thumbnail

Thụy Sĩ sẽ đóng băng tài sản crypto của công dân Nga

Theo một báo cáo từ Financial Times vào ngày 5 tháng 3, chính phủ liên bang Thụy Sĩ tuyên bố về kế hoạch đóng băng tài sản tiền điện tử thuộc sở hữu của công dân Nga và các doanh nghiệp có liên quan trong quốc gia này. Việc đóng băng với các lệnh trừng phạt mà Liên minh châu Âu đã được áp đặt để đáp trả cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine.

Theo báo cáo cho biết Bộ trưởng Tài chính Thụy Sĩ - Guy Parmelin cho biết 223 người Nga, bao gồm các cộng sự thân cận của Tổng thống Vladimir Putin đã bị Thụy Sĩ đóng băng tài khoản ngân hàng và một số tài sản khác trong gã khổng lồ thanh toán Visatuần qua. Các lệnh cấm tiền điện tử là một hình phạt bổ sung ngoài các lệnh trừng phạt của EU.

Ngoài ra, một quan chức cấp cao của Bộ tài chính cũng nhấn mạnh rằng việc đóng băng tài sản tiền điện tử là cần thiết vì Thụy Sĩ muốn bảo vệ tính toàn vẹn của ngành công nghiệp blockchain của mình. 

Theo báo cáo của CV VC - một công ty đầu tư mạo hiểm của Thụy Sĩ cho biết số lượng công ty trong lĩnh vực blockchain tại quốc gia này tính đến tháng 12 năm 2021 lên đến con số 1,128

Vào ngày 2 tháng 3 vừa qua, Liên minh châu Âu đã công bố kế hoạch ngăn chặn khả năng trốn tránh các lệnh trừng phạt kinh tế của Nga bằng cách sử dụng tiền điện tử. Bộ trưởng Tài chính Pháp - Bruno Le Maire khẳng định: 

“Chúng tôi đang thực hiện các biện pháp, đặc biệt là đối với tiền điện tử và các tài sản kỹ thuật số khác để ngăn chặn động thái Nga lách các lệnh trừng phạt tài chính do 27 quốc gia EU quyết định."

Visa, Mastercard nối gót Paypal, thông báo tạm ngừng hoạt động tại Nga 

Vào ngày 5 tháng 6 vừa qua, Visa, Mastercard và PayPal đã lần lượt thông báo tạm ngưng cung cấp dịch vụ của mình tại Nga vì cuộc xâm lược với Ukraine.

Theo thông báo đưa ra cho biết, Visa sẽ bắt đầu kế hoạch tạm ngừng hoạt động giao dịch tại quốc gia này sau vài ngày nữa. Cụ thể, phó chủ tịch của Visa - Andy Gerlt cho biết rằng: 

"Sau khi hoàn tất, tất cả các giao dịch được thực hiện bằng thẻ Visa được phát hành tại Nga sẽ không còn hoạt động trên mạng lưới quốc tế và bất kỳ thẻ Visa nào được phát hành bởi các tổ chức tài chính bên ngoài Nga sẽ được phép hoạt động trong khu vực nước này." 

Thông báo đưa ra mới đây của Visa về việc tạm ngưng hoạt động tại Nga.

Ngoài ra, người đứng đầu gã khổng lồ thanh toán Visa Inc. - Al Kelly nhấn mạnh rằng:

"Công ty buộc phải hành động sau cuộc xâm lược phi lý của Nga vào Ukraine và những hành động không thể chấp nhận được mà chúng tôi đã chứng kiến. Chúng tôi lấy làm tiếc về tác động của điều này đối với các đối tác tiềm năng và những khách hàng sử dụng dịch vụ của chúng tôi tại Nga. Cuộc chiến này là mối đe dọa đang diễn ra đối với sự hòa bình và ổn định, chúng tôi đang thực hiện những điều mình nên làm." 

Trong khi đó, Mastercard cho biết họ sẽ tạm ngừng tất cả các dịch vụ mạng lưới của mình tại Nga vì hành động đưa quân sang tấn công liên tục vào Ukraine. Hơn nữa, công ty này cũng cho biết ngoài việc chặn một số tổ chức tài chính của Nga, Mastercard sẽ chấm dứt hỗ trợ cho bất kỳ thẻ thanh toán nào do các ngân hàng Nga phát hành. Đồng thời chặn các giao dịch từ các thẻ tín dụng được phát hành bên ngoài nước Nga nhưng được sử dụng tại các thương gia hoặc máy ATM của quốc gia này." 

Trước đó, cũng vào ngày 5 tháng 3, Phó Thủ tướng Ukraine - Mykhailo Fedorov đã tweet một bức thư do Giám đốc điều hành PayPal - Dan Schulman gửi thông báo về việc tạm ngừng hoạt động cung cấp dịch vụ tại Nga tương tự như hai nền tảng trên. Người phát ngôn của PayPal đã cho biết rõ với Reuters rằng việc ngừng hoạt động vẫn sẽ đảm bảo rằng số dư tài khoản được phân bổ theo luật hiện hành.

Trên thực tế, các công ty đã chịu không ít áp lực từ dư luận để thực hiện những kế hoạch áp dụng đối với Nga trước động thái xâm lược của nước này. Nhiều công ty tiền điện tử đã và đang chống lại những lời kêu gọi đơn phương chặn tất cả cư dân Nga, bất chấp lời kêu gọi từ các quan chức Ukraine và các nhà lập pháp ở những khu vực khác.

Jesse Powell - Giám đốc điều hành của sàn giao dịch tiền điện tử Kraken cũng đã công ty sẽ không thể chặn quyền truy cập của công dân Nga nếu như không có các yêu cầu bắt buộc về pháp lý

Trước đó, ngoài Kraken, Ukraine cũng đã yêu cầu các sàn giao dịch khác như Coinbase, Binance, Huobi, KuCoin, Bybit, Gate.io, Whitebit và Kuna có trụ sở tại Ukraine khóa tất cả các tài khoản của Nga. Các động thái cấm vận của nhiều nền tảng crypto gần đây đã xuất hiện nhiều hơn dẫn đến nhiều tác động tiêu cực cho các nhà đầu tư tại Nga.

Nhận định

Cuộc chiến Nga & Ukraine nổ ra và vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc đã gây ra nhiều hệ lụy cho các thị trường tài chính, trong đó có cả không gian crypto. Song động thái xâm lược của Nga đã và đang dần phải nhận lại các biện pháp trừng phạt đồng thời gây ra những tổn thất cho quốc gia này. 

Bên cạnh đó, việc các quốc gia như Thụy Sĩ, Singapore cùng các nền tảng thanh toán lớn như Visa, Mastercard, Paypal lần lượt cấm vận người dùng tại Nga có lẽ dẫn đến những thiệt thòi về quyền lợi cho chính họ. 

Động thái tạm ngừng hoạt động tại Nga của các gã khổng lồ thanh toán liệu có gây ra những tổn thất nào về tài sản cho người dùng hay không? Các biện pháp cấm vận này sẽ kéo dài trong bao lâu? Nhiều câu hỏi được đặt ra trong bối cảnh căng thẳng chính trị vẫn chưa được giải quyết và có khả năng sẽ tiếp tục gây ra những hậu quả nặng nề khác cho nền kinh tế toàn cầu. 

Đọc thêm: BTC tiếp tục dump xuống $39,000 trước mối đe dọa về hạt nhân ở Ukraine

0
0
icon0
iconicon