Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Vitalik giới thiệu cơ chế Rainbow Staking giúp giảm rủi ro tập trung

Trong bài phát biểu mới nhất của mình tại ETH Taipei, đồng sáng lập Ethereum, Vitalik Buterin giới thiệu cơ chế staking mới gọi là Rainbow Staking. Đây sẽ là giải pháp để chống lại những rủi ro tập trung ngày càng gia tăng xung quanh việc staking.
Amber avatar
Ly Mai
2 min read
Published Mar 22 2024
Updated Mar 26 2024
Amber media

Buterin lưu ý rằng staking nói chung và liquid staking token ngày nay đã trở thành rủi ro tập trung trên blockchain Ethereum.

Mạng Ethereum hiện đang thiếu solo staker. Nguyên nhân có thể vì người dùng không thể chạy node của riêng họ, hạn chế về tài chính, hay không có đủ 32 ETH. Vì solo staker buộc phải gửi 32 ETH để tham gia mạng Ethereum với tư cách là validator. 

Ngoài ra, những người không đủ điều kiện như trên có thể stake ETH vào các giải pháp liquid staking (LST), để uỷ quyền chạy node và nhận phần thưởng. Một trong những giải pháp LST phổ biến nhất hiện nay là Lido, nắm giữ hơn 63% thị phần staking trên Ethereum (theo DeFiLlama).

tvl liquid staking
Tổng giá trị TVL của Liquid Staking. Nguồn: DefiLlama

Tại ETH Taipei, Vitalik đã giới thiệu Rainbow Staking, giải pháp giúp giải quyết những lo ngại liên quan đến vấn đề tập trung.

Mục đích của Rainbow Staking là giúp phân loại staking thành hai hình thức, heavy staking và light staking.
Vitalik Butenrin, Đồng sáng lập Ethereum.

Ý tưởng ban đầu của Vitalik về sự khác biệt giữa hai loại staking là heavy staking có thể bị phạt (slash) và được quyền tham gia ký giao dịch mọi lúc. Ngược lại, light staking thì sẽ không bị phạt và chỉ được ký giao dịch thông qua hệ thống xổ số (lottery).

advertising
cơ chế hoạt động rainbow stake
Cơ chế hoạt động của Rainbow Staking. Nguồn: BeInCrypto

Mục đích của Rainbow Staking nhằm chống lại việc một liquid staked token nắm phần lớn thị phần, và có khả năng thay thế ETH để trở thành loại tiền tệ chính trên mạng Ethereum, điển hình như Lido. Bên cạnh đó, nó cũng giúp củng cố giá trị kinh tế cho việc trở thành solo staker.

Tuy nhiên, Buterin lưu ý rằng vẫn cần nhiều nghiên cứu và phát triển hơn, trước khi Rainbow Staking trở thành một giải pháp staking lâu dài và bền vững trên Ethereum.

“Đối với tôi, thử thách lớn nhất ở đây không xoay quanh vấn đề kỹ thuật mà thiên về phần triết lý,”
Buterin chia sẻ.

Đồng thời, ông cũng nhấn mạnh mục tiêu là phải trả lời những câu hỏi đặt ra từ “những người nắm giữ ETH lười biếng”, những người đòi hỏi phần thưởng cao để tham gia mạng bảo mật Ethereum.