thumbnail

Theo dữ liệu của Triple A, khảo sát từ 320 triệu người trên toàn cầu, Việt Nam đang dẫn đầu bảng xếp hạng tỷ lệ người sở hữu tiền điện tử với 20.3%. Nói cách khác, cứ 5 người Việt thì sẽ có 1 người có tiền điện tử trong tài khoản.

Xét về số người sở hữu, Mỹ đứng đầu bảng xếp hạng (46 triệu người), theo sau là Ấn Độ (27 triệu) và Pakistan (26 triệu). Việt Nam dừng lại vị trí thứ 5 với 20 triệu người. Tuy nhiên, nếu nói về tỷ lệ, Việt Nam hoàn toàn bỏ xa các quốc gia khác khi có tới 20.3% dân số đang nắm giữ một đồng coin nào đó.

Tài khoản Twitter @DocumentingBTC đã lập bảng xếp hạng bảy quốc gia hàng đầu kèm theo bản đồ về lượng sở hữu tiền mã hóa. Bản đồ cho thấy châu Á là khu vực có tỷ lệ “phủ sóng” cao nhất - 130 triệu người. Cuối cùng là châu Đại Dương với vỏn vẹn 1 triệu người sở hữu tiền mã hóa.

Tỷ lệ sở hữu tiền mã hóa sẽ còn tăng

Triple A tin rằng làn sóng ứng dụng tiền mã hóa sẽ tiếp tục lan nhanh trên toàn cầu. Số người dùng tiền mã hóa hiện ước tính vào khoảng 320 triệu, tương đương 4.2% dân số thế giới.

Ngoài ra, 63% trong số đó là nam và 37% là nữ. Gần 3/4 (72%) thuộc độ tuổi dưới 34. Theo các nhà nghiên cứu, thu nhập hàng năm của những người sở hữu tiền điện tử ở mức 25,000 USD. Trong khi đó, dữ liệu mới nhất từ Ngân hàng Thế giới (WB) cho thấy thu nhập ròng quốc gia trên đầu người năm 2020 là 8,784 USD. Con số này giảm đáng kể so với mức 9,274 USD ghi nhận năm 2019.

Dù dữ liệu của WB không hoàn toàn chính xác, sự chênh lệch trong thu nhập giữa người sở hữu tiền điện tử và dân số nói chung rõ ràng vẫn rất lớn. 

Nguyên nhân tiền mã hóa phổ biến ở Việt Nam

Việt Nam đang đứng thứ 5 về số lượng và giữ ngôi vị đầu về tỷ lệ người sở hữu. Điều này cho thấy Việt Nam là một quốc gia vô cùng cởi mở và thân thiện với tiền mã hóa. 

coin98
Số người sử dụng tiền mã hóa ở các quốc gia.

Một bài báo năm 2021 từ Vietnam Daily đã xem xét động lực nào đã khiến tiền điện tử phổ biến đến như vậy. Dựa trên các cuộc thảo luận với người dùng tại Việt Nam, Vietnam Daily đã tổng hợp những lý do thúc đẩy tiền mã hóa phát triển:

  • Khả năng tiếp cận các phương tiện đầu tư truyền thống ở Việt Nam còn hạn chế.
  • Một số người Việt Nam không có tài khoản ngân hàng.
  • Hầu hết người lớn tuổi chuộng tích trữ vàng nhưng thế hệ trẻ thích hình thức đầu tư khác.
  • Tiền mã hóa giúp chuyển tiền ra nước ngoài dễ dàng hơn.
  • Tiền mã hóa sẽ là nguồn tiền an toàn trong trường hợp tài sản bị tịch thu.
  • Lượng kiều hối toàn cầu lớn, trải dài ở Mỹ, châu Âu, Úc, Canada, Hàn Quốc…

Trên thực tế, tiền mặt vẫn là phương thức giao dịch hàng đầu của người Việt Nam. Thậm chí, thanh toán kỹ thuật số và thẻ tín dụng, dù đang tăng trưởng rất nhanh, vẫn chưa thực sự phổ biến đối với người tiêu dùng Việt. Do đó, ngay cả khi sự phát triển của tiền mã hóa đang bùng nổ, có lẽ chúng ta vẫn phải chờ thêm một thời gian mới có thể thấy tiền mã hóa trong hoạt động mua bán hàng ngày.

0
0
icon0
iconicon