Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Forbes: Số lượng tỷ phú tiền điện tử tăng gấp 3 lần so với năm ngoái

Danh sách tỷ phú thường niên lần thứ 35 Forbes vừa được công bố, có 12 vị tỷ phú tiền điện tử đã lọt vào danh sách này.
Avatar
alice
Published Apr 08 2021
Updated Aug 03 2022
7 min read
thumbnail

Danh sách tỷ phú thường niên lần thứ 35 Forbes vừa được công bố, có 12 vị tỷ phú tiền điện tử đã lọt vào danh sách này, trong đó Sam Bankman-Fried là người dẫn đầu với giá trị tài sản ròng 8.7 tỷ đô.

Trong danh sách này có Jeff Benzos là người đứng đầu với 177 tỷ đô, đây là lần thứ 4 liên tiếp ông đứng ở vị trí này. Những cái tên trong top 5 được ghi nhận lần lượt là Elon Musk, Benard Arnault và gia đình, Bill Gates và Mark Zuckerberg.

“Cơn sốt tiền kỹ thuật số” đã giúp ​​9 tỷ phú tiền điện tử góp tên vào danh sách quý giá này của Forbes, ghi nhận con số gấp 3 lần năm ngoái. Dưới đây là danh sách 12 vị tỷ phú trên.

Sam Bankman-Fried - Người mới

Sam Bankman-Fried là tỷ phú tiền điện tử giàu có nhất, với giá trị tài sản ròng là 8,7 tỷ đô la. Bankman-Fried là founder của công ty Alameda Research và sàn giao dịch phái sinh phổ biến FTX. 

Sam Bankman-Fried đã tạo ra những làn sóng mạnh mẽ cho không gian tiền điện tử đặc biệt trong thời gian gần đây khi công ty của ông giành được quyền đặt tên cho sân vận động Hạt Miami Heat. Ông cũng được đánh giá là người có tầm ảnh hưởng thứ 3 trong thị trường tiền điện tử vào năm 2020.

Đọc thêm: FTX giành quyền đặt tên đấu trường Hạt Miami Heat

Cặp song sinh Winklevoss - Những người mới

Cameron và Tyler Winklevoss là hai anh em song sinh nổi tiếng trong số các nhà đầu tư Bitcoin từ năm 2012. Tới thời điểm công bố danh sách Forbes, giá trị tài sản ròng của mỗi người là 3 tỷ đô l.

Hai anh em Winklevoss từng kiện Mark Zuckerberg (CEO Facebook) vì hành vi trộm cắp IP vào năm 2004 và giành được khoản bồi thường trị giá 65 triệu đô la, sau đó họ đã dùng số tiền này để đầu tư vào Bitcoin.

Họ đã thành lập sàn giao dịch tiền điện tử Gemini và sau này mua lại Nifty Gateway vào năm 2019.

Đọc thêm: CEO Gemini: Lệnh cấm Bitcoin sẽ khó xảy ra

Chris Larsen - Người trở lại

Larsen là một trong số các nhà sáng lập của Ripple Labs. Ông lọt vào danh sách tỷ phú thế giới với giá trị tài sản ròng là 3.4 tỷ đô la.

Hiện tại vị tỷ phú này đang đang cùng Brad Garlinghouse (CEO Ripple) chiến đấu vụ tranh chấp căng thẳng với SEC liên quan tới XRP và các dịch vụ chứng khoán của công ty.

Tuy nhiên token XRP dường như không vì vụ kiện này mà bị ảnh hưởng, ngược lại còn đạt mức tăng trưởng 387% trong vòng 12 tháng.

Đọc thêm: “Lùm xùm” xung quanh vụ kiện giữa SEC và Ripple

Jed McCaleb - Người mới

McCaleb cũng là co-founder của Ripple, ông góp mặt vào danh sách với tổng giá trị tài sản ròng là 2 tỷ đô la. 

Một số báo cáo chỉ ra rằng ông nắm giữ 3.4 tỷ token XRP và 1 tỷ token Stellar Lumens (tiền điện tử mà anh ấy thành lập sau khi rời Ripple). McCaleb đã bán lượng XRP có giá trị 400 triệu đô chỉ trong năm 2020 theo dữ liệu báo cáo của Cointelegraph.

Michael Saylor - Người mới

Saylor là CEO và Founder của gã khổng lồ phần mềm MicroStrategy. Hiện tài sản ròng ông nắm giữ lên tới 2.3 tỷ đô. 

Saylor là một trong những người ủng hộ xu hướng đầu tư Bitcoin tổ chức và có tầm ảnh hưởng nhất trong cộng đồng crypto. 

Công ty của ông là Microstraegy hiện tại đang nắm giữ 91,579 Bitcoin tương ứng với 2.226 tỷ đô. Con số này giúp Microstrategy trở thành một trong những công ty đầu tư Bitcoin lớn nhất tới thời điểm hiện tại.

MicroStrategy đã mua thêm 253 Bitcoin tương đương 15 triệu đô la tiền mặt với giá trung bình là $59,339 cho mỗi BTC. 

Nguồn: Kyros Ventures.

Brain Armstrong - Người trở lại

Armstrong là CEO và co-founder của Coinbase, giá trị tài sản ròng của anh ấy đã tăng từ 1 tỷ đô lên 6.5 tỷ đô trong vòng 12 tháng. Coinbase cũng đã có một năm thắng lợi khi ghi nhận mức doanh thu 1 tỷ đô la. Tuần tới nó sẽ được niêm yết lên sàn chứng khoán Nasdaq và trở thành công ty tiền điện tử công bố ra đại chúng. 

Sự kiện IPO này sẽ giúp định giá cổ phiếu của Armstrong đạt mức 14 tỷ đô. Nếu điều này xảy ra thì có khả năng ông ấy sẽ đứng đầu danh sách tỷ phú Forbes vào năm tới.

Đọc thêm: Coinbase công bố lịch niêm yết chính thức trên Nasdaq

Fred Ersham - Người mới

Ersham là co-founder Coinbase cùng với Brian Armstrong vào năm 2012 và sau đó ông rời công ty vào năm 2017. Anh hiện là thành viên hội đồng quản trị của Coinbase và chiếm 6% cổ phần với giá trị ước tính là 1.9 tỷ USD.

Changpeng Zhao

Changpeng Zhao (cộng đồng crypto vẫn gọi là CZ) là founder sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới Binance và sử hữu tới 30% cổ phần công ty. 

Giá trị tài sản ròng của CZ là 1.9 tỷ đô la. Làn sóng crypto đang ngày càng mạnh giúp cho đồng Binance Coin (BNB) của CZ trở thành altcoin lớn thứ 2 theo vốn hóa thị trường, sau Ethereum. Điều này có thể sẽ giúp cho anh góp tên vào top 5 người giàu nhất thế giới, thậm chí là dẫn đầu vào danh sách năm sau. 

Đầu tuần này CZ đã tiết lộ rằng gần 100% danh mục đầu tư của anh là tiền điện tử.

Matthew Roszak - Người mới

Roszak là Chủ tịch, co-founder của công ty công nghệ blockchain Bloq và là một nhà đầu tư tiền điện tử hàng đầu. Roszak cũng là thành viên sáng lập của Tally Capital, một công ty đầu tư tư nhân tập trung vào tiền điện tử và có giá trị tài sản ròng là 1,5 tỷ đô la.

Tim Draper - Người mới

Draper là một nhà truyền giáo tiền mã hóa với giá trị tài sản ròng là 1.5 tỷ đô. Anh ta đã mua lượng Bitcoin trị giá 18.7 triệu đô sau khi nó bị tịch thu từ chợ đen Silk Road vào năm 2014. 

Draper cũng là một trong những nhà đầu tư chính của dự án Tezos và đồng sáng lập Draper Fisher Jurvetson (công ty đầu tư hướng tới các công ty khởi nghiệp công nghệ giai đoạn đầu).

Barry Silbert - Người mới

Silbert là founder Tập đoàn tiền điện tử Digital Currency Group vào năm 2015 và có tài sản ròng là 1.6 tỷ đô. DCG sở hữu quỹ tín thác Bitcoin Grayscale hiện đang quản lý 46 tỷ đô. Quỹ tín thác này được cộng đồng gọi bằng cái tên “cá mập đáng gờm trong giới crypto”.

Những cái tên đứng đầu trong danh sách lần này chúng ta sẽ không lấy làm lạ nữa, nhưng điều chúng ta cần chú ý là những cái tên mới đến từ lĩnh vực crypto. Sự góp mặt của các tỷ phú mới đã khẳng định tầm ảnh hưởng của crypto lên nền kinh tế toàn cầu và đây chỉ là bước bắt đầu.

Nếu crypto tiếp tục xu hướng bùng nổ như hiện tại, có thể năm sau chúng ta sẽ thấy nhiều hơn những cái tên bước ra từ thị trường, thậm chí là leo lên top đầu của danh sách tỷ phú danh giá.

Đọc thêm: Bitcoin sẽ là “vũ khí tài chính” để Trung Quốc đánh bại Hoa Kỳ

RELEVANT SERIES