây là sự thật vì testnet trên Ref Finance đã có sự xuất hiện của USN.

USN xuất hiện trên Testnet của Ref Finance

Chính vì thế, mảng Stablecoin - thị trường tỷ đô này có lẽ sẽ khá sôi động trong thời gian tới. 

USDD sẽ là một đối thủ lớn

Theo sau dòng Tweet thông báo về việc Tron ra mắt Stablecoin vào tháng 5 thì họ cũng cho biết thêm:

Ngoài hệ sinh thái Tron, đồng USDD sẽ ngay lập tức được triển khai trên các hệ sinh thái khác như Ethereum và BNB Chain.

Theo mình đây là một chiến lược khá thông minh. Bởi vì: Tron tuy ra đời đã rất lâu (từ 2017) nhưng DeFi trên hệ sinh thái của họ không thực sự là bùng nổ.

TVL trên hệ sinh thái DefiLlama. Nguồn: DefiLlama

Số lượng dự án DeFi đang hoạt động có thể thấy là không nhiều và không có sự đa dạng.

Các dự án DeFi trên hệ Tron. Nguồn: DefiLlama

Nếu triển khai USDD trên hệ sinh thái Tron thì nhu cầu sử dụng USDD ngoài việc gửi và hưởng lợi nhuận 30% là khá yếu.

Chính vì điều này nên mình đã nói rằng việc triển khai USDD ở hai mạng lưới lớn như Ethereum và BNB Chain thông qua Cross-chain của Bittorent là một chiến lược khá khôn ngoan.

(Nếu không USDD của Tron có lẽ sẽ đi vào lối mòn mà UST và Terra đang đối mặt)

Justin Sun và Do Kwon (UST) sẽ bắt tay thâu tóm mảng Stablecoin?

Nhìn lại ở thời điểm hiện tại, UST đã “đá văng” đồng Centralized Stablecoin đầu tiên đó là BUSD ra khỏi vị trí Top 3 Stablecoin có Vốn hóa lớn nhất trên thị trường.

Hai đối thủ hiện tại mà UST đang phải đối mặt đó là USDT và USDC với một khoảng cách khá lớn.

Top 5 Stablecoin trên thị trường

Quay trở lại thị trường truyền thống, các Quốc gia khi muốn phát triển nhanh đã tạo ra các khối hay các liên minh trong khu vực như: Liên minh Châu Âu, Liên minh kinh tế Á-Âu,... → Từ đó, thúc đẩy kinh tế song phương, các Quốc gia phát triển bền vững và nhanh hơn.

Vậy liệu chúng ta có thể chứng kiến Khối liên minh Decentralized Stablecoin chiếm lấy thị trường của Khối liên minh Centralized Stablecoin (USDT & USDC)?

Trả lời một cách thẳng thắn, Chúng ta không biết được liệu Do Kwon (UST) và Justin Sun (USDD) có bắt tay hay không nhưng nếu họ bắt tay thì:

 • Do Kwon đóng góp về trí lực.
 • Justin Sun đóng góp về sức mạnh tài chính và mối quan hệ. Mối quan hệ của Justin Sun mình tin rằng không chỉ quay vòng trong thị trường Crypto mà còn nằm ở thế lực Chính trị.
 • Với sức mạnh về tài chính, ngoài 4Pool của Do Kwon hợp tác với Frax thì Pool UST - USDD sở hữu một lượng thanh khoảng lớn trên Curve War sẽ ra mắt?
 • Trong bài tweet thông báo về việc ra mắt USDD, Justin Sun cho biết sẽ dùng $10B để mua tài sản dự trữ bảo vệ giá trị cho đồng USDD (như cách Terra mua BTC và các tài sản khác để cover giá trị cho UST). Tuy nhiên, Justin Sun chưa cho biết rõ $10B này sẽ gồm những tài sản gì → Liệu có chỗ cho LUNA?

Như mình có đề cập ở phần trước, USDD ra mắt không chỉ tồn tại ở trên Tron mà cũng được triển khai liền trên các Blockchain khác như Ethereum và BNB Chain - Đây là hai mạng lưới có rất nhiều người dùng.

Nếu kết hợp với UST và ra mắt Pool UST - USDD, mình nghĩ rằng đây sẽ là một sự bổ trợ khá tốt dành cho USDD lẫn UST.

 • USDD có thể tiếp cận được lượng người dùng UST dễ hơn.
 • Còn UST có thêm một nguồn thanh khoản mới - Giảm rủi ro UST bị mất Peg (Ngoài lượng LUNA mà TFL nắm giữ để kéo dài sự sống cho UST thì đây có thể là một yếu tố khác cản trở cú Big Short đối với LUNA)

Tình hình giá TRX

Quan sát xu hướng giá trong W:

 • Volume ở các phiên giảm giá đã có xu hướng giảm đi đáng kể → Áp lực bán suy giảm.
 • Tuy nhiên, áp lực mua trên thị trường vẫn chưa hoàn toàn phục hồi trở lại (Volume các phiên tăng cũng đã giảm đi và duy trì ở mức thấp).
 • Vùng $0.061 vẫn đã và vẫn đang được bảo vệ.
Chart TRX/USDT (W) Sàn Binance. Nguồn: Tradingview

Quan điểm cá nhân

Tổng quan qua dữ liệu giá của TRX ở khung tuần có thể thấy áp lực bán đã giảm đi đáng kể khi tiến về khu vực hỗ trợ $0.061. Tuy nhiên, với yếu tố thị trường hiện tại thì áp lực mua vẫn còn tồn tại khá yếu. 

Áp lực lạm phát và cuộc chiến tranh Ukraine - Nga chưa đi đến hồi kết đã khiến Fed tiến tới quyết định siết chặt chính sách tiền tệ (QT) và dự kiến sẽ nâng 0.5% trong tháng 5 sắp tới.

Vấn đề đó lại tiếp tục tạo ra áp lực lên không chỉ các tài sản Crypto mà còn các tài sản rủi ro khác như Stock. Do đó, mình nghĩ rằng ở giai đoạn này anh em vẫn nên giữ sự kiên nhẫn. Vùng $0.061 là vùng đầu tiên có thể quan sát kỹ để xem xét có cơ hội vào lệnh hay không.

Với tình hình Kinh tế thế giới hiện tại, chúng ta vẫn cần phải thận trong trước các chính sách sắp tới của Fed → Vùng $0.037 là khu vực tiếp theo có thể lưu ý.

Cập nhật tình hình các hệ sinh thái và dự án khác trong thị trường mới nhất:

0
0
icon0
iconicon