thumbnail

TRON ra mắt stablecoin thuật toán USDD “bản sao” của Terra

Tron - blockchain được sáng lập bởi Justin Sun vào năm 2017 vừa tung ra một stablecoin thuật toán phi tập trung được gọi là USDD. TRX sẽ được sử dụng để giúp đồng stablecoin USDD được cố định với đồng đô la - cùng với 10 tỷ đô tiền điện tử làm tài sản thế chấp.

Trước thông tin trên, đã có khá nhiều chuyên gia phân tích nhận định rằng dự án này giống như một “bản sao" của stablecoin trên blockchain của Terra - UST. Dustin Teander - nhà phân tích tại nền tảng dữ liệu tài sản kỹ thuật số Messari cho biết: 

“Nó có khá nhiều điểm tương đồng với UST của Terra về khả năng đào tiền và ổn định giá cả”.

Kevin Zhou - nhà đồng sáng lập quỹ đầu cơ Galois Capital  gọi nó là “bản sao LUNA” và Alex Krüger - một nhà phân tích tiền điện tử nổi tiếng, lặp lại quan điểm của mình trong một tweet: 

“Blockchain TRON được “sinh ra” bằng cách sao chép ý tưởng từ whitepaper của Ethereum. Và hiện TRON đang sao chép UST của Luna”.

Tron cũng đặt mục tiêu huy động 10 tỷ đô cho TronDAO - một khoản dự trữ về mặt lý thuyết có thể giúp duy trì tỷ giá đồng đô la trong bối cảnh thị trường bất ổn như hiện nay.

Trong một chia sẻ vào ngày ngày 21/4 vừa qua, Jusin Sun - nhà sáng lập và cựu giám đốc điều hành của Tron nói rằng:

 “TRON đang bắt đầu một cuộc cách mạng tự áp đặt, tập hợp tất cả các nguồn lực của mình để tạo ra USDD - một stablecoin hoàn toàn phi tập trung được củng cố bởi toán học và thuật toán, mang lại sự phát triển của stablecoin lên cấp độ tiếp theo.”

Nếu giá của USDD giảm xuống dưới $1, người dùng có thể mua 1 USDD ở các sàn giao dịch. Sau đó đổi 1 USDD lấy  $1 TRX được đảm bảo. 

=> 1 USDD sẽ bị đốt và TRX trị giá $1 sẽ được mint. Về mặt lý thuyết, khi nguồn cung USDD giảm, giá của USDD sẽ tăng lên => chênh lệch giá sẽ không còn.

Tương tự, nếu giá USDD trên $1, người dùng có thể dùng $1 TRX để đổi lấy 1 USDD trong giao thức.

=> 1 USDD sẽ được khai thác và $1 TRX sẽ bị đốt => mở rộng nguồn cung USDD cho đến khi giá của nó giảm xuống mức $1.

Cục Dự trữ TRON DAO sẽ cung cấp cho người dùng mức lãi suất hấp dẫn hơn với 30% mỗi năm và tạo điều kiện cho các tổ chức phi tập trung và tập trung khác chấp nhận USDD thực hiện các chính sách lãi suất nhất quán.

Một số thông tin cơ bản của USDD

USDD - đồng stablecoin phân quyền dựa trên thuật toán TRON (USD phi tập trung) chính thức ra mắt vào ngày 5/5/2022 bắt đầu kỷ nguyên Stablecoin 3.0 trên TRON.

Được phát hành bởi TRON DAO, USDD được tạo ra nhằm mục đích làm cho tài chính có thể tiếp cận được với tất cả mọi người bằng cách áp dụng toán học và thuật toán. Nó sẽ tồn tại vĩnh viễn mà không cần dựa vào bất kỳ thực thể tập trung nào.

USDD với khả năng chống kiểm duyệt và các rào cản gia nhập tự do giúp USDD hoàn toàn đảm bảo rằng các tài sản tư nhân là bất khả xâm phạm. USDD cũng tạo ra sự khác biệt so với các công ty cùng ngành trong ngành với mức độ biến động thấp và các thuộc tính để duy trì và tăng giá trị tài sản khi đối mặt với bất ổn.

Ngoài Tron, đồng USDD còn được triển khai trên hệ sinh thái của Ethereum và BNB Chain.

TRON

BNBChain

Ethereum

TRX “dựng cột” trước ngày USDD ra mắt 

Sau giai đoạn tăng mạnh thì từ tháng 4/2021 TRX bắt đầu tích lũy trong mô hình tam giác trên khung Tuần. Nhìn chung xu hướng chính của TRX là tăng và đang di chuyển trên đường EMA 34 và 89 của chỉ báo Sonic R.

Đường RSI đã breakout trendline giảm và di chuyển trên ngưỡng 50. RSI là chỉ báo nhanh và đường RSI sẽ di chuyển trước giá báo hiệu xu hướng. Khả năng cao là giá sẽ sớm breakout mô hình tam giác để tiếp tục tăng.

Chart TRX/USDT khung Tuần. Nguồn: Tradingview

Trên khung Ngày, TRX di chuyển ở kênh xu hướng tăng và đã breakout middle line. Khả năng cao TRX sẽ chạm cạnh trên của kênh xu hướng - đây cũng là hợp lưu của vùng Fibonacci 0.5 0.618 của xu hướng giảm trước đó. 

Đường RSI tiến vào vùng quá mua và có dấu hiệu quay đầu, xuất hiện tín hiệu phân kỳ đảo chiều từ tăng sau giảm ở 2 đỉnh.

Chart TRX/USDT khung Ngày. Nguồn: Tradingview
  • Xu hướng W: Tích luỹ trong mô hình tam giác
  • Xu hướng D: Tăng
  • Hỗ trợ: $0.077 - 0.065 - $0.054
  • Kháng cự: $0.091- $0.119 - $0.178

Từ ngày 21/4, sau thông tin ra mắt USDD, TRX đã lội ngược dòng khi tăng hơn 30% chỉ trong 2 tuần. Về dài hạn, mình vẫn kỳ vọng TRX sẽ tăng trưởng mạnh và lập ATH mới. Cả khung Tuần và Ngày đều ở xu hướng tăng. 

Tuy vậy, theo mình hiện tại chưa phải là thời điểm thích hợp để đón TRX. Để an toàn bạn nên chờ TRX hồi về các vùng hỗ trợ $0.077 - 0.065 - sử dụng chiến lược DCA để có vị thế đẹp hơn. Trong trường hợp TRX không mạnh mà tiếp tục tăng thì đón ở $0.1. Target kỳ vọng: $0.178 - $0.2xx

Cập nhật tình hình các hệ sinh thái và dự án khác trong thị trường mới nhất:

Polkadot có tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong năm 2022 không?

Có nên đầu tư vào Ethereum ở giai đoạn này?

0
0
icon0
iconicon