thumbnail

Ngày 2/9, Vitalik Buterin, co-founder của Ethereum bày tỏ lo lắng về tính bảo mật của Bitcoin trong những năm sắp tới. 

Trong buổi phỏng vấn với Noah Smith vào 2/9, Vitalik đã trình bày hai lý do tại sao anh ấy lo lắng về tương lai của Bitcoin

Đầu tiên, trong dài hạn bảo mật trên Bitcoin sẽ dần dựa vào phí giao dịch thay cho phần thưởng khối từ việc đào coin. Điều này xảy ra là do số lượng phần thưởng giảm dần sau mỗi 4 năm. Tuy nhiên, nhà sáng lập Ethereum cho rằng phí giao dịch hiện tại của mạng lưới không đủ để tạo nên mức độ bảo mật tương đương. 

“Trong lâu dài, mức độ bảo mật của Bitcoin sẽ đến từ phí giao dịch. Mặc dù vậy, Bitcoin sẽ không thể đạt được lượng lợi nhuận đủ để đảm bảo hệ thống vài nghìn tỷ USD,”, Vitalik cho biết. 

coin98

Vitalik Buterin - Nhà sáng lập Ethereum

Hiện tại, cơ chế đồng thuận của Bitcoin là proof-of-work. Điều này nghĩa là mạng lưới sẽ được vận hành nhờ các thợ đào . Thợ đào sẽ sử dụng sức mạnh máy tính để cạnh tranh và xác minh các giao dịch trên mạng lưới. Đổi lại, phần thưởng của thợ đào sẽ là phần thưởng khối và phí giao dịch của người dùng trên mạng lưới. 

Bitcoin hiện đang thu về 300,000 USD phí giao dịch mỗi ngày. Con số này đã không thay đổi nhiều trong 5 năm qua. Mặc dù có thời điểm nó đã đạt 21 triệu USD. Song, các thợ đào Bitcoin mỗi ngày lại thu về được hơn 18.5 triệu USD cho riêng việc khai thác Bitcoin qua phần thưởng khối. 

coin98

Bitcoin với cơ chế đồng thuận proof-of-work

Với luận điểm thứ hai, Buterin cho rằng cơ chế đồng thuận proof-of-stake phù hợp hơn để tạo ra độ bảo mật so với proof-of-work. Trong khi Ethereum đang ở ngưỡng cửa chuyển giao từ proof-of-work sang proof-of-stake, cộng đồng Bitcoin đã kiên quyết chống lại điều này.

“Dĩ nhiên, nếu Bitcoin thật sự bị tấn công, tôi nghĩ mạng lưới có thể chuyển sang dạng kết hợp hybrid giữa proof-of-work sang proof-of-stake. Tuy nhiên, điều này sẽ gây ra những hậu quả nặng nề hơn”, Vitalik cho biết.

The Merge là sự kiện chuyển đổi cơ chế đồng thuận của Ethereum từ proof-of-work sang proof-of-stake. Đây được xem là sự kiện quan trọng nhất trong thị trường tiền mã hóa năm 2022. Nhiều người cho rằng sự chuyển đổi này là động lực tăng giá của ETH trong thời gian sắp tới.  

Đọc thêm: Hơn 50% khối lượng giao dịch Bitcoin là giả mạo?

0
0
icon0
iconicon