Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Cảnh sát Trung Quốc phá đường dây trao đổi ngoại tệ bằng crypto gần 300 triệu USD

Cảnh sát Trung Quốc bắt giữ 6 nghi phạm liên quan đến việc trao đổi ngoại tệ bất hợp pháp bằng crypto, chuyển đổi giữa nhân dân tệ Trung Quốc và won Hàn Quốc. Tổng giao dịch được thực hiện đã lên tới con số 295.8 triệu USD.
Amber avatar
Hunt
3 min read
Published May 13 2024
Updated May 13 2024
trung quốc phá đường dây trao đổi ngoại tệ crypto

Cảnh sát Trung Quốc đã bắt giữ sáu nghi phạm liên quan đến việc sử dụng crypto để thực hiện các hoạt động trao đổi ngoại tệ bất hợp pháp giữa nhân dân tệ Trung Quốc và won Hàn Quốc. Các giao dịch liên quan lên tới 2.14 tỷ nhân dân tệ (khoảng 295.8 triệu USD Mỹ).

Các nghi phạm được cho là đã tận dụng tính năng ẩn danh của các giao dịch crypto và tính phi tập trung để thực hiện các hoạt động trao đổi ngoại tệ bất hợp pháp.

nghi phạm trung quốc bị bắt vì chuyển đổi ngoại tệ bằng crypto
Nghi phạm bị bắt giữ tại nhà. Nguồn: Chinanews

Cảnh sát đã phát hiện rằng nhóm tội phạm này đã sử dụng các tài khoản trong nước để nhận và chuyển tiền, và thực hiện các giao dịch OTC, qua đó nhận phí giao dịch.

Nhóm người này cho là đã hỗ trợ cho các công ty như các đại lý mua hàng Hàn Quốc, các nền tảng thương mại điện tử xuyên biên giới, và các công ty thương mại nhập khẩu và xuất khẩu. Những nghi phạm này sẽ hỗ trợ trong việc trao đổi tiền tệ giữa Nhân dân tệ và won Hàn Quốc.

Mặc dù vào cuối tháng 09/2021, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã ban hành lệnh cấm mọi hoạt động giao dịch liên quan đến crypto, người dùng tại Trung Quốc vẫn dùng nhiều cách như VPN để có thể giao dịch crypto.

Trong nhiều năm, Trung Quốc đã thực hiện các chính sách kiểm soát tiền tệ chặt chẽ, điều này đã dẫn đến việc một số người sử dụng crypto như một phương pháp để lách luật.

Chẳng hạn, Binance tuyên bố không hoạt động ở Trung Quốc nhưng người dân vẫn có thể tạo tài khoản nếu họ làm giả vị trí GPS là ở Đài Loan.

advertising
trung quốc nắm giữ btc từ tội phạm
Trung Quốc nắm giữ số BTC thu được từ tội phạm lớn thứ hai thế giới. Nguồn: Paycio

Vào cuối năm 2023, Cảnh sát tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc cũng từng triệt phá một đường dây hoạt động trao đổi ngoại tệ bất hợp pháp tương tự với tổng số tiền lên đến 2.2 tỷ USD. Theo Trung tâm Truyền hình Trung ương Trung Quốc, 74 nghi phạm đã bị bắt giữ và đang chờ xét xử.

Hoạt động bất hợp pháp của các nghi phạm chủ yếu tập trung vào việc trao đổi ngoại tệ lớn, được thực hiện thông qua việc mua crypto trong nước và bán chúng trên các sàn giao dịch ở nước ngoài, nhằm né tránh sự kiểm soát của chính phủ Trung Quốc.

Trong năm 2023, cơ quan chính phủ Trung Quốc đã báo cáo rằng có hơn 120 vụ án ngân hàng ngầm bị triệt phá, tổng số tiền thu được lên tới hơn 2.5 tỷ USD.

dữ liệu về crypto tại đông á
Những nước giao dịch crypto nhiều nhất Đông Á. Nguồn: Chainalysis

Dù bị cấm nhưng thị trường crypto trung quốc vẫn ghi nhận 86.4 tỷ USD khối lượng giao dịch từ 07/2022 đến tháng 06/2023. Số giao dịch có trị giá từ 10,000 USD đến hơn 1 triệu USD chiếm 6% tổng giao dịch cả nước, gấp đôi toàn thế giới. 

Phần lớn hoạt động giao dịch crypto tại Trung Quốc được thực hiện qua P2P, mua bán OTC và dùng VPN vượt tường lửa để có thể giao dịch.