Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Trung Quốc đề xuất “đồng nhân dân tệ kỹ thuật số châu Á” để kìm chân USD

Trung Quốc cho rằng “đồng nhân dân tệ kỹ thuật số châu Á” sẽ giúp khu vực giảm phụ thuộc vào đồng USD trong hoạt động kinh doanh quốc tế.
Avatar
uyntran.web3
Published Oct 14 2022
Updated Oct 14 2022
3 min read
thumbnail

Trung Quốc cho rằng “đồng nhân dân tệ kỹ thuật số châu Á” sẽ giúp khu vực giảm phụ thuộc vào đồng USD trong hoạt động kinh doanh quốc tế. 

Nhóm nghiên cứu thuộc chính phủ Trung Quốc đã đề ra ý tưởng về loại tiền kỹ thuật số dành cho toàn châu Á với mục đích giảm phụ thuộc vào nền kinh tế USD. Đề xuất đến từ nhà nghiên cứu Liu Dongmin, Song Shuang và Zhou Xuezhi của Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc (CASS). 

Giống như các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) hiện hành, token “đồng nhân dân tệ của châu Á” (Asian yuan) sẽ được phát triển thông qua công nghệ sổ cái phân tán. Token mới dự kiến liên kết với 13 loại tiền tệ khác nhau. 

coin98
Sau đồng nhân dân tệ kỹ thuật số, Trung Quốc nhắm tới đồng tiền chung cho châu Á. Nguồn: The New York Times.

Theo nghiên cứu (tại đây), các loại tiền đó bao gồm 10 quốc gia thành viên trong Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN), bên cạnh nhân dân tệ của Trung Quốc, yên của Nhật Bản và won của Hàn Quốc.

“Quãng được hội nhập kinh tế hơn 20 năm ở Đông Á đã đặt nền tảng hiệu quả cho hợp tác tiền tệ trong khu vực. Các điều kiện thiết lập đồng nhân dân tệ châu Á đang dần hình thành”, South China Morning Post dẫn lời nhóm nghiên cứu.

Đối với người Đông Nam Á, USD và tiền mã hóa đã trở thành phương thức kinh doanh, gửi kiều hối và ngăn ngừa lạm phát phổ biến. Đáng chú ý, theo nghiên cứu của Chainalysis, Việt Nam đứng đầu toàn cầu về độ tiếp cận tiền mã hóa trên khắp thế giới. Như MarginATM đưa tin (tại đây), Việt Nam có "sức mua cực cao" và thường sử dụng các nền tảng ngang hàng (P2P). 

coin98
CBDC của Trung Quốc mở rộng sử dụng ở nhiều tỉnh thành lớn. Nguồn: Bloomberg.

Về phía Trung Quốc, nước này đặc biệt tập trung phát triển CBDC dù không mấy thân thiện với tiền mã hóa. Nghiên cứu của CASS được tiết lộ vài tuần trước cột mốc quan trọng trong thí điểm CBDC của Trung Quốc. Ngày 10/10, ngân hàng trung ương Trung Quốc tuyên bố e-CNY, CBDC của nước này, có khối lượng giao dịch 14 tỷ USD (100 tỷ nhân dân tệ). Khoảng 5.6 triệu cửa hàng đã hỗ trợ thanh toán e-CNY trên khắp Trung Quốc. 

Ngoài ra, ngân hàng trung ương Trung Quốc đang tham gia Inthanon-LionRock Project, thử nghiệm thanh toán CBDC xuyên biên giới bằng công nghệ blockchain. Ngân hàng trung ương Thái Lan, Hong Kong và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) cũng góp mặt vào dự án.

Trong tháng 9, dự án báo cáo khối lượng giao dịch thành công trị giá hơn 22 triệu USD. Toàn bộ chương trình diễn ra trên nền tảng “Multiple CBDC Bridge” do Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) giám sát.

Đọc thêm: Trung Quốc mở rộng thí điểm CBDC trên 4 tỉnh.

RELEVANT SERIES