Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Thêm một sàn giao dịch chặn tính năng rút tiền của người dùng

Crypto CeFi Vauld là là công ty mới nhất tuyên bố chặn tất cả các hoạt động hoạt động rút tiền, giao dịch và gửi tiền của người dùng.
Avatar
quynhnguyen
Published Jul 04 2022
Updated Oct 19 2022
5 min read
thumbnail

Nền tảng cho vay tại Singapore - Crypto CeFi Vauld là là công ty mới nhất tuyên bố chặn tất cả các hoạt động hoạt động rút tiền, giao dịch và gửi tiền của người dùng trong bối cảnh điều kiện thị trường tiền điện tử khắc nghiệt. 

Sự lây lan của tình trạng khó khăn của các công ty trong lĩnh vực crypto đã khiến một cái tên mới tuyên bố tạm dừng tính năng rút, gửi tiền. Theo một bài đăng trên blog vào ngày 4/7, Giám đốc Điều hành Darshan Bathija cho biết công ty đã đưa ra quyết định tạm ngừng các dịch vụ được nêu trên của Vauld và có hiệu lực ngay lập tức. 

Được biết, công ty đã có dự định nộp đơn lên tòa án Singapore để xin hoãn các tính năng trên, vì tình trạng khách hàng của Vauld đã nỗ lực rút số tiền khủng 197.7 triệu USD kể từ ngày 12/6/2022. Con số này đã gia tăng rất nhiều lần so với khối lượng giao dịch thông thường của nền tảng. 

Quyết định đóng băng tính năng rút tiền được cho là một "cú quay xe" bất ngờ của công ty này. Được biết, trước đó Vauld đã "khoe khoang" tài sản trị giá 1 tỷ USD được quản lý vào tháng 5 năm nay. Trong khi vào ngày 16/6, một email của công ty đã tuyên bố rằng hoạt động kinh doanh sẽ “tiếp tục hoạt động như bình thường”. Tuy nhiên, chỉ 18 ngày sau, Vauld lại đang khám phá các phương án tái cấu trúc tiềm năng. 

Vào ngày 21/6, Darshan Bathija cũng chia sẻ trong một tweet rằng Vauld đã cắt giảm 30% nguồn nhân lực của họ. Đây dường như là dấu hiệu đầu tiên cho thấy công ty đang gặp khó khăn. Ngoài ra, Bathija nhấn mạnh rằng Three Arrows Capital (3AC) là nhà đầu tư ban đầu vào công ty, nhưng họ đã rút khỏi dự án vào cuối năm 2021. 

Theo thông báo mới đây của Vauld cho biết, lý do đằng sau quyết định đóng băng các dịch vụ rút gửi tiền đối với người dùng là vì thị trường biến động, các đối tác kinh doanh gặp khó khăn về tài chính khiến công ty bị ảnh hưởng đáng kể trong bối cảnh hiện tại. 

Tuy nhiên Vauld nhấn mạnh sự sụp đổ của 3AC được xem là một yếu tố đóng góp đáng kể vào việc đầu cơ giữa các công ty CeFi (Tài chính tập trung). 3AC đã rót khoản đầu tư khủng vào dự án Terra và chịu khoản thua lỗ nặng nề khi lượng nắm giữ của quỹ này từ 560 triệu USD hiện chỉ còn 670 USD.

Như vậy, Vauld là công ty mới nhất nối tiếp "bước chân" của các nền tảng CeFi lớn như Celsius, Voyager và BlockFi. Trước đó, Voyager cũng đã đề cập đến 3AC trong quyết định đóng băng tiền gửi của người dùng. Ngoài ra, BlockFi gần đây đã gần đạt được thỏa thuận trị giá 240 triệu USD với FTX sau những khó khăn tài chính. Trong khi kế hoạch "cứu giúp" Celsius khỏi bờ vực phá sản đã được nhà đầu tư hàng đầu BnkToTheFuture chia sẻ những ngày qua. 

Đối với nhà báo điều tra tiền điện tử Otterooo, quyết định của Vauld là động lực để các nhà đầu tư nắm giữ chìa khóa của riêng họ. Nắm giữ các khóa riêng tư chính là yếu tố tiên quyết trong quá trình đầu tư tiền điện tử. Ông cho rằng nếu bạn không năm giữ private key của mình thì hãy xem như bạn không sở hữu đồng coin nào.

Vào tháng 3/2021, Vauld đã tự hào về mức lãi suất hai chữ số đối với các stablecoin phổ biến như Tether (USDT) và DAI, trong khi lãi suất Bitcoin (BTC) có thể đạt 7.23%. 

Mức lãi suất của các đồng coin trên Vauld từ tháng 3/2021. (Nguồn: Vauld)

Trước tình hình thị trường crypto ngày càng suy thoái, các nền tảng lending đã lần lượt thông báo tạm ngừng dịch vụ của mình để giải quyết khó khăn. Tuy nhiên, đây có lẽ là dấu hiệu "len lói" cho nguy cơ đứng bên bờ vực phá sản của những dự án lớn. Sau Vauld có lẽ cũng sẽ xuất hiện những cái tên khác đưa ra quyết định này trong tình cảnh "khốn đốn" vì điều kiện khắc nghiệt của market.

RELEVANT SERIES