thumbnail

Near trong những ngày gần đây có lẽ lại tiếp tục trở thành từ khóa được anh em ở Việt Nam quan tâm khá nhiều sau những nhịp phục hồi đầy mạnh mẽ cùng thị trường.

Bên cạnh đó, thông tin Near lại tiếp tục raise thành công $350M từ các tên tuổi lớn như: Tiger Global, FTX Ventures, HASHED, Dragonfly Capital,... lại tiếp tục tạo ra sự kỳ vọng cho nhà đầu tư khi tổng số vốn huy động được đã lên đến hơn nửa tỷ đô.

Mối quan tâm đến Near chưa kịp nguội đi thì trên thị trường đã vừa xuất hiện một tin đồn vào ngày 20 tháng 4 sắp tới Near sẽ cho ra mắt một loại Decentralized Stablecoin là USN.

Ngoài ra, để tăng nhu cầu mint ra USN để tăng tính thanh khoản của chúng trên thị trường thì theo tin đồn họ sẽ sử dụng chiến lược cung cấp mức lãi suất cố định một năm khoảng 20% - Tương đối giống với mô hình của Anchor.

Tin đồn Near ra mắt Decentralized Stablecoin. Nguồn: Captain Kole.

Trên đây chỉ mới là tin đồn nhưng anh em hãy cùng mình đặt ra câu hỏi rằng liệu rằng Nếu điều trên trở thành sự thật thì liệu:

  • Near có cơ hội để thành công hay không?
  • Những cơ hội và thách thức nào mà Near có thể gặp phải?

Và ngay bây giờ anh em cùng mình đi ngay vào phân tích nhé!

Các Case Study đã và đang diễn ra trên thị trường

Mô hình Deposit đồng Coin nền tảng để mint ra Stable Assets thực tế đang được các hệ sinh thái như Terra, Celo hay Waves triển khai. Trong đó, thành công nhất đó là UST của team Terra.

UST của Terra

Thông qua việc mang lại mức lãi suất cố định gần 20% (hiện tại đã đổi thành bán cố định) đã tạo ra một độ hype lớn khi ai cũng muốn dep UST vào để hưởng lượng Yield này.

Điều này đã thúc đẩy giá LUNA liên tục tạo ATH và TVL trên hệ cũng tăng trưởng đầy mạnh mẽ khi vượt mặt BSC để giành vị trí thứ 2.

TVL trên hệ sinh thái Terra. Nguồn: DefiLlama

Tuy nhiên, như anh em có thể thấy dòng tiền đến với Terra gần như chỉ quan tâm đến mức lãi suất cố định 20% này. 

Lượng UST được deposit liên tục tăng lên nhưng nhu cầu vay ra sử dụng UST tính đến hiện tại chiếm tỷ trọng thấp nên Yield Reserve liên tục được sử dụng để giữ mức APY được ổn định.

→ Chính điều này đã khiến UST trong thời gian qua liên tục được quan tâm với câu hỏi “Sẽ ra sao nếu Yield Reserve” cạn kiệt?”

Chi tiết thêm vấn đề của UST anh em có thể đọc lại qua hai bài viết: Terra-1 & Terra-2.

USDN của Waves

Trong khi phần lớn thị trường chỉ vừa bắt đầu có những nhịp phục hồi thì WAVES những ngày trước đó đã có sự tăng trưởng đầy ấn tượng - Hơn 520% kéo theo TVL trên hệ sinh thái này cũng có sự đột phá.

Nhưng sau đó WAVES và TVL trên hệ sinh thái này có thể xem là đã đổ vỡ khi rơi mạnh chỉ trong vài ngày.

TVL trên hệ sinh thái Waves. Nguồn: DefiLlama

Việc TVL dump mạnh bắt nguồn từ việc giá đồng USDN bị mất peg (giảm mạnh so với giá 1$). Chính xác hơn là USDN đã giảm xuống còn $0.647. 

Mô hình của USDN của Waves cũng khá giống với UST. Đó là việc deposit WAVES để có thể mint ra USDN. Tuy nhiên, điều khiến USDN có sự đổ vỡ là vì mô hình của USDN đã để lộ bản chất Ponzi.

→ Tác động cực kỳ lớn đối với những ai hold USDN và WAVES.

Đọc thêm: Hiện tượng WAVES có đang bị ảo giá?

Thông qua hai case trên của Terra và Waves, điểm chung của hai đang là cả UST và USDN chưa thực sự có nhu cầu sử dụng nhiều trên thị trường hay thậm chí trên chính hệ sinh thái của họ. 

Ngoài ra, mô hình Waves đã khiến cho người dùng mất niềm tin khi Waves bị lộ lỗ hổng là USDN đang được back bởi chính các tài sản đang vay - Rõ ràng là rất rủi ro và không bền vững.

Để thành công Near cần làm gì?

Quay trở lại với Near, trước tiên mình tin rằng đội ngũ Near đã nhận thấy được những vấn đề trên đối với loại tài sản Decentralized Stablecoin.

Trước tiên, cái quan trọng nhất để NĐT có thể chấp nhận, sử dụng USN sau sự sụp đổ của USDN (của Waves) vừa qua đó là niềm tin và mình nghĩ với các thế lực lớn như Coinbase, a16z,... và số vốn đã huy động hơn nửa tỷ đô.

→ Điều này có lẽ cũng đã củng cố được niềm tin về USN với thị trường.

Thứ hai, như anh em có thể thấy để UST và USDN có được sự tăng trưởng về quy mô thì rõ ràng những người cầm UST hoặc USDN phải có lợi tức xứng đáng. 

Đó cũng chính là lý do Anchor xuất hiện để thu hút UST hay Vires Finance xuất hiện để thu hút USDN.

Tuy nhiên, ở hai case trên vấn đề chúng ta thấy được là mục đích sử dụng của các Stablecoin này là rất thấp nên đặc biệt là với Anchor, họ đang phải liên tục đốt tiền trong kho dự trữ của nền tảng.

Dựa trên tin đồn về USN của Near, kế hoạch triển khai của họ cũng khá giống với Terra khi đưa ra chiến lược thu hút gia tăng quy mô USN thông qua một nền tảng DeFi với APR cố định khoảng 20%.

Điều này khiến mình đặt ra câu hỏi “Liệu Near sẽ đi vào lối mòn của Terra hay không?”

Theo mình là có - Nếu Near tiếp tục cố gắng giữ vững mức lãi suất 20% trong khi nhu cầu vay ra USN không có. Do đó mình hy vọng rằng Near đã có được lời giải cho bài toán này.

Tuy nhiên, qua quan sát dưới góc nhìn của mình thì Near có thể sẽ có chiến lược sau:

  • Vì quy mô hệ sinh thái Near vẫn chưa thực sự quá lớn.
  • Đồng thời có thể thấy tiềm lực về tài chính và mối quan hệ của Near là khá mạnh (đặc biệt là các dự án trên chính hệ sinh thái Near).

⇒ Có lẽ việc xuất hiện các Pool thanh khoản cặp với USN sẽ sớm được triển khai ngay khi USN tạo được niềm tin trên thị trường. Để tăng thêm tính thanh khoản với USN dự án có thể bước vào cuộc đua incentive với cặp USN (và mình nghĩ đó cũng là một phần của lý do Near vừa raised thêm được $350M).

Vì sao mình nghĩ ngay đến việc Near sớm triển khai các cặp với USN sau khi ra mắt Decentralized Stablecoin này?

Bởi vì: 

  • Để mua được các tài sản trên Near họ phải cầm USN.
  • Mặt khác, USN lại được mint từ NEAR (khả năng cao đây là cơ chế mà Near sử dụng).
  • Xuất phát từ chính nhu cầu sử dụng USN → Nhu cầu vay USN cũng gia tăng → Tạo ra được lợi nhuận thặng dư cho những người Gửi USN trên Lending Protocol đó → Tiếp tục kích thích người dùng mint ra USN từ NEAR và gửi tiết kiệm với lãi 20% bền vững.

⇒ Rõ ràng có thể thấy yếu tố này thúc đẩy giá trị đồng NEAR rất mạnh. Anh em có thể thấy sự thành công này ở LUNA. 

Ngoài ra, nếu NEAR giải quyết được bài toán Yield ổn định và bền vững đồng thời tạo ra được nhu cầu sử dụng USN nhanh chóng thì miếng bánh thị trường Stablecoin có lẽ sẽ thay đổi khá nhiều.

NEAR đứng trước cơ hội phá ATH

Xem xét trong khung W, anh em có thể thấy NEAR vẫn đang nằm trong xu hướng tăng.

Áp lực mua thể hiện qua Volume ở các phiên tăng giá trong suốt 4 tuần liền vừa qua liên tục có sự gia tăng. Điều này cho thấy thị trường đang khá hưng phấn với NEAR.

Tuy nhiên, nhìn vào lịch sử trước đó sau khi lập ATH tại quanh mức $20.0 thì NEAR đã có một cú quay đầu rất mạnh ⇔ Có khá nhiều nhà đầu tư đang đu đỉnh tại đây.

→ Do đó, tại kháng cự này áp lực bán có thể sẽ kéo NEAR xuất hiện nhịp điều chỉnh.

Chart NEAR/USDT (W) Sàn Binance. Nguồn: Tradingview

Quan điểm cá nhân

Ở góc độ PTKT, dù Volume của các phiên tăng giá các tuần qua liên tục gia tăng nhưng NEAR hiện tại đang tiếp cận vùng kháng cự ATH $20.0 và đang bị áp lực bán đáng kể cản trở đà tăng này.

→ Do đó, vị thế mua ở thời điểm này là không được tối ưu.

Mình vẫn giữ quan điểm như bài phân tích trước: 

  • Nếu anh em đã có vị thế thì nên tiếp tục kiên nhẫn với NEAR.
  • Ngược lại, nếu anh em vẫn chưa có NEAR thì chỉ nên quan sát và kiên nhẫn. Anh em có thể canh lướt NEAR nếu xuất hiện cơ hội NEAR điều chỉnh về $13.5 (lưu ý vị thế này không tối ưu nên phải có Stoploss).

Xem thêm: Dòng tiền chưa chảy vào thị trường - Bitcoin lẫn Altcoin rất khó tăng mạnh.

0
0
icon0
iconicon